Twitter ซื้อบริษัทความปลอดภัยในโฆษณา

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ปีนี้ Twitter เตรียมลุยหารายได้จากโฆษณาแบบเต็มสูบ … ล่าสุดก็เข้าซื้อกิจการบริษัท Dasient  ที่ทำซอฟต์แวร์ระบบป้องกันโฆษณาแบบ ” Malware”  (ดูความหมายด้านล่าง) ซึ่งในหลายๆเว็บก็ยังมีอยู่

ตัวอย่างใน Twitter ก็เช่นข้อความทั้งหลังไมค์ (DM ; Direct Message) และหน้าไมค์ (Mention) แนวๆ “Have you seen this pic someone posted of you?” หรือ “ํYou win our prize ! Click now ” … ฯลฯ  ซึ่งพอเข้าไปก็จะถูกล่อลวงดึงเอาพาสเวิร์ดไปบ้าง  ปล่อยไวรัสสปายแวร์มาลงบ้าง หนักเข้าก็โดนเอารหัสบัตรเครดิตไปเลย

… โฆษณาแบบนี้เรียกรวมๆได้ว่า “Malvertising” นับเป็นสิ่งที่น่ารำคาญและอันตรายสำหรับผู้ใช้  และพาลไปทำให้โฆษณาทั่วๆไปที่ไม่มีพิษภัยพลอยถูกรังเกียจต่อต้านจากพวกเรานักท่องเน็ตไปด้วยในหลายๆครั้ง

ก่อนนี้ Dasient มีลูกค้าเป็นสถาบันการเงินใหญ่ๆที่มีบริการผ่านเว็บ และบริษัทใหญ่ๆทางอีคอมเมิร์ซหลายราย  แต่เมื่อทวิตเตอร์เข้าซื้อกิจการแล้ว  ก็ประกาศหยุดรับลูกค้าเพิ่มนับจากนี้ไป  นั่นหมายถึงบริษัทได้กลายเป็นแผนกหนึ่งใน Twitter ไปเรียบร้อยแล้ว

ส่วน Twitter ปี 2010 เปิดตัวระบบ “Promoted Tweets” ให้จ่ายเงินซื้อพื้นที่ลงข้อความทวีตคงตำแหน่งค้างไว้ได้  และปีที่แล้ว 2011 ก็เปิดตัวระบบ brand page ให้แบรนด์สินค้ามี profile ที่ต่างจากคนทั่วไปได้

… ฉะนั้นปีนี้ 2012 นักวิเคราะห์จับตาว่าระบบโฆษณาแบบเต็มตัวที่มากกว่าแค่ promoted tweet ซึ่งถ้าคลิกแล้วจะถูกส่งไป brand page น่าจะถูกเปิดตัวขึ้นต่อไป  (คล้ายๆ facebook ad ทางขวาของหน้าเว็บเฟซบุ๊คปัจจุบัน)

… หรืออาจจะมีอะไรน่าสนใจมากกว่านั้นก็เป็นได้

Did you know ?

“Malware ” นั้นความหมายกว้างๆก็คือโปรแกรมเล็กๆที่มีพฤติกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างในพวกต่อไปนี้ … 

Virus = แพร่เชื้อไปติดไฟล์อื่นๆในคอมพิวเตอร์โดยการแนบตัวมั นเองเข้าไป มันไม่สามารถส่งตัวเองไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆไ ด้ต้องอาศัยไฟล์พาหะ สิ่งที่มันทำคือสร้างความเสียหายให้กับไฟล์

Worm = คัดลอกตัวเองและสามารถส่งตัวเองไปยังคอมพิวเตอร์เครื ่องอื่นๆได้อย่างอิสระ โดยอาศัยอีเมลล์หรือช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการ มักจะไม่แพร่เชื้อไปติดไฟล์อื่น สิ่งที่มันทำคือมักจะสร้างความเสียหายให้กับระบบเครือข่าย

Trojan = ไม่แพร่เชื้อไปติดไฟล์อื่นๆ ไม่สามารถส่งตัวเองไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆได้ ต้องอาศัยการหลอกคนใช้ให้ดาวโหลดเอาไปใส่เครื่องเองห รือด้วยวิธีอื่นๆ สิ่งที่มันทำคือเปิดโอกาสให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาควบคุมเครื่องที่ติดเชื้อจากระยะไกล ซึ่งจะทำอะไรก็ได้ และโทรจันยังมีอีกหลายชนิด

Spyware = ไม่แพร่เชื้อไปติดไฟล์อื่นๆ ไม่สามารถส่งตัวเองไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆได้ ต้องอาศัยการหลอกคนใช้ให้ดาวโหลดเอาไปใส่เครื่องเองห รืออาศัยช่องโหว่ของ web browser ในการติดตั้งตัวเองลงในเครื่องเหยื่อ สิ่งที่มันทำคือรบกวนและละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

(ขอบคุณความรู้เสริมข่าว  จาก thaigaming.com/articles/31380.htm)


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine
CLOSE
CLOSE