กระแส “เกม-อีสปอร์ต” โตทั่วโลก! AIS เดินหมากสร้าง Engagement ทำเอ็กซ์คูลซีฟขาย RAZER Phone 2 ครั้งแรกในเอเชีย

  • 56
  •  
  •  
  •  
  •  

1

เป็นอันรู้กันว่า เกมเมอร์” เป็นคนกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง กล้าจับจ่าย ลงทุนกับอุปกรณ์การเล่นเกมอย่างเต็มที่ และภายใต้เป้าหมายที่ AIS” เคยประกาศว่า จะไต่ขึ้นสู่เบอร์หนึ่งกับบทบาท Digital Service Provider ของประเทศไทย วันนี้ AIS กำลังพยายามย้ำภาพดังกล่าวด้วยการรุกเข้าสู่ตลาดเกมและอีสปอร์ต ผ่านความร่วมมือกับ RAZER” เกมมิ่งแบรนด์ดัง

สถานการณ์การใช้อินเทอร์เน็ตของคนไทย จากประชากรเกือบ 69 ล้านคน มีจำนวนผู้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตราว 45 ล้านคน แต่จำนวนผู้ใช้มือถืออยู่ที่ 48 ล้านคน ซึ่งในจำนวนทั้งหมดนี้มีผู้ใช้โซเชียลมีเดียผ่านมือถือมากกว่า 42 ล้านคน ซึ่งจำนวนนี้เป็นกลุ่มเกมเมอร์ราว 19 ล้านคน

คุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS กล่าวถึงพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของคนไทยว่า คนไทยใช้งานอินเทอร์เน็ตมากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก (ยอดการใช้งานเฉลี่ยของลูกค้า AIS อยู่ที่ 10 GB ต่อเดือน เติบโตขึ้นราว 70% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา) อีสปอร์ตกลายเป็นเทรนด์กีฬาที่มาแรงและได้การยอมรับในวงกว้าง สะท้อนถึงทักษะด้านไอทีและเทคโนโลยีของกลุ่มมิลเลนเนียล ซึ่งในประเทศไทยมีคอมมูนิตี้ด้านเกมและอีสปอร์ตขนาดใหญ่กว่า 30 ล้านคน และยังมีโอกาสขยายตัวอีกมาก

4

“อินเทอร์เน็ตถูกใช้กับการเล่นเกมออนไลน์บนมือถือเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประเทศไทยมีเกมเมอร์เล่นเกมบนมือถือและพีซีรวม 19 ล้านคน สิ่งที่ AIS ทำในวันนี้และเริ่มต้นมาได้ราวๆ 3 เดือน คือ การสร้าง Engagement เพื่อเข้าถึงความต้องการลูกค้า ซึ่งอยู่ในกลุ่มมิลเลนเนียนวัย 18-35 ปี ซึ่งมีจำนวนประมาณ 25 ล้านคนในไทย ขณะที่ลูกค้า AIS ปัจจุบันอยู่ที่ 44 ล้านคน”

คุณปรัธนา ยังเปิดเผยกลยุทธ์เจาะตลาดเกมเมอร์ว่า นอกจากเราจะเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่นำเสนอคุณภาพและความเร็วเครือข่ายเพื่อตอบสนองการใช้งานแล้ว วันนี้เราก็ขยายมาสู่ตลาดเกมและอีสปอร์ต ทั้งการมอบฮาร์ดแวร์ การจัดกิจกรรมการแข่งขันและสนับสนุนอีสปอร์ต รวมถึงการนำคอนเทนท์จากผู้ให้บริการต่างๆ มารวมอยู่บนแพลทฟอร์มของเราทั้งหมด

ส่วนการนำสมาร์ทโฟนเพื่อคนเล่นเกมอย่าง RAZER Phone 2 มาขาย ก็เป็นการทำเอ็กซ์คูลซีฟพาร์ทเนอร์กับแบรนด์ RAZER โดยไทยถือเป็นประเทศแรกในเอเชียที่วางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าว และถือเป็นประเทศที่ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา

3

2

นอกจากการทำเอ็กซ์คูลซีฟพาร์ทเนอร์กับ RAZER เพื่อนำฮาร์ดแวร์เจาะตลาดเกมเมอร์แล้ว AIS ยังมีความร่วมมือกับแบรนด์ต่างๆ อาทิ OnePlus และ honor รวมถึงแบรนด์ Xiaomi ที่มีการทำเอ็กซ์คูลซีฟร่วมกันในสมาร์ทโฟนบางรุ่น ซึ่งในอนาคตก็จะขยายความร่วมมือกับแบรนด์อื่นต่อไป โดยความร่วมมือแบบเอ็กซ์คูลซีฟพาร์ทเนอร์เช่นนี้ ทำให้เกิดความสะดวกทั้งลูกค้าในการเข้ามาเลือกชมและซื้อสินค้าผ่าน AIS แฟล็กชิพ สโตร์ อีกด้วย

“วันนี้เราเปิดขาย RAZER Phone 2 เพียง 100 เครื่องที่ AIS แฟล็กชิพ สโตร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ด้วยราคา 27,990 บาท พร้อมซิมเล่น 4G และ NEXT G ไม่จำกัดนาน 3 เดือนโดยไม่ผูกสัญญา พร้อมใช้งานความบันเทิงบนแพลทฟอร์มต่างๆ AIS Play, HOOQ, VIU, Play Premium ด้วยราคาระดับไฮเอนด์ของโปรดักส์นี้ เรากลับไม่กังวล แต่คิดว่าปัญหาอยู่ที่เครื่องไม่พอขายมากกว่า เนื่องจากตลาดเกมและอีสปอร์ตกำลังเป็นที่นิยม และเชื่อว่า RAZER Phone 2 จะไม่ใช่มือถือเครื่องแรกที่ลูกค้าซื้อ แต่จะเป็นเครื่องที่ 2 สำหรับใช้เพื่อการเล่นเกมอย่างลื่นไหล”

ส่วน คุณปรีชา ไพรภัทรกุล รองประธานอาวุโส RAZER กล่าวว่า กลุ่มคนเล่นเกมในไทยกว่า 70% น่าจะรู้จักแบรนด์ของเราอยู่แล้ว ภายใต้ปรัชญา For Gamer By Gamer เรากลายเป็นผู้นำด้านไลฟ์สไตล์ของอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกม ทั้งเมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง โดยแบรนด์ RAZER เป็นอันดับ 1 ในตลาดอเมริกา ยุโรป และจีน

 


  • 56
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน