ทำความรู้จัก “Gen C” ผู้บริโภครุ่นใหม่ พลิกโฉมตลาดอสังหาฯ – “อนันดา” ต่อยอดสู่แคมเปญ “มองขาดทุกชีวิตเมือง”

  • 62
  •  
  •  
  •  
  •  

 

การแบ่ง Customer Segmentation ในทุกวันนี้ ไม่ได้วัดกันที่ Demographic เช่น เพศ, อายุ แล้ว แต่มองที่ “ไลฟ์สไตล์” ซึ่งปัจจุบันผู้บริโภคมีไลฟ์สไตล์หลากหลาย ซับซ้อน และมีความเป็นปัจเจกสูง หนึ่งในผู้บริโภคเซ็กเมนต์ใหม่ ที่เป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของสังคมโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วยนั้นคือ Gen C” ผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นหลัก มีอิทธิพลต่อการกำหนดเทรนด์ และมีอำนาจการซื้อสูง

ทว่าการชนะใจคน Gen C แบรนด์ต้องเข้าใจ Insights ของผู้บริโภคกลุ่มนี้ ซึ่งมีมุมมอง ทัศนคติ ไลฟ์สไตล์ หรือรูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่างจาก Generation อื่นอย่างชัดเจน!

ดังเช่น “อนันดา” (Ananda) ผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งแนวราบ และแนวสูงรายใหญ่ของไทย ได้ศึกษาและทำความเข้าใจผู้บริโภค Gen C อย่างละเอียด ต่อยอดสู่ Corporate Campaign ใหม่ ภายใต้แนวคิด “อนันดา มองขาดทุกชีวิตเมือง” มุ่งพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์คนเมือง และความต้องการที่แตกต่าง ตอกย้ำจุดยืน “Urban Living Solutions”

 

ทำความรู้จัก “Gen C” ผู้บริโภคใช้เทคโนโลยีเป็นหลัก – ชอบจัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง – สร้างสมดุลชีวิต

ที่ผ่านมาเรามักจะคุ้นเคยกับการแบ่ง Generation ผู้บริโภคออกเป็น 6 Gen หลักคือ Silent Generation, Baby Boomers, Gen X, Gen Millennials, Gen Z, Gen Alpha ซึ่งใช้เกณฑ์การแบ่งตามช่วงปีเกิด แต่สำหรับ Gen C” ดูกันที่ไลฟ์สไตล์ การชีวิตในแต่ละช่วงวัย มุมมอง ความชอบ และความสนใจเป็นหลัก

คำจำกัดความของผู้บริโภค “Gen C” คือ ผู้บริโภคที่ใช้เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสาร เป็นกลุ่มคนที่ให้ความสำคัญกับการบริหารการเงินและการลงทุน รักความสะดวกสบาย สนใจสิ่งที่มีไลฟ์สไตล์เฉพาะตัว ชอบจัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง รู้จักสร้างสมดุลของการใช้ชีวิตระหว่างเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว ทั้งยังชอบติดตามข้อมูลข่าวสารผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก จึงเป็นคนที่ทันสมัยเท่าทันเหตุการณ์ และอัปเดตเทรนด์ใหม่อยู่เสมอ

 

 

เพื่อให้เห็นภาพ Gen C ชัดเจนขึ้น ได้มีการแบ่งเซ็กเมนต์ผู้บริโภคกลุ่มนี้ออกเป็น 3 กลุ่มย่อย ตาม stage of life ประกอบด้วย

– Baby Gen C อยู่ในช่วงวัยรุ่น ตั้งแต่มหาวิทยาลัย ถึงช่วงเริ่มทำงานใหม่ ด้วยความที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้ยังอยู่ในวัยเรียน และเพิ่งเข้าสู่ตลาดงาน ทำให้ยังมีกำลังซื้อตามการตัดสินใจของผู้ปกครอง ดังนั้น หากแบรนด์ทำให้ผู้บริโภคกลุ่มนี้สามารถโน้มน้าวผู้ปกครองได้ การขายค้าและบริการให้กับคนกลุ่มนี้ก็ไม่ยาก

– Bachelor Gen C อยู่ในช่วงวัยทำงานระดับพนักงาน จนถึงผู้บริหารระดับกลาง เป็นกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อ ประกอบกับทุกวันนี้หลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยเข้าสู่ “สังคมคนโสด” มากขึ้น เนื่องจากคนแต่งงานน้อยลง เลือกที่จะใช้ชีวิตคนเดียว หรือใครที่มีคู่ ก็เลือกที่จะไม่แต่งงาน และไม่มีลูก ดังนั้นผู้บริโภคกลุ่มนี้ จึงสามารถโฟกัสที่ตัวเองได้อย่างเต็มที่ พร้อมที่จะซื้อสินค้า และทุ่มเงินให้กับความสะดวกสบายของตัวเอง

– Marriage Gen C ช่วงวัยที่มีครอบครัว และมองหาความมั่นคง การใช้ชีวิตและการจัดลำดับความสำคัญของผู้บริโภคกลุ่มนี้มองที่ครอบครัวมาก่อน โดยผู้ที่มีบทบาทในการตัดสินใจ หลายครั้งก็เป็นแม่บ้าน แต่ขณะเดียวกันก็พบว่าถ้าเป็นของชิ้นใหญ่ หรือสินค้าที่มีราคาสูง พ่อบ้านจะมีส่วนในการตัดสินใจมากกว่า ดังนั้นการขายสินค้าและบริการให้กับผู้บริโภคกลุ่มนี้ต้องมองทั้งครอบครัว

ปัจจุบันทุกวันนี้คน Gen C เป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ที่มีกำลังซื้อ มีอิทธิพลต่อแนวโน้มเทรนด์ และการทำตลาดสินค้า หรือบริการต่างๆ รวมถึงามารถพลิกโฉมการออกแบบและการทำตลาดโครงการที่อยู่อาศัยด้วยเช่นกัน

 

จับอินไซต์ผู้บริโภค “Gen C” สู่แคมเปญใหม่ “อนันดา มองขาดทุกชีวิตเมือง”

การพัฒนาสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่างแท้จริง ต้องมาจาก Outside-in คือ มองจากมุมผู้บริโภค มากกว่า Inside-out ด้วยการศึกษาและทำความเข้าใจ Insights และพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อค้นหาว่าอะไรคือ Pain Point และความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย แล้วนำ Data ที่ได้มานั้นมาพัฒนาสินค้า – บริการ ตลอดจนแคมเปญการตลาดของแบรนด์ให้ตรงกับสิ่งที่ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายกำลังต้องการ

อย่างการพัฒนาที่อยู่อาศัยของ “อนันดา” ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีความโดดเด่นในการพัฒนาที่อยู่อาศัยทำเลเดินทางสะดวก เช่น ใกล้รถไฟฟ้า, ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมือง, ใกล้ทางด่วน หรือถนนสายหลัก ไม่ได้มองเพียงแค่สร้างโครงการที่อยู่อาศัยบนทำเลทองเท่านั้น แต่ยังศึกษาและลงลึกไปถึงการทำความเข้าใจ Pain Point และความต้องการของผู้คนที่อาศัยในเมืองหลวงแห่งนี้ ด้วยการตั้งคำถามกับผู้บริโภคเพื่อค้นหาคำตอบที่แท้จริงว่า “ที่อยู่อาศัยถ้าไม่เป็นแบบเดิม ๆ ที่นึกถึง คุณคิดว่าเป็นแบบไหน”  

พบว่าคนเมืองรุ่นใหม่กลุ่ม “Gen C” เลือกที่อยู่อาศัยที่เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย และมองหา Solution ที่สามารถแก้ไขปัญหา หรือตอบโจทย์การใช้ชีวิตในสังคมเมือง ทั้งในวันนี้ และอนาคตให้สะดวกสบายมากขึ้น นี่คือที่อยู่อาศัยในมุมมองความคิดของคนเมืองรุ่นใหม่

ดังนั้นในทุกโครงการของอนันดา จึงอยู่ภายใต้ Value Proposition ของการเป็น Urban Living Solutions” เพื่อเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาของคนเมือง ด้วยการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่เข้าใจความเปลี่ยนไปของผู้คน และตอบโจทย์ชีวิต ทั้งในปัจจุบันและอนาคตของเมือง

ล่าสุดเพื่อตอกย้ำจุดยืน “Urban Living Solutions” ได้เปิดตัวแคมเปญการสื่อสารถึงแนวคิดการพัฒนาที่อยู่อาศัย ทั้งโครงการแนวสูง และแนวราบ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “อนันดา มองขาดทุกชีวิตเมือง” หรือ “C-Through Gen C” ตอบโจทย์ความต้องการด้านที่อยู่อาศัยทั้ง “6C” ที่ผู้บริโภคกลุ่ม Gen C กำลังมองหา…

 

 

6C ที่ว่านี้ ประกอบด้วย

C – Control ชีวิตติดรถไฟฟ้า สามารถควบคุมเวลาในการเดินทางจากการไม่เสียเวลากับรถติด 

การเลือกทำเลโครงการของอนันดา มีหลักคิดคือ ต้องตั้งอยู่บนทำเลเดินทางสะดวก ถ้าเป็นโครงการคอนโดมิเนียม อยู่ใกล้รถไฟฟ้า และถ้าเป็นโครงการบ้าน อยู่ใกล้ทางด่วน หรือถนนสาย

 

 

C – Convenience สะดวกทุกการใช้ชีวิต รายล้อมด้วยแหล่งธุรกิจและไลฟ์สไตล์คนเมือง สะดวกสบายสุดๆ

ทุกโครงการของอนันดารายล้อมด้วยความสะดวกสบายมากมาย เช่น อยู่ใกล้แหล่งอาคารสำนักงาน, ห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหาร, คาเฟ่ อีกทั้งทางโครงการยังเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการมีร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าต่างๆ ในโครงการ

 

 

C – Casual ครบทุกไลฟ์สไตล์ Work-Life Balance ได้เต็มที่กับ Full Facility ภายในโครงการ

ทุกโครงการของอนันดาให้ความสำคัญกับการออกแบบพื้นที่ส่วนกลาง และจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตอบโจทย์ Work-Life Balance เช่น Clubhouse, ฟิตเนส 24 ชั่วโมง, สระว่ายน้ำ, ห้องโยคะ, สนามอเนกประสงค์ (บาสเกตบอล, ฟุตซอล), Golf Simulator, Bike Simulator, Bike lane

 

 

C – Cash Smart ฉลาดเลือกเพื่ออนาคต โลเคชั่นที่ดีสำหรับการลงทุน เพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต

ด้วยความที่อนันดาเลือกสรรทำเลมีศักยภาพสูงในการสร้างโครงการที่อยู่อาศัย ทั้งแนวราบ และแนวสูง ทำให้คุ้มค่ากับการซื้อเพื่อการลงทุนด้วยเช่นกัน

 

 

C – Connect ต่อติดทุกไอเดีย พื้นที่ส่วนกลาง เชื่อมต่อ Community ทั้ง Co-Kitchen และ Co-Working Space

พื้นที่ส่วนกลางของโครงการที่อยู่อาศัยของอนันดา ถูกออกแบบมาเพื่อให้ลูกบ้านได้สร้าง Community ร่วมกับเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็น Co-Kitchen, Co-Working Space, Sky lounge, Meeting Room

 

 

C – Creative สร้างสรรค์ทุกมุมมอง ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ บ่งบอกตัวตนผู้อยู่อาศัย 

อนันดาต้องการสร้าง Bangkok Skyline หรือเส้นขอบฟ้าให้กับกรุงเทพฯ จึงออกแบบตัวอาคารให้มีความโดดเด่น สอดคล้องกับทัศนียภาพของเมือง และต้องการให้เป็นที่อยู่อาศัยของคน Gen C เช่น คอนโดมิเนียม IDEO จับมือกับศิลปิน Street Art ของเมืองไทยสร้างสรรค์ผลงานศิลปะภายในโครงการ

 

 

สำหรับ “Gen C” คนไหนที่อยากอัปเดตเทรนด์ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ หรือกำลังมองหาที่อยู่อาศัยให้กับตัวเอง และครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว, ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียมที่ออกแบบมาเข้ากับตัวตนความเป็น Gen C ของเรามากที่สุด สามารถติดตามต่อได้ที่ https://anan.ly/3Q9MVSj และ https://www.ananda.co.th/th/home

 


  • 62
  •  
  •  
  •  
  •