8 ฟู้ดแบรนด์ระดับโลก ที่สร้างสรรค์คอนเทนท์ใน Instagram ออกมาได้อย่างเก๋กู้ด

  • 1.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

8-fd-ig

คนนิยมถ่ายภาพอาหาร และแชร์ลงในโซเชียล นี่คือพฤติกรรมจริงที่เกิดขึ้นกับชาวโซเชียลทั่วโลก เป็นข้อได้เปรียบของฟู้ดแบรนด์ในการครีเอทวิธีการทำคอนเทนท์บนโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะใน Instagram ที่นำเสนอคอนเทนท์ด้วยภาพแทบจะ 100% ฟู้ดแบรนด์ระดับโลกหลากหลายเจ้าเลือก Instagram เป็นพื้นที่ในการส่ง message และสร้างความใกล้ชิดกับผู้บริโภค ขยับแบรนด์ให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของผู้คน ด้วยวิธีการสร้างสรรค์คอนเทนท์ที่ชาญฉลาด

 

เราคัดเลือก 8 ฟู้ดแบรนด์ระดับโลกที่มีความหลักแหลมในการดึงคาแรคเตอร์ และ identity ของแบรนด์ตัวเองออกมาสร้างสรรค์คอนเทนท์เป็นรูปภาพหรือวิดีโอบน Instagram มีสไตล์การครีเอทคอนเทนท์ที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์ และไม่ทิ้งตัวตนของแบรนด์ มาดูกันว่าสไตล์คอนเทนท์ของแบรนด์ไหนจะโดนใจคุณบ้าง

1.  Starbucks

“คอนเทนท์ที่ดีไม่ใช่แค่การเล่าเรื่องดีๆ แต่มันคือการนำเรื่องจริงที่ดีมาเล่า” Ann Handley, MarketingProfs  นั่นคือวิธีที่ Starbucks นำมาใช้สร้างสรรค์คอนเทนท์บน  Instagram ด้วยการคัดเลือกภาพจาก user ทั่วโลกที่โพสต์ภาพเครื่องดื่มของแบรนด์พร้อมแฮชแท็ก #starbucks มา ‘regram’ หรือรีโพสต์อีกครั้งใน Instagram ของ Starbucks ที่มียอดผู้ติดตามอยู่ 11.8 ล้าน follower คละเคล้ากันไปกับภาพโปรโมทจากแบรนด์  ทำให้คอนเทนท์ที่เกิดขึ้นมีความใกล้ชิดกับ user และรูปแบบของการนำเสนอคอนเทนท์เช่นนี้ ยังช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคแชร์ภาพผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ ซึ่งเป็นการโปรโมทและเพิ่มคุณค่าให้แบรนด์ไปในตัวด้วย

รูปภาพที่โพสต์โดย Starbucks Coffee ☕ (@starbucks) เมื่อ

 

2. Pepsi

Pepsi สร้างพื้นที่เชื่อมสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับ user ด้วยรูปแบบคอนเทนท์ที่ผสมผสานผลิตภัณฑ์ของตัวเองเข้าไปในไลฟ์สไตล์ของผู้คน โดยเลือกสถานการณ์ที่เน้นภาพของการใช้ชีวิตที่เต็มที่ สนุกกับทุกกิจกรรมไปพร้อมกับ Pepsi รวมทั้ง art works ก็ยังคงคีพคอนเซ็ปต์ของ brand personality ไว้ได้อย่างดี

รูปภาพที่โพสต์โดย pepsi (@pepsi) เมื่อ

 

3.  Oreo

Oreo โดดเด่นในเรื่องการนำ identity ของสินค้า และคาแรคเตอร์ของแบรนด์มาสร้าง story ผ่านวิชวลที่สนุกสนาน มี copy ที่เข้าใจง่ายแต่ทว่าคมคาย ข้อได้เปรียบของโอรีโอ้คือเป็นขนมที่ถูกนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในขนมประเภทอื่นมากมาย นอกจากจะนำเสนอภาพของโอรีโอ้แล้ว ยังมีเมนูขนมอื่นๆที่ทำจากโอรีโอ้แจมเข้ามาด้วย ทำให้คอนเทนท์มีความหลากหลาย นอกจากนี้ยังมีการนำตัวขนมโอรีโอ้ไป transforn เป็นงานศิลปะเก๋ๆอีก คอนเทนท์ใน Instagram ของโอรีโอ้จึงเต็มไปด้วยภาพที่สนุก สร้างสรรค์ และน่าติดตาม

วิดีโอที่โพสต์โดย OREO (@oreo) เมื่อ

 

4.  Taco Bell

อาจพูดได้เลยว่า ดู Instagram ของ Taco Bell แล้วเหมือนดูงาน Food Artในแกลอรี่ ด้วยสีสัน วัสดุ และการจัดคอมโพสที่เป็นกลวิธีหลักในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ ผสมผสานสินค้าของแบรนด์เข้าจนได้ visual ที่ออกมาสวยและลงตัว แม้ไม่ได้ให้นำหนักกับ story แต่การครีเอทคอนเทนท์ออกมาในลักษณะนี้จะทำให้ Instagram ของแบรนด์เป็นเสมือนแกลอรี่แสดง art work ที่ดึงดูด user ให้ติดตาม และยัง reflect ภาพของความสนุกสนานและสร้างสรรค์กลับไปยังตัวแบรนด์อีกด้วย

รูปภาพที่โพสต์โดย Taco Bell (@tacobell) เมื่อ

 

5.  Kitkat

Kitkat ใช้รูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ของขนม และ แบรนด์สโลแกน “Have a break, have a Kitkat” ที่คนจดจำ มาเป็นส่วนผสมหลักในการสร้างสรรค์คอนเทนท์บน Instagram ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายที่ถ่ายทอดเมสเสจของแบรนด์ผ่านกิจกรรมยามว่าง หรือภาพวาดประกอบ ที่ถ่ายทอดคาแรคเตอร์ของแบรนด์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

รูปภาพที่โพสต์โดย KITKAT (@kitkat) เมื่อ

 

6.  Subway

Subway วาง position ตัวเองให้เป็นทางเลือกของฟาสต์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ สร้างภาพลักษณ์ของฟู้ดแบรนด์ที่เลือกใช้วัตถุดิบสดใหม่ (ผัก เนื้อ ชีส ขนมปัง) ตามแบรนด์สโลแกน ‘eat fresh’ Subway จึงไฮไลท์การครีเอทคอนเทนท์บน Instagram ไปที่วัตถุดิบ โดยนำวัตถุดิบสดใหม่มาสร้าง art works ที่ม่ีเรื่องราว และภาพถ่ายที่สามารถส่งต่อเมสเสจของแบรนด์ไปสู่ user ด้วยวิธีการที่สะท้อน image value กลับมายังตัวแบรนด์

วิดีโอที่โพสต์โดย Official Subway (@subway) เมื่อ

 

7.  KFC

KFC หรือ Kentucky Fried Chicken แบรนด์ไก่ทอดชื่อดังที่เราคุ้นตากันดีกับภาพของผู้พันแซนเดอร์ (Harland Sanders) ที่ถูกใช้เป็นโลโก้ของ KFC มาแล้วหลายรุ่น ภาพของผู้พันจึงเป็นเหมือนตัวแทนของแบรนด์ ซึ่ง KFC ดึง image value ตรงนี้มาสร้างสรรค์ซีรี่ส์คอนเทนท์บน Instagram ได้อย่างมีเอกลักษณ์

รูปภาพที่โพสต์โดย KFC – Kentucky Fried Chicken (@kfc) เมื่อ

 

8. Dairy Queen

Dairy Queen นำกิมมิคการเสิร์ฟไอศกรีมแบบคว่ำถ้วยที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ มาสร้างลูกเล่นให้คอนเทนท์ได้อย่างน่าสนุก พร้อมวลีเด็ด “Served upside down or the next one’s free”(ไม่ใช่แบรนด์สโลแกน สโลแกนของแดรี่ควีนคือ “Fan Food not fast food”) สร้างความใกล้ชิดกับ user ด้วยการไฮไลท์เมนูเด่นอย่าง ไอศกรีมโคนซอฟต์เสริฟ์ และ บริซซาร์ดรสชาติต่างๆให้เป็นเดลี่คอนเทนท์ รวมถึงช้อนสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์จดจำของแบรนด์ ก็ถูกนำมาสร้างสรรค์คอนเทนท์สนุกๆด้วยเช่นกัน แดรี่ควีนจึงเป็นแบรนด์ที่ดึง value ของตัวเองมาใช้ได้อย่างสร้างสรรค์บนคอนเทนท์ Instagram

วิดีโอที่โพสต์โดย Dairy Queen (@dairyqueen) เมื่อ

 


  • 1.6K
  •  
  •  
  •  
  •