XMAsia+Thomas Idea ชูจุดแข็งดิจิตอลเอเยนซี่

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เอ็กซ์เอ็มเอเชีย ลงทุนรุกพัฒนาดิจิตอลเอเยนซี่เครือดับบลิวพีพีในไทย ล่าสุดจับมือธอมัสไอเดียเสริมทีมดิจิตอลคอมเมิร์ซ เตรียมบุกตลาดเออีซีใช้ไทยเป็นพันธมิตรสู่ผู้นำดิจิตอลเอเยนซี่แห่งเอเชีย หวังสร้างทีมการตลาดออนไลน์ครบวงจร เพิ่มศักยภาพให้ลูกค้าที่มีเป้าหมายสร้างแบรนด์จากภูมิภาคสู่ระดับโลกผ่านกลยุทธ์ดิจิตอล ตั้งเป้าเป็นเพื่อนคู่คิดตอบโจทย์นำธุรกิจสู่สากลและสร้างรายได้ด้วยเทคโนโลยีตอบสนองผู้บริโภคในยุคดิจิตอลที่ประชากรออนไลน์โตแบบก้าวกระโดด

พอล ซูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็กซ์เอ็ม เอเชีย แปซิฟิก จำกัด เปิดเผยว่า “เอ็กซ์เอ็ม เอเชียศึกษาความเคลื่อนไหวของดิจิตอลเอเยนซี่ของไทยมานาน เหตุผลหลักที่เราตัดสินใจร่วมมือกับ ธอมัสไอเดีย  เนื่องจากเราทั้งคู่เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อดำเนินกิจการด้านดิจิตอลเอเยนซี่โดยเฉพาะ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่ยาวนาน อีกทั้งมีวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกัน คือ เราต้องการทำงานให้กับแบรนด์ต่างๆ ที่พร้อมจะพลิกตนเองเพื่อนำข้อดีต่างๆ ของโลกดิจิตอลมาแปลงให้เป็นทุนในการดำเนินธุรกิจได้อย่างเต็มที่

การที่ประเทศในแถบเอเชียมีการเติบโตที่รวดเร็ว และเริ่มมีบทบาทสำคัญทางเศรษฐกิจในระดับโลก ย่อมต้องอาศัยสื่อดิจิตอลที่สำคัญในการสื่อสารและติดต่อการค้า สนับสนุนให้แวดวงดิจิตอลเอเยนซี่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าต่อจากนี้ไป การแข่งขันทางการตลาดต้องอาศัยช่องทางดิจิตอลเป็นสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรและสร้างรายได้ ดังนั้น การมีทีมงานที่มีคุณภาพดีเอ็นเอร่วมกันทั้งด้านเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ จะช่วยเสริมทีมดิจิตอลเอเยนซี่ในเครือข่ายที่มีอยู่ในประเทศต่างๆ ของ เอ็กซ์เอ็มเอเชีย ในสิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลย์เซีย อินโดนีเซีย และไทย สู่เครือข่ายดิจิตอลเอเยนซี่ที่แข็งแกร่งที่สุดในทวีปเอเชีย ซึ่งเป็นกลยุทธ์หลักของกลุ่มดับบลิวพีพี และเจดับบลิวทีแปซิฟิค”

“แผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทจากนี้ไป จะมีเป้าหมายการขยายบริการของลูกค้าปัจจุบันของเอ็กซ์เอ็ม เอเชีย และ ธอมัสไอเดีย ให้ตอบโจทย์การขยายตลาดสู่สากลโดยเฉพาะความพร้อมของกลุ่มอาเซียนในยุคเออีซี ขณะที่กลไกดิจิตอลคอมเมิร์ซกำลังเป็นเทรนด์การค้าใหม่ที่กลุ่มธุรกิจรายใหญ่ๆ ระดับโลกได้เริ่มแล้ว เป็นจุดแข็งที่ ธอมัสไอเดีย มีความเชี่ยวชาญจะช่วยเสริมการทำงานของทีมเอ็กซ์เอ็ม เอเชียในการดูแลลูกค้ารายอื่นๆ ได้ครอบคลุมมากขึ้นด้วย เนื่องจากเป็นโอกาสการสร้างรายได้ให้กลุ่มลูกค้าเติบโตในอนาคต ขณะที่ผู้ประกอบการในอาเซียนจะมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจไปยังประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ซึ่งการทำงานดูแลลูกค้าร่วมกันในระดับภูมิภาคน่าจะมีแนวโน้มที่ชัดเจนมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้” พอล กล่าว

ปัจจุบัน เอ๊กซ์เอ็ม เอเชียให้บริการกับลูกค้าที่หลากหลาย อาทิ มาสเตอร์การ์ด, การท่องเที่ยวสิงคโปร์, เอชพี, มาเลเซียแอร์ไลน์, เอ็กซ์แอล, เนสเล่ท์, แมกซิส, ยูนิลีเวอร์, ฟอร์ด และ ไอซีไอ เป็นต้น

อุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธอมัสไอเดีย จำกัด ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า “ปี 2555ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีจุดประกายของวงการดิจิตอลเอเยนซี่ไทย ส่วนหนึ่งมาจากการที่ดีไวซ์แพร่หลายและมีโซเชียลมีเดียมากมายให้แบรนด์ต่างๆ เข้าไปใช้พื้นที่ และพบว่าผู้บริโภคไทยเกือบทุกกลุ่มใช้ช่องทางออนไลน์เป็นสื่อหลักและเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อสินค้า พร้อมกับการซื้อของออนไลน์มีเพิ่มมากขึ้น

ในขณะที่แนวโน้มแบรนด์ดังของโลกเปลี่ยนมุมมองใหม่จากเดิมที่เคยมองว่าสื่อดิจิตอลเป็นเพียงเครื่องมือในการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ เค้าเริ่มใช้เทคโนโลยีนี้สร้างรายได้ผ่านการสร้างแบรนด์ข้ามโลกและลงทุนกับระบบดิจิตอลคอมเมิร์ซมากขึ้น ถือเป็นการทุ่มตลาดออนไลน์ที่แข่งขันสูงมากในวันนี้ อยากให้นักการตลาดของไทยเราก้าวทันคู่แข่งด้วยเทคโนโลยีมากกว่าแค่พึ่งพาความสามารถพื้นฐานของสื่อดิจิตอลในเชิงโฆษณาประชาสัมพันธ์”

ส่วนแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทจะมีเป้าหมายการทำงานร่วมกับเอ็กซ์เอ็ม เอเชียในต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียน คาดว่าจะช่วยย่นระยะเวลาในการสร้างระบบและโอกาสการสร้างรายได้ให้ลูกค้า รุกสู่ตลาดอาเซียนอย่างมั่นใจได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ที่ผ่านมา เราอาจจะมองคู่แข่งจากทวีปอเมริกา ยุโรปที่เข้ามาทำตลาดในเอเชีย ซึ่งความจริงนักธุรกิจและนักลงทุนของไทยเองก็พร้อมที่จะใช้กลยุทธ์ดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งเข้าไปเปิดตัวในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทดแทนตลาดสหรัฐอเมริกาและยุโรปที่อยู่ในช่วงเศรษฐกิจซบเซาได้การรวมกิจการกับกลุ่มเอ็กซ์เอ็ม เอเชีย ทำให้สามารถแชร์ข้อมูลผู้บริโภคเชิงลึกในกลุ่มประเทศที่มีอยู่มาใช้และสามารถเชื่อมต่อกันได้โดยสะดวก

“ตัวเลขของงบประมาณบนกลยุทธ์ออนไลน์ของผู้ประกอบการและนักการตลาดไทยเองมีแนวโน้มเติบโตที่ดีขึ้น น่าจะอยู่ที่ 10-15% ของงบประมาณการตลาด ซึ่งการลงทุนในต่างประเทศผ่านดิจิตอลคอมเมิร์ซกำลังมาแรง ในการขับเคลื่อนและสร้างสรรค์ช่องทางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่มูลค่าของสื่อออนไลน์ในปีนี้น่าจะเติบโตที่สัดส่วน 5% เมื่อเทียบกับสื่อรูปแบบต่างๆ คาดว่าความร่วมมือครั้งนี้จะส่งผลเชิงบวก ทำให้ธอมัสไอเดียมีผลประกอบการเติบโตไม่ต่ำกว่า20% เช่นกัน” อุไรพร กล่าว

อารยา เช้ากระจ่าง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท ธอมัสไอเดีย จำกัด กล่าวเสริมถึงบทบาทของดิจิตอลเอเยนซี่ในการสร้างแบรนด์ไทยสู่ตลาดโลกผ่านกลยุทธ์ออนไลน์ว่า “แน่นอนว่าผู้บริโภคเองก็จะได้รับผลประโยชน์จากการร่วมมือครั้งนี้ด้วยเช่นกัน เพราะเราย่อมสร้างความแตกต่างและมีบริการใหม่ๆ มาทำให้ข้อมูลและบริการของผู้ประกอบการสนุกขึ้นและเข้าถึงได้จากทุกแพลตฟอร์มด้วย ต่อจากนี้ไปข้อมูลที่ได้จากการคลิกแต่ละครั้ง คือ ขุมทรัพย์ข้อมูลที่แบรนด์ต้องนำมาวิเคราะห์ ทำการบ้านและคิดโปรโมชั่นอย่างฉับไวและช่วยให้แข่งกับกลไกการตลาดออนไลน์ของคู่แข่งจากทุกมุมโลกได้”

ในปี 2555 ธอมัสไอเดียได้รับรางวัลเกียรติยศจากสถาบันต่างๆ กว่า 21 รางวัลในเวทีประกวดงานสื่ออินเตอร์แอคทีฟนานาชาติ การันตีได้ถึงคุณภาพการสร้างสรรค์งานระดับสากลอย่างมืออาชีพจึงมั่นใจว่าในอนาคต ธอมัสไอเดีย และ เอ็กซ์เอ็ม เอเชียจะสร้างแบรนด์ดิจิตอลเอเยนซี่จากเอเชียให้เป็นที่รู้จักระดับโลกได้อย่างแน่นอน

จากข้อมูลข้างต้นนี้ แสดงให้เห็นถึงกลยุทธ์สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของเอ็กซ์เอ็ม เอเชียในปีนี้ ที่เน้นการเดินหน้าขยายบริการต่างๆ ในรูปแบบดิจิตอลของกลุ่มบริษัท ดับบลิวพีพี (WPP) และ เจดับบลิวที เอเชียแปซิฟิก (JWT Asia Pacific) สำหรับแผนการขยายธุรกิจใน ธอมัสไอเดีย ประเทศไทยย่อมไม่ได้หยุดอยู่ที่กลุ่มเป้าหมายในไทยเท่านั้น แต่ยังต้องการสร้างเครือข่ายรองรับความต้องการของลูกค้าจากทั่วโลกที่ต้องการชิงพื้นที่ในโอกาสเปิดความตกลงประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะเริ่มต้นขึ้น ในปี 2558

พอล ซูน สรุปปิดท้ายว่า “เพราะความใหญ่ของอาเซียนที่มีประชากรออนไลน์จำนวนมาก ผมคิดว่าการมีเครือข่ายในประเทศไทยเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญ ในมุมมองของลูกค้าย่อมหมายถึงโอกาสทางธุรกิจ โดยใช้ความได้เปรียบของกลุ่มเอ็กซ์เอ็มที่มีอยู่ในภูมิภาคนี้ เพื่อผนึกกำลังร่วมกันในการขยายและสร้างตลาด เราตั้งเป้าหมายของการเติบโตที่คุณภาพของงาน ที่สร้างสรรค์ความแตกต่างที่มีนัยยะสำคัญให้กับลูกค้า นี่คือ คุณค่าในตัวตนดิจิตอลเอเยนซี่ในแบบฉบับของเรา”


  •  
  •  
  •  
  •  
  •