Character สร้างมูลค่า Marketing “TOYa Drink” จับ “ไอ้มดแดง” ใส่กระป๋อง จัดแคมเปญคืนความสุขพาทัวร์ญี่ปุ่น

  • 28
  •  
  •  
  •  
  •  

ในทางศิลปะ คำว่า “Charactor” คือตัวละคร เป็นผู้เล่าเรื่อง และถ่ายทอดเรื่องราวไปสู่ผู้ชม ลักษณะนิสัยและการกระทำของตัวละครสร้างโครงเรื่องขึ้นมา โดยลักษณะนิสัยมีส่วนกำหนดพฤติกรรมและการกระทำของตัวละคร อย่างไรก็ตาม ในทาง Marketing ปรากฏว่า “Charactor” กลับมีบทบาทสำคัญในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า

ดูอย่างรองเท้าสนีกเกอร์ Onitsuka Tiger ที่เดิมนั้นราคาคู่ละประมาณ 3-4 พันบาท แต่เมื่อใส่ “Charactor” เจ้าตัวการ์ตูน Tokidori สุดเท่ลงไป มูลค่าของมันอัพขึ้นมาเป็น 5-6 พันบาทเลยทีเดียว

ดังนั้น กลยุทธการตลาดโดยการดึงเอา Character จากการ์ตูนดัง เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างความจดจำให้กับโปรดักส์ ดูจะเป็นเรื่องน่าสนใจสำหรับ Maketer ในปัจจุบันอย่างมาก

toyya3

เช่นเดียวกับ บริษัท สมาร์ทโตะ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย น้ำดื่ม “TOYa Drink” (ทอยย่า ดริ้งค์) ได้หยิบเอา Character สุดคลาสสิค Mask Rider ซุปเปอร์ฮีโร่สัญชาติญี่ปุ่นในตระกูลไอ้มดแดง มาช่วยสร้างกระแสบนผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตัวใหม่นี้ ในรูปแบบที่เรียกว่า “Character Drink” เน้นรสชาดแมนๆ แบบมีสปิริต เพื่อจับกระแสผู้บริโภคคนไทย

สำหรับ TOYa Drink มีทั้งหมด 2 รสชาดหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่ “รสชาดสปิริต” (น้ำองุ่น) รสชาดแมนๆ คล้ายเครื่องดื่มบำรุงกำลังแต่ไม่มีคาเฟอีน โดยผสมผสานกับผลไม้ที่ทำออกมาได้อย่างลง และ “รสชาดพั้นซ์” (ผลไม้รวม) รสเปรี้ยวนิดๆ หวานหน่อยๆ และมีกลิ่นหอมของผลไม้ เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ชอบความเปรี้ยวหวานลงตัวของพันซ์

ทั้งสองรสชาดนี้ถูกบรรจุอยู่ในกระป๋องพร้อมลายสุดเท่ห์ของฮีโร่ตระกูล “ไอ้มดแดง” ได้แก่ มาสค์ไรเดอร์ V1 มาสค์ไรเดอร์ V2 มาสค์ไรเดอร์ V3 ไรเดอร์แมน V4 มาสค์ไรเดอร์ V5 มาสค์ไรเดอร์ อเมซอน V6 และ มาสค์ไรเดอร์ สตรองเกอร์ V7 ที่จะมาทำให้หัวใจของคุณกระชุ่มกระชายและรู้สึกราวกับมีพลังของซุปเปอร์ฮีโร่แฝงอยู่ในกาย

toyya5
นอกจากจะออกแบรนด์ผลิตภัณฑ์ให้ออกมาโดดเด่นแล้ว TOYa Drink ยังเลือกทำแคมเปญผ่านคลิปในชื่อว่า “บุกญี่ปุ่นกับทอยย่าตามหามาสค์ไรเดอร์” เป็นคลิปการทำ Ambient Marketing ในที่ชุมชนต่างๆ เน้นธีมเฮฮาล้อเลียนบ้านเมืองแบบหยิกแกมหยอกขำๆ โดยให้เหล่าตัว Character ที่เรียกว่า “กีกี้” ลูกสมุนฝ่ายอธรรม ออกมาเพ่นพ่านถือป้ายคำสัญญาว่าจะ “คืนความสุขให้คนไทย”

ก่อนที่จะเฉลยในตอนท้ายว่า เป็นการคืนความสุขด้วยการพาบุกไปยัง “ญี่ปุ่น” ดินแดนต้นกำเนิดการ์ตูนดังเรื่องนี้ เพื่อตามหา “มาสค์ไรเดอร์” จากเกมชิงรางวัลส่งรหัสใต้ฝากระป๋องลุ้นไปเที่ยวญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งประสบความสำเร็จมาก เพราะผู้คนที่ผ่านไปมาต่างให้ความสนใจมุงดู ถ่ายรูป ส่งภาพแชร์กันใหญ่ เป็นการช่วยแพร่กระจายไวรัลแคมเปญแบบไม่ต้องเสียงบฯเพิ่ม เพราะเป็นการดึงเอา “Charactor” ที่ผู้คนต่างจดจำได้ดีในวัยเด็กมาใช้ให้เห็นผลทาง Marketing ได้อย่างดี คือนอกจากกจะสร้างความจดจำแล้วยังสร้างกระแสฮือฮาได้อีกด้วย ลองไปชมเทคนิค Ambient Marketing ของ TOYa Drink ดูว่าเขาทำกันอย่างไร

บุกญี่ปุ่นกับทอยย่าตามหามาสค์ไรเดอร์ ตอนที่2

httpv://www.youtube.com/watch?v=YiIZUba3M9E


  • 28
  •  
  •  
  •  
  •