103.58.148.118

Infographic

Ξ Leave a comment

มาดูกันว่าแพลตฟอร์ม Social Media ไหนที่เหมาะกับแบรนด์ของคุณที่สุด

posted by  10,170 views

สำหรับคนที่ธุรกิจออนไลน์ ช่องทางการขายและการบริการลูกค้า Social Media อาจเป็นสิ่งสำคัญที่สุด นอกจากยอดวิว และยอดไลค์ที่ต้องการแล้ว “ยอดขาย” คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ ทว่า คุณจะเพิ่มยอดขายไม่ได้เลย ถ้าไม่รู้ว่าลูกค้าอยู่ตรงไหน SalesForce จึงได้จัดทำ Infographic ที่จะบอกว่าลูกค้าของคุณอยู่ที่ไหน โดยได้รวบรวมข้อมูลผู้ใช้ Social Media ทั้ง 12 แพลตฟอร์มยอดนิยม อาทิ Facebook, Instagram, LinkedIn, Vimeo ฯลฯ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

• เมื่อเทียบสัดส่วนผู้ใช้ Social Media ที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่/วัยกลางคน จะพบว่า Facebook มีสัดส่วนมากที่สุดคือ 58% ตามมาด้วย LikneIn 23%, Pinterest 22%, Instagram 21% และ Twitter 19%

• เมื่อมี Social Media หลายแพลตฟอร์มให้เลือกใช้ คนส่วนใหญ่ 24% ก็จะใช้แค่ 2 แพลตฟอร์มเท่านั้น ได้แก่ Facebook และ LinkedIn

• ใน 1 วัน คนส่วนใหญ่เกือบ 70% เลือกที่จะใช้ Facebook เป็นประจำทุกวัน ตามมาด้วย Instagram และ Twitter

คราวนี้มาดูกันว่า Social Media แพลตฟอร์มไหนที่เหมาะกับแบรนด์ของคุณที่สุด (ทั้งนี้ เราจะขอแปลบางส่วนที่เหมาะกับการทำตลาดในไทย) ดังนี้

Facebook เป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการติดต่อสื่อสาร มีผู้ใช้ตั้งแต่ระดับมัธยมปลาย ไปจนถึงระดับปริญญา

• Instagram คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะคนไทยส่วนใหญ่ก็ใช้งานกันอยู่แล้ว ทั้งการแชร์ภาพและวิดีโอสั้น ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็มีอายุระหว่าง 18-29 ปี และเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

• LinkedIn แพลตฟอร์มสำหรับวัยทำงาน ผู้ใช้ส่วนใหญ่จึงมีอายุระหว่าง 30-49 ปี

• Pinterest แหล่งรวมภาพสวยๆ ทั้งงาน DIY, การตกแต่งบ้าน หรือทำขนม ผู้ใช้ส่วนใหญ่จึงเป็นผู้หญิง 42%

• Twitter แพลตฟอร์มที่ตอบสนองต่อประเด็นต่างๆ อย่างรวดเร็ว มีการพูดคุยหรือแจ้งข่าวสารกันแบบเรียลไทม์ ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตตัวเมือง (สันนิษฐานว่าจะใช้เพื่ออัพเดทข่าวสาร รวมถึงเส้นทางการจราจร)

• YouTube ตอนนี้มีผู้ใช้งานแล้วกว่า 1 พันล้านบัญชี สำหรับกลุ่มที่มีอายุระหว่าง 18-34 ปี มีแนวโน้มที่จะใช้งานบนสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น และในขณะเดียวกัน ก็มีบางส่วนที่ใช้งานผ่าน Cable network

• Periscope แอพฯ ถ่ายทอดสดจาก Twitter ปัจจุบันมีผู้ใช้งานแล้ว 10 ล้านบัญชี โดยมีผู้ใช้งานต่อวันอยู่ที่ 1,850,000 ราย และส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย

• Snapchat แอพฯ สุดฮิตของวัยรุ่นสหรัฐฯ ที่มีไว้เพื่อแชร์รูป และกำหนดระยะเวลาให้รูปโชว์ได้ระหว่าง 1-10 วินาที ก่อนรูปนั้นจะทำลายตัวเอง และหายไป ด้วยฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์วัยรุ่น ผู้ใช้กว่า 45% จึงเป็นกลุ่มที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปี

• Vimeo แพลตฟอร์มสำหรับการโพสต์วิดีโอ (คล้ายๆ กับ YouTube) มีจำนวนสมาชิกทั้งสิ้น 35 ล้านบัญชี และมีผู้ใช้งานต่อเดือนอยู่ที่ 16 ล้านคน และลักษณะของผู้ใช้งานส่วนใหญก็จะเน้นการผลิตคอนเทนต์วิดีโอที่ค่อนข้างจริงจัง เพราะ Vimeo มีฟีเจอร์ที่จะช่วยตัดต่อได้เสร็จในเว็บ

• Vine แอพฯ เกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอ แล้วแชร์ต่อไปยัง Social Network ความโดดเด่นของแอพฯ ก็อยู่ที่ความยาวของวิดีโอ ซึ่งกำหนดไว้ที่ 6 วินาที สำหรับแบรนด์ที่กำลังคิดจะใช้ช่องทางนี้ ก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งการเปิดตัวสินค้าใหม่ การบอกเล่าเรื่องราวสั้นๆ หรือแชร์ข้อมูลที่น่าสนใจ โดยต้องเล่นกับความเร็ว สั้น และกระชับ ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปี คิดเป็น 28% ของผู้ใช้แอพฯ ทั้งหมด

จากข้อมูลสั้นๆ เหล่านี้ คงพอจะจับทางกันได้แล้วว่าแพลตฟอร์มไหนที่เหมาะกับแบรนด์ของคุณที่สุด

perfect-social-platform-final-700

Source

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


7 + two =

Recent Posts

Facebook