103.58.148.118

Marketing How To

Ξ 15 comments

10 Tips สำหรับการใช้ Twitter เพื่อทำ Marketing

posted by  12,970 views

Twitter เริ่มก้าวมาสู่ Media กระแสหลักด้วยยอดผู้ใช้งานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ และประสิทธิภาพทางการสื่อสารที่ตอบโจทย์หลากหลาย ทั้ง 1 way และ 2 ways comunication จึงไม่แปลกที่ตอนนี้ Twitter จะกลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่น่าจับตามอง วันนี้ผมจะรวบรวม Tips การใช้ Twitter เพื่อใช้เป็นเครื่องมือทางการสื่อสารทางการตลาด เผื่อจะลองเอาประประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับ การทำการตลาดบน twitter หวังว่าคงมีประโยชน์ครับ

.

twitter_4

.
สิ่งแรกต้องเข้าใจว่า Twitter เป็นการสื่อสาร และเป็นชุมชน เพราะฉะนั้นสำคัญว่าคุณจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนผู้ติดตามของคุณ สร้างความสัมพันธ์ที่ดี ให้เกิดชุมชนที่ดีเกิดขึ้น
.
เรียนรู้มารยาท ในการ Tweet หากัน โดยเฉพาะห้าม ร่วมวงสนทนาไดยไม่ได้รับเชิญ (Gate-crash Conversion) เพราะเมื่อคุณเป็นตัวแทนของการสื่อสารจากหน่วยงาน หรือแบรนด์แล้ว ควรทำให้การสนทนาส่งภาพลักษณ์ที่ดีออกไป ต้องใช้กลยุทธที่ดีในการเข้าไปร่วมวงสนทนาครับ

twitter_5

.

Twitter คือ การสื่อสารส่วนบุคคล ควรใส่ความเป็นตัวของตัวเองในการ tweet หรือภาพลักษณ์ของ Brand (Brand Personality) ลงไปในการ tweet ถ้ากรณีมีคนดูแล Twitter มากกว่า 1 คนควรมีการชี้เฉพาะในข้อความ ว่าเป็นใคร เพื่อให้ followers รู้ว่าใครTweet และควรบอกว่าใครมีส่วนร่วมในการดูแล Twitter Account บ้างครับ โดยทั่วไปจะใส่รายละเอียดไปในพื้นหลังของ Twitter

twitter_1

ควรใช้ Hashtags ในวงสนทนากลุ่มใหญ่ ( เครื่องหมาย #text ตัวอย่าง #mkttwit #vmpire ) และไม่ควรใช้มากกว่า 2 Hashtags ในแต่ละ Tweet เพราะจะทำให้อ่านยากและสับสนในการเข้าตามความเคลื่อนไหวของการสนทนาได้ครับ
.

ควร Tweet อย่างมีคุณค่า และบริหารความถี่ในการ Tweet และอย่าถี่มากจน followers รู้สึกว่าเป็น Spam

ต้องวางแผนก่อนจะทำการ เริ่มใช้ Twitter เพื่อการสื่อสารทางการตลาด ต้องคิดถึง tweet ที่จะออกไป (Purpost of the Message) องค์ประกอบรวมๆ tweet ที่จะสื่อสารออกไปภายใต้ Brand หรือองค์กรของคุณครับ
.
ควรสร้าง Profile Background โดยสามารถใส่ Product , Idenity ,Corperate information,URL
twitter_3

Follow Brand หรือคนที่คุณสนใจ จะดีมากถ้าตาม followers ไม่ว่าจะมี followers 10,000 หรือ 1,000 เพราะคนเหล่านั้นคือคนที่รัก Brand และสนใจในตัวคุณ

เสนอ Offer พิเศษแก่ Followers ให้ข้อมูลที่เร็วกว่าหรือพิเศษกว่าการประกาศในสื่ออื่นๆ เพราะนั่นแสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ เพราะ twitter มีจุดเด่นคือ Realtime Comunication Followers คาดหวังจะได้ข้อมูลที่รวดเร็วทันที และเป็นการรักษาความสัมพันธ์ ของ Followers ที่เกิดขึ้น
.

หากคุณเป็น Brand หรือ บริการต่างๆ เมื่อเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อ Brand ของคุณจะต้องรีบเข้าไปทำความเข้าใจ โดยนอกจากภารกิจในการรักษาความสัมพันธ์ของ followers และ Tweet แล้ว ต้องขยัน ค้นหาคำที่เกียวข้องกับ Brand ว่ามีการพูดถึง Brand หรือบริการยังไงบ้าง และให้ความเข้าใจที่ถูกต้อง อาจให้ข้อมูล Customer Service / ศูนย์ซ่อม / การช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ followers

twitter_2
.
.
เป็น Tips คร่าวๆที่รวบรวมจากการอ่านเว็บต่างประเทศและนิตยสาร Online หวังว่าคงเป็นประโยชน์ นำไปประยุกต์กับการทำการตลาดบน Twiiter ได้ครับ

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: @Butthun

FB Comments

Related Posts

15 Comments

 • ขอบคุณครับ เด็ดมาก

 • งั้นฝากของผมด้วยอันนึงครับ @itonnn

  ^_^ ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ

 • มันถึงสิบแล้วเหรอครับอ่านแป้บเดียวเอง

 • ครบ 10 แล้วครับ

  เดี๋ยวอาจมีเพิ่มเติมก๊อกสองครับ ขอบคุณที่อ่านครับ :)

 • ขอบคุณครับ

 • กระแสกำลังมา

 • ขอบคุณคับ

 • สำหรับคนทำงานนด้านออกแบบ3มิติ ต้องที่นี่เลย @cadcom

 • suicide by sugarฝากด้วยนะครับ

 • ขอถามหน่อยครับหากเราจะให้คน follow เราต้อง add ตรงใหนครับช่วยตอบด้วยครับมึนมากครับ

  • ตอบคุณ Art: ถูกต้องแล้วค่ะ ต้อง follow คนอื่นก่อน และต้องเริ่มแชร์ข้อความที่คนเหล่านั้นเห็นว่ามีประโยชน์ รวมถึงการพูดคุยและทักทายกับคนอื่นๆ บน twitter ก็จะช่วยให้เรามีคนมา follow มากขึ้น

 • เพิ่งเริ่มศึกษา ยังไม่ค่อยเป็นค่ะ 

 • ขอบคุณครับ ขอบคุณมากๆ สำหรับคำแนะนำครับ

 • พอเข้าใจละ

 • ขอบคุณมากค่ะ ได้ความรู้ดีมากเลยค่ะ

Leave a Reply


7 + five =

Recent Posts

Facebook