Pantip Pick of the Year 2017 – รวม 10 สุดยอดกระทู้แห่งปี 2560

  • 571
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นประจำกับปลายปีแบบนี้ Pantip.com ก็จะนำข่าวดีมาฝากกันอีกครั้ง กับการประกาศรางวัล Pantip Pick of the Year 2017 รวม 10 สุดยอดกระทู้แห่งปี 2560 ที่ถูกใจทีมงาน Pantip มากที่สุด ซึ่งยังคงมุ่งมั่นจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 5 แล้วด้วยความตั้งใจอยากจะแบ่งปันกระทู้ดีๆ สู่สังคม

และตลอด 1 ปีที่ผ่านมานี้ หน้าเว็บบอร์ดของพันทิปยังคงอุ่นหนาฝาคั่งไปด้วยกระทู้นับพัน นับหมื่น ที่มีสมาชิก
จากทั่วสารทิศเข้ามาพูดคุยเเลกเปลี่ยนความสุข ความทุกข์ ประสบการณ์ต่างๆ ต้องขอบคุณที่ทำให้ Pantip.com ไม่เคยเหงาเลย

และตามธรรมเนียมเมื่อครบรอบปีวนมาบรรจบนั้น พันทิปก็ต้องสรรหาสิ่งที่ดีที่สุดมาฝากโดยการเฟ้นหากระทู้เนื้อหาดีมีประโยชน์ สร้างความสุข แบ่งปันความรู้ เต็มไปด้วยความน่าสนใจ ขึ้นมาเป็น 10 กระทู้ที่ถูกใจทีมงานพันทิปมากที่สุดแห่งปี สำหรับกระทู้ที่ได้จะได้รับการคัดเลือกนั้น จะต้องถูกเขียนขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2559-15 ธันวาคม 2560

PantipPick2017_Sent

หลังจากที่ทีมงานคัดเลือกกันอย่างหนักหน่วงแล้ว ก็ได้เวลาพบกับลิสต์รายชื่อ 10 สุดยอดกระทู้แห่งปี 2560 ที่อยากจะนำเสนอให้ทุกคนได้ใช้เวลาดื่มด่ำกับมันอย่างเต็มที่ หวังว่าปลายปีนี้จะมีความสุขกับกระทู้ดีๆ ที่เรามอบให้กัน

Unseen Switzerland ตอน ตามรอยแผ่นดินวัยเยาว์ฉบับสมบูรณ์ 

(https://pantip.com/topic/36509368)

PantipPick-1Unseen Switzerland ตอน ตามรอยแผ่นดินวัยเยาว์ฉบับสมบูรณ์

กระทู้แสนเลอค่าเรียงร้อยภาพประวัติศาสตร์ของพ่อ ณ “สวิตเซอร์แลนด์” ดินแดนแห่งความทรงจำช่วงปฐมวัย พาชมสถานที่ต่างๆ ยามที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและราชสกุลมหิดลพำนักอยู่ เจ้าของกระทู้แบ่งปันความสวยงามและถ่ายทอดเรื่องราวแห่งรอยต่อของอดีตและปัจจุบันที่ประสานกันออกมาได้อย่างลึกซึ้งกินใจและครบถ้วนสมบูรณ์ ให้เราชาวไทยได้รำลึกถึงพระจริยวัตรอันงดงามพระองค์ บอกได้คำเดียวว่าถ้ายังไม่ได้อ่านถือว่าคุณพลาดมากทีเดียว

ผมได้อะไรจากการทำงานเป็นพนักงานรปภ.

(https://pantip.com/topic/36984807)

PantipPick-2 ผมได้อะไรจากการทำงานเป็นพนักงานรปภ.

เรื่องเล่าแสนเรียบง่าย แต่สามารถสะท้อนการเรียนรู้ชีวิตได้อย่างน่าชื่นชม จากหนุ่มโรงงานวัย 28 ที่ผจญกับวิกฤติเศรษฐกิจ จนต้องผันตัวมาเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย อาชีพที่อาจดูไม่ยิ่งใหญ่ ไร้ยศถา แต่ก็สามารถดูแลรับผิดชอบและนำความภาคภูมิใจมาสู่ครอบครัวได้ เป็นกระทู้ที่อ่านแล้วจะทำให้เข้าใจมากขึ้นว่าบางทีความสุขก็ไม่ใช่อะไรที่ซับซ้อน แค่มองเห็นคุณค่าในสิ่งตัวเองทำและให้เกียรติคนอื่นๆ ก็เพียงพอแล้ว

ต้องโดดตึกสูงขนาดไหน 3 ปีถึงจะไม่ถึงพื้น กระทู้นี้มีคำตอบ 

(https://pantip.com/topic/36941915)

PantipPick-3 ต้องโดดตึกสูงขนาดไหน 3 ปีถึงจะไม่ถึงพื้น กระทู้นี้มีคำตอบ

จากคำถามกวนๆ ในโลกออนไลน์ที่ว่า “คนเราต้องรวยขนาดไหนถึงจะมีบ้านที่สามารถโดดลงมา 3 ปีก็ยังไม่ถึงพื้น?” กลายเป็นความจริงจังในการหาคำตอบเชิงฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ งัดเอาสมมติฐานความเป็นไปได้ กางสูตรออกมาเต็มขั้นเพื่อคำนวณระยะทางหาผลลัพธ์ที่ถูกต้อง ซึ่งการผสมผสานความรู้และความสนุกสนานเอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัวนี้ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของห้องหว้ากอซึ่งหาไม่ได้จากที่ไหนอีก

 ทริปพาลูกเที่ยวแฮปปี้แลนด์เมื่อ 40 ปีก่อน

(https://pantip.com/topic/37060397)

PantipPick-4 ทริปพาลูกเที่ยวแฮปปี้แลนด์เมื่อ 40 ปีก่อน

วันวานยังหวานอยู่คือนิยามของกระทู้นี้ สุขใจไปกับรีวิวไดอารี่แห่งความทรงจำของคุณแม่ เมื่อย้อนกลับไปปี พ.ศ. 2521 ครั้งหนึ่งได้พาลูกเที่ยว “แฮปปี้แลนด์” สวนสนุกยอดฮิต สถานที่แปลกใหม่น่าตื่นเต้นสุดๆ ในสมัยนั้น บรรดาเครื่องเล่น ข้าวของเครื่องใช้ แฟชั่นต่างๆ ถูกถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายใบเก่าและการบรรยายด้วยภาษาที่สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นน่าอ่าน เป็นความประทับใจที่ไม่ว่าใครก็อดอมยิ้มตามไม่ได้ แม้วันนี้ “แฮปปี้แลนด์” จะเหลือแค่ชื่อที่เป็นจุดหมายปลายทางของสายรถเมล์ แต่กระทู้นี้จะเป็นหนึ่งในเครื่องบันทึกว่ายุครุุ่งเรืองสุดพีคของที่นี้ก็แจ่มจะแดมแจ่มว้าวไม่น้อยหน้าที่เที่ยวยุคใหม่ แต่ถ้าใครที่ยังนึกความเก๋ไก๋ไม่ออกต้องลองเข้ากระทู้ดูเลย!

ภรรยากับน้ำหนักที่หายไป 1 ปี กับ 30 กิโลกรัม …

(https://pantip.com/topic/37108222)

PantipPick-5 ภรรยากับน้ำหนักที่หายไป 1 ปี กับ 30 กิโลกรัม …

นีคือกระทู้ลดน้ำหนักที่เรียกน้ำตาได้มากที่สุดในปี 2017 ผู้ชายที่แบกน้ำหนักกว่า 100 โล ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขพร้อมหน้าไปด้วยภรรยาและลูกสาวที่น่ารัก วันหนึ่งกลับพลิกผันเมื่อคู่ชีวิตจากไปอย่างกะทันหันด้วยมะเร็งปอดตัวร้าย โลกเหมือนจะหยุดหมุน 2 เดือนที่ปล่อยตัวปล่อยใจฟูมฟายจนเกือบเสียผู้เสียคน แต่พอหันกลับมามองเจ้าตัวน้อยข้างๆ ก็รู้ว่าถึงเวลาต้องกลับมาทำหน้าที่พ่อให้ดีที่สุดอีกครั้ง ความสูญเสียที่แปรเปลี่ยนเป็นพลังนี้ช่วยกระตุ้นเตือนใจคนที่ยังมีคนที่รักอยู่ให้ออกมาทำอะไรดีๆ ในวันที่ยังไม่สายไป

ตีแผ่แฉความจริง…เที่ยวรอบโลกใช้เงินเท่าไร? 

(https://pantip.com/topic/36931430)

PantipPick-6 ตีแผ่แฉความจริง...เที่ยวรอบโลกใช้เงินเท่าไร
“เที่ยวรอบโลก” ฝันยิ่งใหญ่ที่ฟังแล้วเหมือนไกล๊ไกลตัวสุุดๆ แต่ไม่ใช่กับเจ้าของกระทู้นี้ เพราะเธอได้พิสูจน์แล้วว่ามันเกิดขึ้นได้จริง! กับ 366 วันที่ออกเดินทางรอบโลกที่มีการวางแผนอย่างเป็นขั้นตอน ทั้งเรื่องค่าใช้จ่าย เอกสารสำคัญ อุปกรณ์เครื่องใช้ วิธีการเดินทาง ฯลฯ เรียกได้ว่าเก็บทุกรายละเอียดสุดๆ นอกจากนี้ยังมี Tips ควรรู้ที่เป็นประโยชน์พร้อมด้วยภาพบรรยากาศสวยๆ ของแต่ละประเทศมาฝากให้ชมอย่างเต็มอิ่ม และสุดท้ายอยากบอกว่ากระทู้นี้ไม่ใช่แค่แรงบันดาลใจ แต่คือเชื้อไฟที่จะปลุกให้ทุกคนได้ลุกขึ้นมาออกเดินทางกันจริงๆ

เมื่อผมบังเอิญไปซื้อบ้านผีสิง ริมแม่น้ำมาเรโนเวท 

(https://pantip.com/topic/37055086)

PantipPick-7 เมื่อผมบังเอิญไปซื้อบ้านผีสิง ริมแม่น้ำมาเรโนเวท

แค่ชื่อกระทู้ก็ทำเอาต่อมอยากรู้ทำงานหนักซะแล้ว! ด้วยความรักการผจญภัยท่องเที่ยวไปตามที่ต่างๆ จนมาประสบพบพักตร์กับบ้านหลังเก่าตั้งอยู่โดดเดี่ยวท่ามกลางป่า ถึงจะดูหลอนไปหน่อยแต่เลือดนักลงทุนมันพลุ่งพล่านกว่า เลยลุยแปลงโฉมขัดสีฉวีวรรณจนความสวยเริ่มเข้าตาจนน่าอิจฉาไม่น้อย กระทู้นี้นอกจากจะเล่าได้น่าติดตาม ยังมีเรื่องราวระหว่างทางให้ลุ้นตลอด แต่ว่าตอนจบบ้านหลังนี้จะออกมางดงามขนาดไหนขออุบไว้เพราะอยากให้ไปดูเองมากกว่า ส่วนใครที่ติดใจสไตล์กระทู้รีโนเวทแบบนี้แนะนำว่าตามอ่านกระทู้อื่นๆ ของเจ้าของกระทู้ได้เลย

เมื่อฉันเป็น Data Scientist (ฉบับเข้าใจง่าย) 

(https://pantip.com/topic/36702940)

PantipPick-8 เมื่อฉันเป็น Data Scientist (ฉบับเข้าใจง่าย)

Data Scientist ฟังชื่อแล้วอาจจะมีส่ายหัว ทำหน้างงกันบ้างไม่มากก็น้อย ถือเป็นอาชีพที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก แต่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามาก เพราะทุกสิ่งรอบตัวเราในยุคปัจจุบันล้วนแต่ต้องใช้ข้อมูล (Data) เข้ามามีบทบาทในการจัดการ รวมถึงแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งเจ้าของกระทู้ขอมาแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับวิชาชีพนี้อย่างละเอียด เจาะลึก พร้อมมีภาพประกอบ infographic ให้เข้าใจง่ายขึ้น การันตีว่าใครกำลังสนใจหรืออยากได้ความรู้ มาอ่านกระทู้นี้จะไม่มีผิดหวังแน่นอน!

 ครัวกลางไพร ชุด กับข้าวฝีมือยาย 

(https://pantip.com/topic/36790473)

PantipPick-9 ครัวกลางไพร ชุด กับข้าวฝีมือยาย

ขอแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ “ยายกาลา” แม่ครัวกลางไพรสุดเฟี้ยวแห่งหุบเขาเมืองกาญจน์ เรียกได้ว่าเป็นผู้สำเร็จ “ปริญญาป่า” ที่จะพาไปเปิดมุมเล็กๆ ที่ห่างไกลของเหล่าชาวเขาที่ใช้ชีวิตกลางดงพงไพร ซึ่งธรรมชาติรอบตัวก็เหมือนครัวชั้นยอด เพราะไม่ว่ามองไปทางไหนก็สามารถจับทุกอย่างมาพร้อมปรุงเป็นอาหารจานเด็ดได้ เรียนรู้ความรักและมิตรภาพที่มากกว่านายจ้าง-ลูกหาบ จากหญิงชราตัวเล็กผู้ที่พึงพอใจกับความเป็นอยู่ที่แสนเรียบง่าย มีความสุขกับปัจจุบัน ที่สำคัญทำให้รู้ว่ารอยยิ้มที่ออกมาจากใจมันเป็นยังไง คำเตือนอ่านแล้วเตรียมผ้าเช็ดหน้าไว้ด้วย!

ครั้งหนึ่งในชีวิต…กับการบริจาค Stemcell…

(https://pantip.com/topic/37155453)

PantipPick-10....ครั้งหนึ่งในชีวิต...กับการบริจาค Stemcell.....
เคยถามตัวเองมั้ยว่าเราจะยอมเจ็บตัวได้แค่ไหนเพื่อช่วยคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน? กระทู้นี้มีคำตอบ การเสียสละสุดยิ่งใหญ่ในการบริจาคสเต็มเซลล์ เมื่อพรหมลิขิตให้เซลล์ต้นกำเนิดมาแมตช์กับผู้ป่วยที่รออยู่อีกฟากหนึ่งของโลก โอกาสที่รอคอยก็มาถึง มหากาพย์ขั้นตอนทางการแพทย์สุดยิบย่อย ทุกขั้นตอนถึงจะวุ่นวายและใช้เวลาแต่ก็ไม่ทำให้ความตั้งใจเดิมหายไป ถือว่ามีความมุ่งมั่นและน่านับถือหัวใจของการเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง

ครบถ้วนกระบวนความมาทีเดียวจบครบ 10 กระทู้แล้ว คงจะเต็มอิ่มกับสาระความสนุกที่พันทิปตั้งใจทำมาเป็นของฝากประจำทุกๆ ปี ยังไงก็ตามถ้ามีเวลาก็ไม่อยากให้พลาดอ่านต้นฉบับของแต่ละกระทู้ เพราะการันตีได้เลยว่าดีแน่นอน

และพิเศษสุดๆ สำหรับเจ้าของกระทู้รางวัลสุดยอดกระทู้แห่งปี 2560 นั้น จะได้รับรางวัล Pantip Pick of the Year 2017 และรับประทานอาหารร่วมกัน ในวันที่ 27 มกราคม 2561 ณ Chim by Siam Wisdom ร้านอาหารเจ้าของ Michelin Star 1 ดาวปีล่าสุด!

ก่อนจะจากไปขอฝากไว้ว่า ไม่ว่ากระทู้ใดก็ตามที่ได้ถูกบันทึกลงบน Pantip.com นอกจากจะเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวเองแล้ว ยังอาจจะช่วยสร้างประโยชน์ ความรู้ แรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ได้อีกด้วย ทุกกระทู้จึงมีคุณค่าในตัวเองสมกับความตั้งใจให้ที่นี่เป็นพื้นที่ของการ Learn, Share & Fun อยู่คู่โลกออนไลน์ และทุกคนก็สามารถกลายเป็นเจ้าของรางวัล Pantip Pick of The Year ในปีต่อๆ ไปได้เช่นกัน เพียงแค่ลองมาเขียนแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ เราพร้อมเปิดรับกระทู้ดีๆ อยู่เสมอ


  • 571
  •  
  •  
  •  
  •