เร็วๆ นี้ Instagram analytics จะเผยข้อมูลที่ช่วยแบรนด์และธุรกิจให้ดีขึ้นได้

  • 75
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากที่ Instagram ตัดสินใจเปลี่ยนไอคอนในรูปสีสันจัดจ้านขึ้นแล้วนั่น ล่าสุดยังมีข่าวออกมาว่า เตรียมที่จะปล่อยซีรี่ย์ของเครื่องมือใหม่เพื่อธุรกิจและแบรนด์เพื่อใช้งานได้ดีขึ้นบนแพล็ทฟอร์มแห่งนี้ด้วย

ig1

โดยมีข่าวออกมาว่า Instagram จะสร้างโปรไฟล์เพื่อธุรกิจและปุ่มคอนแท็กที่สามารถใส่แผนที่และการเดินทางมายังร้านค้าได้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มการติดตามผลวิเคราะห์ข้อมูลบนโพสต์และการซื้อโฆษณาทางมือถืออีกด้วย ซึ่งจะทำให้เราสามารถเห็นการทำงานของ Instagram’s analytics ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งรายละเอียดที่หลุดรอดมานี้ มาจากการรายงานของ Later.com’s blog

อย่างไรก็ตาม ภาพสกรีนช้อทนี้ถูกสแน็ปไว้ก่อนที่จะมีการแปลงโฉม interface ของอินสตาแกรม จากสีฟ้าขาวเป็นดำขาวแทน นั่นหมายความว่ามีการทดสอบฟีเจอร์นี้กันก่อนหน้านั้นนั่นเอง

ig3

ทั้งนี้ สิ่งที่แสดงบนภาพสกรีนช้อทนี้ เผยให้เห็นว่า Instagram’s analytics นำเสนอสิ่งที่เรียกว่า Insights” และจะโฟกัสบน 2 ส่วนหลัก ได้แก่ follower demographics และ post analytics

Follower analytics

ในเซกชั่นของ follower analytics นั้นจะบอกเกี่ยวกับรายละเอียดของ demographic ของผู้ติดตามของคุณ เช่น โลเคชั่น อายุ เพศ ซึ่งข้อมูลโลเคชั่นนั้นนับว่ามีค่ามากไม่ว่าจะเป็นประเทศหรือเมือง มีประโยชน์ตั้งแต่แบรนด์ใหญ่ๆ ไปจนถึงธุรกิจร้านค้าเล็กๆ เพราะการรู้ฐานข้อมูลว่า user ส่วนใหญ่นั้นอยู่ที่ไหนจะช่วยให้การทำธุรกิขของคุณดีขึ้นได้ เพราะจะมีผลต่อการโพสต์คอนเท้นต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการปรับอัลกอริทึ่มใหม่ของ Instagram

ig2

นอกจากนี้ เพื่อให้เห็นรายละเอียดเกี่ยวกับเพศ และอายุ ยังมีการทำกราฟทั้งในรูปแบบกราฟวงกลมและบาร์ชาร์ท และยังรายละเอียดของการบอกถึง new follower ที่เพิ่มขึ้นให้คุณทราบอีกด้วย นำไปสู่การวิเคราะห์ได้ว่าโพสต์ไหนที่สามารถผลักดันมาเป็น follower และโพสต์ไหนที่พุ่งทะยานเป็นไวรัลได้

ig4

Post analytics

ในขณะที่ส่วนของ post analytics จะโฟกัสแค่คอนเท้นต์บนอินสตาแกรมและความสามารถของคอนเท้นต์นั้น สิ่งที่คุณจได้ก็คือการติดตาม data ต่างๆ เช่น impressions, reach, website clicks และกิจกรรมอื่นๆ ของ follower

สำหรับ Impressions นั้นจะอ้างอิงถึง จำนวนครั้งทั้งหมดที่โพสต์ของคุณถูกเห็น ขณะที่ Reach จะแสดงจำนวนของ unique accounts ซึ่งเห็นโพสต์ของคุณ ส่วน Website clicks จะให้คุณได้ติดตามว่ามีคนกี่คนที่คลิกลิงก์ไปยังโปรไฟล์ของคุณ ซึ่งธุรกิจหรือแบรนด์ส่วนใหญ่ก็จะลิงก์ไปยังเว็บไซต์หลัก

นอกจากนี้ ยังมี Follower Activity พื้นที่ส่วนนี้จะช่วยธุรกิจและแบรนด์ดูเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ เป็นตัวแสดงว่าเวลาที่ได้รับความนิยมสูงสุดของวันที่ follower ของคุณใช้อินสตาแกรมนั้นคือเวลาใด

ในส่วนของเซกชั่นอื่นๆ ก็ยังมีอีก เช่น ให้คุณเห็นว่าท็อปโพสต์มี impressions มากกว่าอันอื่นเท่าไหร่ในช่วง 1 สัปดาห์หรือ 1 เดือนที่ผ่านมา เซ็กชั่นนี้มีความน่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะว่าไม่เหมือนกับชาร์ตอื่นทั่วไป แต่จะแสดงออกมาในแบบภาพ grid หรือภาพ thumbnails โดยจะแสดงจำนวนของ impressions ที่โพสต์ได้รับ สิ่งนี้จะไม่ได้ช่วยแค่ให้คุณได้ติดตามว่าโพสต์ไหนดีกว่าอันไหน แต่การแสดงผลในรูปแบบของภาพยังง่ายต่อการมองว่าคอนเท้นต์ไหนดีที่สุดสำหรับผู้ชมของคุณ

ig5

ตอนนี้เราก็คงทราบแล้วว่า Instagram สามารถพัฒนาเครื่องมือ analytics ได้ดีเยี่ยมสำหรับธุรกิจโปรไฟล์แล้ว แม้ว่าตอนนี้เรายังไม่เห็นโฉมหน้าที่แท้จริงว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ก็มีการคาดการณ์กันว่าจะลอนช์ในช่วง 2-3 เดือนนี้ ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวของ Instagram ที่มีความใกล้เคียงกับ Facebook เข้าไปทุกทีในการมีฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อธุรกิจและการโฆษณา.

ที่มา 


  • 75
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!