‘ทำไมผมต้องกราบยาม’ ไวรัลคลิปฯ สุดซึ้ง ที่จะทำให้คุณมีความสุขกับชีวิตได้มากขึ้น

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

‘คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะเป็นได้’ คือประโยคแรกที่ผุดขึ้นมาทันทีที่ได้ชมไวรัลคลิปโฆษณาตัวหนึ่งจนจบ น้ำตายังไม่ไหล แต่ความรู้สึกอื้ออึง ตรึงใจ และประทับใจเกิดขึ้นมาอยู่ในหัวใจเรียบร้อย…

The most beautiful day1

เรื่องราวที่ถ่ายทอดเกี่ยวกับตัวละครเด็กชายคนหนึ่ง อาศัยอยู่กับพ่อเพียงลำพังในบ้านเช่าหลังเก่า สภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ของสองพ่อลูกไม่ได้ดีเท่าไหร่นัก พ่อของเด็กชายต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อหาเลี้ยงลูกชายเพียงคนเดียว บางครั้งก็ทำงานถึงเช้า ช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันระหว่างสองพ่อลูกนั้น จึงไม่ได้เยอะเท่าไหร่ แต่คำสอนของพ่ออยู่ติดตัวลูกเสมอ คนเป็นพ่อสอนให้ลูกตั้งใจเรียนหนังสือ ตั้งใจเรียนอย่างเดียวก็พอ ปัญหาต่างๆ ของที่บ้าน พ่อแบกรับไว้หมด เพราะหวังว่าความรู้ที่ลูกได้มา จะเป็นตัวช่วยทำให้เด็กชายเติบโตเป็นชายหนุ่มที่มีอนาคต มีอาชีพที่ดี ไม่ต้องลำบากเหมือนกับที่เขาเป็น…

The most beautiful day3

จากเด็กชายกลายเป็นชายหนุ่ม เขาเติบโตขึ้นด้วยคำสอนของพ่อและทัศนคติที่ดี ที่พ่อปลูกฝัง เขารอคอยวันที่เรียนจบ และสุดท้ายเขาก็ทำสำเร็จ ในวันรับปริญญา แม้ว่ารอบกาย คนอื่นๆ จะมีพ่อ มีแม่มาถ่ายรูป แสดงความยินดีด้วยกัน แต่ชายหนุ่มคนนี้กลับไม่รีรอที่จะเดินไปข้างหน้า เพื่อจะนำเอาความภาคภูมิใจของเขาไปมอบให้กับคนๆ หนึ่ง ที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นยามอยู่อย่างตั้งใจ ซึ่งก็คือ พ่อของเขานั่นเอง และเมื่อไปถึงเขาก็ทำสิ่งที่ทำให้คนเป็นพ่อถึงกับน้ำตาซึม ด้วยการก้มกราบพ่อได้อย่างไม่อายใคร

The most beautiful day4The most beautiful day5The most beautiful day6

‘พ่อ’ ผู้ที่เป็นความภาคภูมิใจของเขา
‘พ่อ’ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จ
‘พ่อ’ ผู้ที่ทำให้เขามีวันที่สวยงามที่สุดอย่างในวันนี้
และวันนี้…ก็เป็นวันที่สวยงามที่สุดสำหรับคนเป็น ‘พ่อ’ ด้วยเช่นเดียวกัน…

หากเราพูดถึง ‘ความสุขและความทุกข์ ’ เชื่อว่าทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า ‘ชีวิต’ บางทีมันก็ไม่สวยงามไปซะหมดทุกอย่าง บางวันก็มีความสุข บางวันก็เจอเรื่องทุกข์ เป็นเรื่องปกติธรรมดา เช่นเดียวกับเนื้อหาของไวรัลคลิปชิ้นนี้ ที่ถึงแม้จะมีพื้นฐานครอบครัวที่ไม่ได้ดีนัก ชีวิตวัยเด็กของคนเป็นลูกจะอัตคัดขัดสนไปบ้าง พ่อจะต้องทำงานหนัก แต่พวกเขาก็ยังมีความสุขได้…

 

“ทำไมพวกเขาถึงยังมีความสุขได้ ทั้งๆ ที่เจอเรื่องแย่ๆ?”

The most beautiful day7

คำถามที่มีคำตอบให้เราเห็นได้จากไวรัลคลิปชิ้นนี้ นั่นก็เพราะสองพ่อลูก ไม่ได้รอคอยให้โชคชะตาหมุนเปลี่ยน เขาเลือกเกิดไม่ได้ ถึงพื้นฐานครอบครัวไม่ดี แต่เขาเลือกที่จะเป็นได้ เลือกที่จะเปลี่ยนด้วยการกระทำของตนเอง เปลี่ยนความคิดให้มี ‘ทัศนคติที่ดี’ ที่ทำให้พวกเขาก้าวไปข้างหน้า เปลี่ยนมุมมองที่ทำให้เขาต้องทุกข์ใจ ไปคิดในมุมใหม่ ที่ทำให้พวกเขายิ้มได้และมีความสุข เท่านี้เอง ชีวิตของพวกเขาก็มีความสุขได้…

ซึ่งก็ถือว่าไวรัลคลิปชิ้นนี้ทำออกมาได้ดีทีเดียว ตรงกับความตั้งใจของ I.C.C. The Most Beautiful (https://www.facebook.com/ICCthemostbeautifulday)  ที่อยากเป็นสื่อกลางที่ให้คนเรามองโลกในแง่ดีและมีความสุข ตรงกับสโลแกนที่พวกเขามีว่า We make people happy and beautiful มีการสอดแทรกคำสอน ทัศนคติ เพื่อเป็นตัวอย่างให้เราใช้ในการดำเนินชีวิตอย่างแฮปปี้ โดยอ้างอิงจากพื้นฐานของตัวอย่าง จากตัวละครที่เราเข้าถึงได้ อยู่บนฐานปัญหาที่หลายๆ คนพบเจอ ทำให้รู้สึกได้ว่ามันเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราเองก็ทำได้ เราเองก็เปลี่ยนได้ ทำให้ตัวเราเองมีความสุขได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพียงแค่เรารู้จักปรับมุมที่มองซะใหม่ หันมามองโลกในแง่ดี เท่านี้ The Most Beautiful Day วันที่สวยงามที่สุด เราเองก็สามารถมีเหมือนกับพ่อลูกคู่นี้ได้เช่นเดียวกัน

 

วิดีโอคลิปไวรัลสุดซึ้ง ‘ทำไมผมต้องกราบยาม’

httpv://youtu.be/eTLeg2Rfjho


  •  
  •  
  •  
  •  
  •