5 เรื่อง(ไม่)ลับแต่อยากให้รู้! ของ AIS D.C. ทำไมต้องเป็น Creative Space กลางกรุงฯ

  • 702
  •  
  •  
  •  
  •  

ในขณะที่ Startup พากันแจ้งเกิดแบบรัวๆ จนนับนิ้วแทบไม่ทัน แต่พื้นที่สนับสนุนไอเดียหรือแหล่งเพิ่มเติมความรู้อย่างเป็นทางการในประเทศไทย กลับมีน้อยจนชูมือเดียวนับนิ้วก็ยังเหลือ! ล่าสุด “AIS” ได้เปิดตัว “พื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่” เพื่อคนไทย แถมยังประกาศให้เป็น World Class Creator Community อีกด้วย สงสัยมั้ยว่าทำไมต้องมีพื้นที่แห่งนี้ ทำไมแบรนด์โอเปอเรเตอร์ต้องสร้างพื้นที่ให้คนไทยมี Creative Space

เรื่องนี้ ปรัธนา ลีลพนัง รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด เอไอเอส เล่าว่า “จากแนวคิดธุรกิจยุค 4.0 ที่ AIS ให้ความสำคัญกับ 4 เรื่อง คือ การเกษตร สาธารณสุข การศึกษา และสตาร์ทอัพ เราเชื่อว่าการประสบความสำเร็จในธุรกิจนั้นมาจากหลายปัจจัย ต้องเกิดจากความร่วมมือกัน มีคอมมูนิตี้ มีการแลกเปลี่ยนและพบปะกันระหว่างผู้คนหลากหลายกลุ่ม นั่นคือที่มาของ AIS D.C.”

แต่ไม่ใช่แค่เพียงเหตุผลนั้น เพราะ AIS ยังมองว่า “ความท้าทายในการสร้างสรรค์ประโยชน์ให้ลูกค้าได้รับภายใต้ยุคที่อินเทอร์เน็ตกำลังเติบโต ท่ามกลางยุคเศรษฐกิจดิจิทัล AIS จะสามารถมอบอะไรให้ลูกค้ากว่า 40 ล้านคนของเราได้มากกว่าการให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่” ปรัธนา กล่าว

batch_Open Community Library_2

ไม่ว่าจุดเริ่มต้นของ AIS D.C. แห่งนี้จะเป็นอย่างไร เป้าหมาย หรือวัตถุประสงค์มีไว้เพื่ออะไร เราจะพาคุณไปหาคำตอบเหล่านั้นเอง…!!!

1. AIS D.C. เป็นตัวย่อแบบมีความหมายตรงตัว คือย่อมาจากคำว่า AIS Design Centre ขณะเดียวกันก็เป็นการบ่งบอกถึงความร่วมมือระหว่าง AIS กับ TCDC (Thailand Creative and Design Centre) ในการเปิดพื้นที่เพื่อการเรียนรู้แห่งนี้ด้วย

2. พูดว่าเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ แต่วัตถุประสงค์ของ AIS D.C. ไม่ได้ทำเพื่อนักเรียนนักศึกษา! แต่เป็นการสานต่อพื้นที่แห่งเดิมของ TCDC ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้น 5 ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม โดย AIS ระบุว่า…จากมูลค่าของพื้นที่ซึ่งตั้งอยู่ย่านใจกลางเมืองและมีสมาชิกเดิมใช้งานนับ 10,000 คน ประกอบกับ AIS มีโครงการสนับสนุน Startup อยู่แล้ว จึงปรับพื้นที่ดังกล่าวให้เป็น Creative Space ใจกลางกรุงเทพฯ พร้อมยกระดับสู่ World Class Creator Community เทียบชั้นคอมมูนิตี้ระดับโลก

batch_Meeting Room_1

3. สิ่งที่จะทำให้ AIS D.C. สามารถขึ้นเป็นคอมมูนิตี้ระดับโลกได้ คือ การตอบสนองไอเดีย 3 ด้าน ได้แก่ เทคโนโลยี ดีไซน์ และธุรกิจ ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 6 โซนเพื่อการใช้งาน ทั้งห้องสมุด ห้องประชุม นิทรรศการ เวิร์คช็อป สตูดิโอ และเพลย์กราวด์

4. ไฮไลท์ของ AIS D.C. คือ Playground ที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาโปรแกรมและเหล่า Startup ได้ทดสอบระบบเชื่อมต่อ API บนผลิตภัณฑ์ของตนเองผ่าน AIS Digital Platform เพื่อทดสอบการทำงานเสมือนจริง พร้อมด้วยดีไวซ์เทสอีกกว่า 100 รุ่น ให้ทดลองใช้งานฟรี และยังมีการจำลองเครือข่าย NB-IoT อุปกรณ์สำหรับทดลองพัฒนา IoT เชื่อมต่อกับเครือข่ายโดยมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ซึ่ง AIS คอนเฟิร์มว่าเป็นครั้งแรกของไทยและเอเชียที่มีเทคโนโลยีเช่นนี้มาให้ใช้บริการภายใน Creative Space

batch_Exhibition_1

5. นอกจากนี้ อีก 5 โซนภายใน AIS D.C. ก็ยังมีความแตกต่างกันไป ได้แก่ Library ห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือและวารสารเกี่ยวกับเทคโนโลยีและดีไซน์ ทั้งในและต่างประเทศ กว่า 10,000 เล่ม แบบรูปเล่ม และ Digital Platform , Meeting Room ห้องประชุมที่สามารถมาใช้พบปะพูดคุย แชร์ไอเดีย และทำงานร่วมกับทีมได้อย่างสะดวก และเป็นส่วนตัว มีหลายขนาดไว้รองรับทั้งห้องเล็ก ห้องกลาง ห้องใหญ่ พร้อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และอุปกรณ์อำนวยความสะดวก , Exhibition โชว์นวัตกรรมสุดล้ำรวมถึงเทรนด์ต่างๆ ที่กำลังมาแรงให้ได้สัมผัสก่อนใคร , Seminar/ Workshop อัดแน่นด้วยคอร์สเรียนที่น่าสนใจสำหรับ Startup และคนรุ่นใหม่ ทั้งเรื่อง Technology Design และ Business จาก Speaker ที่มีชื่อเสียงมากมาย รวมถึง Meet Up Event ที่จะได้พบปะเหล่าผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ และ Startup ที่ประสบความสำเร็จ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนสิ่งที่น่าสนใจ สร้างคอนเนคชั่น เพิ่มแรงบันดาลใจ และศึกษาเทคนิคต่างๆ ในการทำธุรกิจจากประสบการณ์ตรง , Studio ห้องสตูดิโอที่ถูกออกแบบเพื่อการสร้างสรรค์โปรดักชั่นหลายรูปแบบ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ครบครัน สามารถใช้ถ่ายภาพ Product และ Service ได้

batch_Studio_1

เอาเป็นว่าถ้าสนใจ…ช่วงนี้ AIS D.C. เปิดให้ใช้บริการฟรี!!! นะจ๊ะ แต่หลังจากวันที่ 13 ก.ค.นี้ จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ผู้สนใจได้สมัครสมาชิกใช้บริการ โดยเสียค่าบริการทั้งแบบรายวัน 150 บาทต่อคน และรายปีบุคคลทั่วไป 1,200 บาทต่อคน นักเรียนนักศึกษา 600 บาทต่อคน ซึ่งสมาชิก AIS D.C. ยังสามารถเข้าใช้งานได้ที่ TCDC สาขาเจริญกรุง และ จ.เชียงใหม่ อีกด้วย บอกไว้อีกนิด…สำหรับการเข้าใช้บริการโซน Meeting Room และ Studio จะมีค่าบริการรายชั่วโมงเริ่มต้นตั้งแต่ 150-500 บาทด้วยนะ.

ถ้าสนใจก็สมัครสมาชิกเพื่อใช้บริการได้ ที่นี่

batch_Playgroud_1 batch_Playground_2

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 702
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน