ลือ! Facebook จะหั่นยอด organic reach เหลือ 1-2%

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

Facebook1

หลังจากปรับ algorithm จนยอด organic reach ของบรรดาแบรนด์ต่างๆ เงิบลงเรื่อยๆ ข่าวลือล่าสุดจาก ValleyWag ก็เสนอเรื่องเซอร์ไพร์ที่พี่มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook กำลังจะมอบเป็นของขวัญให้แก่ชาวโซเชียลมีเดียในเร็ววัน

ValleyWag อ้างอิงแหล่งข่าวเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ใกล้ชิดกับฝ่ายวางแผนกลยุทธ์การตลาดที่ระบุว่า โซเชียลเนคเวิร์กกำลังอยู่ในขั้นตอนของการ “หั่น” ยอด organic page reach ของทุกๆ เพจลงเหลือเพียง 1-2% ของยอด Fanpage ทั้งหมด หมายความว่าบรรดาแบรนด์ที่เฝ้าประคบประหงม ทั้ง boost ทั้ง promote จนมีแฟนคลับนับล้านก็จะมียอด organic reach เหลือเพียงหลักแสนเท่านั้น ตัวอย่างเช่น Nike ปัจจุบันมียอด Fanpage กว่า 16 ล้านผู้ใช้ หากข่าวลือเป็นจริง โพสต์ไปปุ๊ปก็จะมีคนเห็นข้อความของทั่น Nike เพียง 1.6 แสนผู้ใช้เท่านั้น

สรุปว่า Facebook กำลังเล่นไม้แข็งให้แบรนด์ทุกแบรนด์ต้องจ่าย จ่าย และจ่าย หากอยากอยู่รอดบนสุดยอดโซเชียลมีเดียของตัวเอง

แหล่งข่าวปกปิดตัวเองยังระบุต่อไปว่า จริงๆ แล้ว Facebook วางแผนจะเปิดเผยเซอร์ไพร์นี้ให้แบรนด์ต่างๆ ได้รู้ “ทีละคน” โดยจะส่งข่าวและเจรจาทีละคนไปเรื่อยๆ เพื่อปรับความเข้าใจและไม่ทำให้เกิดความตื่นตนก แต่จังหวะนี้คงได้แต่พูดว่า “สายไปแล้วน้อง” เพราะเขารู้กันทั้งบางแล้ว

สำหรับบรรทัดสุดท้าย ผมว่าเราก็ต้องกลับมามองว่า Facebook เองก็เป็นบริษัทเอกชนบริษัทหนึ่ง เขาต้องการกำไร ต้องการเงินเหมือนๆ กับเรา ดังนั้น พี่ซักเกอร์เบิร์กของเราก็คงไม่สามารถปล่อยให้แบรนด์ต่างๆ หากำไรบน platform ของเขาได้ฟรีๆ ตลอดไป อย่างไรก็ตาม การพยายามลดยอด organic reach ให้เหลือเพียง 1-2%  (จากเดิมเคยเป็น 16% ซึ่งก็น้อยมากอยู่แล้ว) ผมถือว่าเป็นเรื่อง “เกินไป” สักหน่อย เพราะถ้าเราคิดในแง่ของ SMEs หรือบริษัทเล็กๆ ที่เพิ่งแจ้งเกิดบน Facebook เขาคงไม่มีสิทธิลืมตาอ้าปากเลยเพราะยอด Fanpage ตั้งต้นน้อยแถมยังไม่มีปัญญาจ่ายค่าโฆษณาแพงหูฉี่ เท่ากับว่าคุณกำลังปล่อยให้บริษัทใหญ่ๆ ที่มียอด Fanpage เยอะๆ กินลมบนต่อไป (มีเงินจ่ายค่าโฆษณาและมีฐาน Fanpage เยอะอยู่แล้ว) และปิดกั้นการเกิดใหม่ของ SMEs ที่หวังพึ่ง Facebook เพื่อการลดต้นทุนการตลาดเบื้องต้น สุดท้าย โฆษณาบน Facebook ก็จะเป็นแหล่งรวมแต่ของ mainstream น่าเบื่อ (ก็คุณเห็นโฆษณา Nike ได้ทุกทีบนโลกอยู่แล้วนี่) ขณะที่แบรนด์เล็กๆ แปลกใหม่ อย่าง แบรนด์ Local ขายเครื่องลายคราม ขายพระเครื่อง ก็ไม่มีวันผุดขึ้นมาให้คุณได้เห็นอีก

ส่วนตัวผมเสนอว่าทำไม Facebook ไม่แบ่งยอด organic reach เป็นขั้นบันไดล่ะ เช่น หากคุณมี Fanpage ไม่ถึง 1 พันคน ก็ให้ยอด organic reach เขาไปเลย 80% แต่พอมี Fanpage 1 ล้านคน ก็ให้ยอด organic reach สัก 2% แบบนี้ทั้งบริษัทเล็กและใหญ่ก็อยู่ได้เหมือนกันหมด

แล้วคุณล่ะคิดว่าอย่างไรครับ? 

Source


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
Top