มารู้จัก SPORE BY CJ WORX เบื้องหลังความสำเร็จ DIGITAL PR

  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

SPORE-1

ในยุคที่การประชาสัมพันธ์ทางสื่อหลักอย่างทีวี วิทยุ สิ่งพิมพ์ ฯลฯ ถูกแบ่งมาสู่ยุคดิจิทัลเกือบจะครึ่งต่อครึ่ง เครื่องมือการตลาดและประชาสัมพันธ์ก็เปลี่ยนแปลงไป เครื่องมือหนึ่งที่สร้างกระแสมาแรงในขณะนี้คือ DIGITAL PR การประชาสัมพันธ์ในโลกยุคดิจิทัล ผ่าน QUALITY CONTENT

เพราะทั้งแบรนด์ ก็สามารถเข้าไปครองใจผู้บริโภค พร้อมกับสามารถขายผลิตภัณฑ์และบริการได้ ทางด้านผู้บริโภค รู้ทั้งรู้ว่าเป็นโฆษณา แต่รู้สึกดีกับเนื้อหาคอนเทนต์ เพราะได้รับแง่มุมและประโยชน์จากการเสพเนื้อหาที่มีคุณภาพเหล่านี้ จึงไม่ใช่เรื่องยากที่แบรนด์จะได้ผู้บริโภค ที่กลายเป็นแฟนพันธุ์แท้ไปโดยปริยาย เพียงเพราะ DIGITAL PR

กลายเป็นที่มาของดิจิทัลเอเจนซี่โฆษณาที่เกิดขึ้นใหม่มากมาย และเลือกใช้เครื่องมือที่ชื่อ DIGITAL PR นี้ ทำการประชาสัมพันธ์ในช่วงที่แบรนด์ทั้งหลายต่างเรียกหากลยุทธ์ทางธุรกิจพิชิตเม็ดเงินในกระเป๋าผู้บริโภค

คำถามที่ตามมาคือ DIGITAL PR ปังทุกชิ้นหรือพังมากกว่า อะไรคือตัวชี้วัด

ในฐานะผู้บุกเบิกดิจิทัลเอเจนซี่รายแรกๆของไทยเมื่อ 5 ปีก่อน ในนาม CJ WORX อย่างคุณจิณณ์ เผ่าประไพ Managing Director ของ ซีเจ เวิร์ค ที่มี บริษัท สปอร์ บางกอก จำกัด (SPORE BANGKOK) ดิจิทัล มีเดีย เอเจนซี่ อยู่ในร่มชายคาเดียวกัน โดยเริ่มทำDIGITAL PR อย่างเต็มรูปแบบและจริงจังในช่วง 2 ปีหลังมานี้

คุณจิณณ์ มาให้ความกระจ่างเกี่ยวกับเครื่องมือดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ชื่อ DIGITAL PR นี้ว่า… “ใครก็ทำ DIGITAL PR ได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำให้ DIGITAL PR ปัง ประสบความสำเร็จได้เสมอ เพราะต้องอาศัยประสบการณ์ความชำนาญในการทำด้วย และปัจจุบัน DIGITAL PR นับว่า เป็นเทรนด์ของ MARKETING MIX ที่สำคัญในปัจจุบัน ที่ทุกแบรนด์เลือกใช้เป็นเครื่องมือการตลาด เพื่อการขยายฐานผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด สอดคล้องกับแนวโน้มในการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆที่ปัจจุบันนี้ต้องแบ่งสัดส่วนมาที่ดิจิทัล เรียกว่าใครไม่ทำเอาท์ชนิดเข็มทิศเสีย การตลาดเดินไปผิดทาง”

SPORE-4

“ประสบการณ์ไม่สามารถได้มาเพียงข้ามคืน…ความสำเร็จในงานก็เช่นกัน”… ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท CJ WORX เล่าที่มาว่า เราใช้ประสบการณ์กว่า 5 ปีกว่า ด้านครีเอทีฟ ดิจิทัล เอเจนซี่ เติบโตพร้อมกับ SPORE BANGKOK ที่เป็นดิจิทัล มีเดีย เอเจนซี่ ร่วมกับ สหรัฐ สวัสดิ์อธิคม Managing Director, Executive Creative Director จากความไว้วางใจของลูกค้า ทำให้ SPORE ขยายศักยภาพในการทำคอนเทนต์ จนช่วง 2 ปีกว่าที่ผ่านมา บุคลากรกว่า 40 คนได้เริ่มทำสร้างสรรค์ไอเดียต่อยอดคอนเทนต์เป็น DIGITAL PR อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ Digital Integrated Campaign ที่ทำอยู่แล้ว จนสร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์องค์กรแบรนด์ชอบ ผู้บริโภครู้สึกดีกับเนื้อหาที่เผยแพร่ออกไปด้วย DIGITAL PR

SPORE-2

จนวันนี้ SPORE BANGKOK มีประสบการณ์ด้าน DIGITAL PR นับร่วมพันผลงานแล้ว ถ้าให้ทวนความจำถึง DIGITAL PR ที่เขย่าวงการโฆษณาไทย ตั้งแต่ รีวิวล้างหน้างิ้วของ SnailWhite ที่สร้างปรากฎการณ์ รีวิวล้างหน้าแบบชนิดหมดจด ยอดอ่านกว่า 6.2 หมื่นวิว แชร์กว่า 3.2 หมื่นแชร์ หากคิดถึงยอด virality ที่จะมีเพื่อนของเพื่อนในเฟซบุ๊คที่มีเฉลี่ย 300 คน เท่ากับจะมีคนเห็นคอนเทนต์นี้กว่า 9.6 ล้านวิว จนมีรีวิวล้างหน้าลิเก ล้างหน้าอื่นๆตามมา

หรือจะเป็นไอเดีย DIGITAL PR ในรูปแบบการวาดรูป ที่เสนอไอเดียด้านกำลังใจ โปรโมตกิจกรรม วิ่งสู่ชีวิตใหม่ของสสส. ผ่านลายเส้นของแฟนเพจ ซับบิล เล่าชีวิตคิดบวกของน้องธันย์ ผ่าน 13 ภาพ สร้างความประทับใจอย่างมาก ทำให้ยอดแชร์พุ่งถึง 3.8 หมื่นแชร์ เท่ากับยอด Virality มากถึง 11.4 ล้านวิว

ส่วนประเด็นที่สร้างยอดรีทวีตในทวิตเตอร์ได้กว่า 1.7 แสนทวิต ยอดคนอ่านกว่า 6.3 หมื่นคน มาจากเรื่องสถิติมาแรง ไทยติดโผเกาะกลุ่มหัวแถว จัดอันดับโลก อุบัติเหตุบนท้องถนน ของสมาคมประกันวินาศภัยไทย หรือจะอีกคอนเทนต์ของสมาคมฯ “เช็กลิสต์ 5 ขั้นตอนสำคัญ เตรียมพร้อมก่อนเดินทางช่วงสงกรานต์” มียอดแชร์ในเฟซบุ๊คช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาเกือบแสนแชร์ นั่นหมายถึงเพื่อนของเพื่อนในเฟซบุ๊คเฉลี่ย 300 คน จะได้เห็นสิ่งนี่จากการแชร์ถึงเกือบ 30 ล้านวิว!!

SPORE-3

ล่าสุดกับผลงานของ SPORE คือ รองเท้านักเรียน BATA กับคอนเทนต์ “สวยได้ ไม่ต้องเยอะ! ส่องแฟชั่นชุดนักเรียนยุคใหม่ ก็ฮิปสเตอร์ได้เหมือนกัน” สร้างกระแสแฟชั่นรองเท้านักเรียนแบบถูกระเบียบ เรียบง่าย ให้กลับมาฮิตอีกครั้งในหมู่วัยรุ่น โดยมียอดอ่านกว่า 8.5 หมื่นวิว แชร์อีกกว่า 4.1 หมื่นครั้ง สายตาของเพื่อนเฉลี่ยในเฟซบุ๊คกว่า 300 คนเท่ากับว่าจะได้เห็นสิ่งที่เพื่อนแชร์ประมาณ 12.3 ล้านวิวเลยทีเดียว

โลกเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน โลกดิจิทัลก็เปลี่ยนแปลงไปทุกวินาทีด้วยเช่นกัน ท่ามกลางการตลาดและธุรกิจที่ไม่มีคำว่า…รอใคร ผู้ที่มีประสบการณ์และวิสัยทัศน์มองเห็นเทรนด์อนาคตและลงมือทำก่อนเท่านั้นคือ ผู้นำที่อยู่รอด

ประสบการณ์ที่สั่งสม ทำให้ก้าวไปข้างหน้านำคนอื่นเสมอ พร้อมกับความมั่นใจว่า เดินมาถูกทาง เหมือนที่ CJ WORX & SPORE BANGKOK เห็นเทรนด์ของ DIGITAL PR เมื่อ 5 ปีก่อนใครๆ…

ผลงาน แหล่งที่มา www.cjworx.com

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 16
  •  
  •  
  •  
  •