ถอดรหัส 10 เหตุผลทางการตลาด ที่ส่ง “คลิปลักเหนียวไก่” กลายเป็นคลิปฮอตที่สุด

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

นาทีนี้ไม่ม่มีใครไม่รู้จัก “น้องล่า” เหนียวไก่” สาวน้อย จ.สตูล ที่โพสต์คลิปต่อว่าคนลักขโมยกินข้าวเหนียวไก่ที่แสนหวงแหนไป จนโด่งดังชั่วข้ามคืน

อย่างไรก็ตาม ทำไมคลิปนี้ถึงกลายเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ไปได้ แล้วนักการตลาดจะได้อะไรจากสิ่งนี้ ลองมาฟังบทวิเคราะห์ของ “ธาม เชื้อสถาปนศิริ” นักวิชาการประจำ สถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ ไทยพีบีเอส ซึ่งได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Time Chuastapanasiri ในประเด็นที่ว่า “ถอดรหัส 10 เหตุผลทางการตลาด ที่ทำให้คลิป #ลักเหนียวไก่ – โดนใจและแชร์กระหน่ำ” ดังนี้

“ถอดรหัส 10 เหตุผลทางการตลาด” ที่ทำให้คลิป #ลักเหนียวไก่ – โดนใจและแชร์กระหน่ำ
มีคนอยากอ่านเรื่องนี้แบบวิชาการงานสื่อสารนะครับ – จัดไปครับ

คลิป #ลักเหนียวไก่ นี้มีความน่าสนใจหลายอย่าง จะวิเคราะห์เฉพาะ ตัวเนื้อหาของมัน (content analysis) เอาแบบวิชาการหน่อยแล้วกัน

เรื่องนี้ มองให้ดี นักการตลาดอาจสนใจ เพราะบทเรียนเนื้อหาของมัน สามารถเอาไปสร้างแนวทางในการทำคลิปไวรัล (Viral) ด้านการตลาดให้โดนใจได้

hot gal.

1. มันขำ ตลก : Humorous

เนื้อหาเรื่องราวของมันให้อารมณ์ขบขัน ฮา และ เศร้าระคนปนไปด้วย

2. มันจริงใจ ตรงไปตรงมา : To be frank

น้องเขาเล่นเอง เล่าเอง พูดด่าออกมาแบบไม่มีสคริปต์ ไร้บท

3. มันเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ : Emotional

ความหงุดหงิด เศร้า เจ็บใจ โกรธ ขำ งอน เต็มไปหมด คนดูจะสามารถเก็บอารมณ์ซึมซับในนั้นได้ทั้งหมด

4. มันมีความเป็นโอท็อป : Localization

คือแนวคิดที่พูดเรื่อง เนื้อหาที่สะท้อนความเป็นชุมชน (ความเป็นบ้านๆ) ในคลิป เราจะเห็น “น้องล่า” ความเป็นเด็กใต้ คนใต้ คำใต้ มันออกมาชัดเจนอย่างถึงแก่น

5. มันเป็นเรื่องใก้ลตัว : Surrounding

เหตุการณ์นี้ สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ นั่นทำให้คนดู สามารถเชื่อมโยงกับประสบการณ์ภายในตนเองได้ (เป็นเรื่องชวนหัวในชีวิติจริง)

6. มันหยาบคาย : Rudeness

ความหยาบคายเป็นส่วนประกอบให้มันเข้าถึงคนดู การมีคำหยาบ ช่วยทลายกำแพงของการปิดกั้น ตั้งป้อมเปิดรับเนื้อหา เพราะใครๆ ก็สามารถใช้ำคำสบถ ด่า ในชีวิตประจำวันได้เผ็ดร้อนได้ปกติ มันจึงดูจริง (เพราะมันจริง)

7. มันมีความลับ : Mysterious

มีความลึกลับ ซ่อนเงื่อน สร้างความสงสัยอยู่ในนั้น ใครคือคนขโมยข้าวเหนียวไก่ ยังคงเป็นปริศนา ที่รอคอยตอนจบ ทำให้เรื่องมีความดึงดูดน่าคนสนใจใคร่รู้

8. มันต่อยอด : User Generated Experience

คลิปนี้ ชาวเน็ต เอาเรื่องราวไปทำต่อ ขยายต่อ เป็นมิวสิกวีดีโอ มีทั้งเพลงแร๊พ มีทั้งเวอร์ชั่นเลียนแบบมากมาย ทำให้ ผู้ชมร่วมกระโจนเข้าสู่การแสดงอารมณ์และความคิดสร้างสรรค์

9. นี่คือตัวอย่างการทำเนื้อหาแบบ “Real Marketing”

มันคือความจริงของเหตุการณ์ น่าเสียดายว่าไม่มีการสนับสนุนทางด้านการตลาดอยู่ในนั้น หากมี มันจะดังระเบิด

10. มันสร้างผลกระทบ : Effect

สำนักข่าว สื่อ ให้ความสนใจ (ตามกระแส ฉาบฉวย) มันมีคุณค่าข่าวในระดับที่เพียงเรียกร้องความสนใจของผู้ชมผู้ฟัง (ถึงแม้ว่ามันจะฉาบฉวยก็ตาม) และตอนนี้ก้มีคนสร้างเพจน้องล่า ลักเหนียวไก่ เป็นแฟนคลับกันจริงๆ จังๆ แล้ว

สำหรับ “น้องล่า” เหนียวไก่ มีชื่อจริงว่า น.ส.กนิษฐา จันทร์สว่าง อายุ 15 ปี ชื่อเล่น น้องไลล่า อาศัยอยู่กับคุณย่า ที่บ้านเลขที่ 35/5 ถนนศุลกานุกูล ซอยร้านซุ้มอานนท์ อ.เมือง จ.สตูล ส่วนร้านข้าวเหนียวไก่อาหารโปรดของน้องล่า ได้แก่ ร้าน “บังมีน” อยู่ในจังหวัดสตูล มีคุณเกษิณี บุญมาเลิศ เป็นเจ้าของร้าน.

จากเหตุผลข้างต้นนี้อาจจะพอให้นักการตลาดได้นำไปเป็นไอเดียสร้างสรรค์ผลงานอื่นๆ ให้ได้รับการตอบรับอย่างคลิปดังกล่าวนี้ก็ได้

เหนียวไก่หาย เครียดนิ

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค
Top