เดินหน้า “อีสปอร์ต” เต็มสูบ! “AIS” กับการทุ่มเท 4 กลยุทธ์ เสริมแกร่งทุกมิติเพื่อสร้าง Ecosystem

  • 76
  •  
  •  
  •  
  •  

AIS eSports 01

นอกจากเป็นเทรนด์ที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ อีสปอร์ต ยังเป็นอุตสาหกรรมที่ภาคธุรกิจเลือกต่อยอดและสนับสนุนความสำเร็จในหลาย ๆ ส่วนอีกด้วย ไม่เว้นแม้แต่ด้านโอเปอเรเตอร์อย่าง AIS ที่ล่าสุดก็ออกมาประกาศสนับสนุนวงการอีสปอร์ตไทยสู่เส้นทางมืออาชีพในระดับโลก

สำหรับความร่วมมือในการผลักดันวงการอีสปอร์ตครั้งนี้ AIS ร่วมมือกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย, มหาวิทยาลัยชั้นนำ, ค่ายเกมชื่อดังของไทยและระดับโลก, ผู้ผลิตสมาร์ทดีไวซ์, ผู้จัดจำหน่าย Gaming Gear, Singtel, Rabbit LINE Pay ฯลฯ ภายใต้เป้าหมายผลักดัน eSports Ecosystem ให้เติบโตอย่างยั่งยืน รวมถึงการประกาศเป็นเอ็กซ์คลูซีฟพาร์ทเนอร์กับ PUBG Mobile

AIS eSports 02
AIS กับการรุกอุตสาหกรรมอีสปอร์ต

คุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS กล่าวว่า ในปีนี้ AIS มีความมุ่งมั่นในการผลักดันวงการอีสปอร์ตอย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นกีฬาแห่งยุคดิจิทัลที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนกลุ่มมิลเลนเนียล มีประโยชน์ในการพัฒนาทักษะด้านการวางแผน คิดวิเคราะห์ และเรื่องภาษา อีกทั้งนักกีฬาและเกมเมอร์ชาวไทยก็มีขีดความสามารถไม่แพ้ชาติอื่น เราจึงต้องการส่งเสริมและยกระดับกีฬาอีสปร์ตไทยสู่เวทีสากล โดยมูลค่าธุรกิจอีสปอร์ตในประเทศไทย ปี 2018 มีมูลค่ามากกว่า 22,000 ล้านบาท และมีกลุ่มผู้เล่นเกมในทุกแพลตฟอร์มถึง 27.5 ล้านคน

“AIS ต้องการเข้ามาสนับสนุนภาพรวมของอีสปอร์ตในทุกมิติ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำเพื่อตอบโจทย์ชาวอีสปอร์ต ทำให้เราให้ความสำคัญกับการพัฒนาเครือข่าย Mobile และ Fixed Broadband ให้มีค่า Latency ต่ำที่สุด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อและเล่นเกมอีสปอร์ต รวมถึงการออกแพ็กเกจอีสปอร์ตที่คุ้มค่า ทั้งแพ็กเกจเน็ตบ้าน AIS Fibre eSports และซิมมือถือสำหรับเล่นเกม ภายใต้ความร่วมมือจากพันธมิตรในอุตสาหกรรมอีสปอร์ตทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อยกระดับอีสปอร์ต คอมมูนิตี้ในประเทศไทยให้แข็งแกร่ง”

ขณะเดียวกัน AIS ยังใช้ยุทธศาสตร์รูปแบบใหม่ 4 ด้าน ได้แก่… Connect, Compete, Share, Educate

INFO_AIS_eSports_01

Connect : เชื่อมคนไทยสู่โลกอีสปอร์ต

ประเด็นนี้ AIS ใช้นวัตกรรมดิจิทัล สินค้า และบริการที่ออกแบบมาเพื่อกีฬาอีสปอร์ตโดยเฉพาะ อาทิ เครือข่ายของ AIS ที่ได้รับรางวัลการันตีจาก OOKLA Speed test เป็นอันดับ 1 ติดต่อกัน 4 ปีซ้อน, นวัตกรรมแพ็กเกจเน็ตบ้าน AIS Fibre eSports แยกท่อเล่นเกมออกจากท่ออินเทอร์เน็ตในบ้าน, แพ็กเกจอีสปอร์ตบนมือถือทั้งแบบรายเดือน เติมเงิน และ On Top แพ็กเสริม, เตรียมเปิดขายสินค้ากลุ่มอีสปอร์ตบน AIS Online Store, จับมือกับแบรนด์สมาร์ทดีไวซ์ชั้นนำเพื่อมอบโปรโมชั่นแพ็กเกจให้ลูกค้าอีสปอร์ต, เพิ่มช่องทางเติมเงินเกมและซื้อไอเทมเกมผ่าน Rabbit LINE Pay และบิล AIS รวมถึงการจัด AIS Thailand eSports Expo มหกรรมอีสปอร์ตแรกของไทย ระหว่าง 30 พ.ค. – 2 มิ.ย. 2562 ที่ไบเทค บางนา

Compete : สร้าง Open แพลตฟอร์มรองรับการแข่งขันอีสปอร์ต

เปิดตัว AIS eSports Platform เป็นแพลตฟอร์มให้ทุกหน่วยงานสามารถเข้าใช้พื้นที่ออนไลน์ เพื่อบริหารจัดการการแข่งขันอีสปอร์ตได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา รวมถึงการจัด eSports Tournament ในเวทีระดับมหาวิทยาลัย ระดับประเทศ และอินเตอร์เนชั่นแนล รวมกว่า 10 ทัวร์นาเม้นท์ตลอดปี เพื่อส่งเสริมให้สาวกอีสปอร์ตได้แสดงความสามารถและชิงเงินรางวัลรวมกว่า 14 ล้านบาท ซึ่งจะเปิดตัวด้วยการแข่งขัน PUBG Mobile Championship Thailand 2019 เพื่อหาตัวแทนประเทศไทยไปแข่งในระดับ South East Asia เริ่มเดือน เม.ย. 2562

INFO_AIS_eSports_02

Share : แชร์ความมันส์ของอีสปอร์ต

เพื่อให้สาวกได้ติดตามชมและเชียร์กันแบบเต็มอิ่มจึงมีการเปิดตัว AIS eSports | eGG Network Channel ช่องอีสปอร์ตรายแรกและรายเดียวของไทย บน AIS PLAY และ AIS PLAYBOX จัดถ่ายทอดสดและให้ชมย้อนหลังทัวร์นาเม้นท์อีสปอร์ตดังระดับโลกและระดับประเทศ โดยการผนึกกำลังกับ eGG Network ช่องถ่ายทอดสดคอนเทนต์ทัวร์นาเม้นท์อีสปอร์ตแถวหน้าของโลก รวมถึงเปิดกว้างให้มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่จัดแข่งอีสปอร์ตสามารถนำคอนเทนต์มาสตรีมบนช่องดังกล่าวได้ด้วย

Educate : เปิดโลกการเรียนรู้กีฬาอีสปอร์ต

ถือเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้ให้กลุ่มนักศึกษาและคนไทยผ่านโครงการ eSports Academy ร่วมกับสถาบันการศึกษาและองค์กรภาครัฐ เช่น ชมรมอีสปอร์ตในมหาวิทยาลัย เบื้องต้น ได้แก่ ม.กรุงเทพ, ม.ขอนแก่น, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ และ ม.ศรีปทุม เพื่อสนับสนุนองค์ความรู้ หลักสูตรการเรียนการสอน การฝึกทำงานจริง พร้อมสนับสนุนโครงข่ายดิจิทัลพื้นฐานหลัก รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใช้จัดการแข่งขันอีสปอร์ตภายในมหาวิทยาลัย  เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดสร้างทักษะความสามารถการบริหารจัดการด้านอีสปอร์ตให้กับนักศึกษาต่อไป

ทั้งนี้ AIS ยังมุ่งส่งเสริมบุคลากรด้านอีสปอร์ตของประเทศ โดยเฉพาะนักกีฬาที่เป็นบุคคลต้นแบบในวงการอีสปอร์ต และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยในเวทีโลก โดยร่วมมือกับสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย สนับสนุนการคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ตตัวแทนทีมชาติไทยในกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ และการคัดเลือกนักกีฬาในการแข่งขัน “11th IESF Esports World Championships 2019” พร้อมรับชมสดและดูย้อนหลังการแข่งขันคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ต ตัวแทนทีมชาติไทย ไปแข่งขัน 2 รายการดังกล่าว ผ่านทาง AIS PLAY และ AIS PLAYBOX อีกด้วย


  • 76
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน