มุมมองตลาดครื่องใช้ไฟฟ้าไตรมาส 4

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

electronics

มุมมอง Samsung
อาณัติ จ่างตระกูล รองกรรมการผู้จัดการ Samsung Electronics

ภาวะตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น แตกต่างจากตลาดอื่นๆ เพราะแม้จะมีสินค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่ถดถอยลง แต่ก็ยังมีสินค้าอีกหลายรายการที่ยังเติบโตต่อเนื่อง และที่สำคัญตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าขณะนี้ ไม่ได้มีการขยายตัวเฉพาะในเขตเมืองใหญ่เท่านั้น แต่ได้ขยายไปสู่ชนบทด้วย

สำหรับตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครึ่งปีแรกสินค้ากลุ่มภาพและเสียง (AV) ถือว่าเติบโตคงที่ แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน(HA) โต 3% ขณะที่กลุ่มไอทีโต 10%โดยคอมพิวเตอร์ กล้อง และ Gadget มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนตลาด ส่วนมือถือลดลง 15-20% อย่างไรก็ตาม Samsung เชื่อมั่นว่าในครึ่งปีหลังสถานการณ์ตลาดรวมจะกลับมาขยายตัว โดยมีปัจจัยบวกในเรื่องของการที่ผู้ประกอบการเปิดตัวสินค้าใหม่ และการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

“ครึ่งปีแรก GDP เราติดลบ 7% พอไตรมาส 3 ผมเชื่อว่าจะติดลบเหลือ 3% และไตรมาส 4 จะไม่ติดลบ พอถึงไตรมาสแรกปีหน้าทุกอย่างจะกลับมาฟื้นตัวจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้ ”

Samsung ยังได้ปรับตัวเลขรายได้ทั้งปีใหม่ จากเดิมตั้งเป้าการเติบโต 30% เหลือ15% โดยครึ่งปีแรกของซัมซุงมีการเติบโต 15% จากกลุ่มสินค้า แอลซีดีทีวี,โทรศัพท์มือถือ,ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า ขณะที่ปัจจัยลบที่เป็นห่วงคือภาพของการท่องเที่ยวที่ยังไม่กลับมา ซึ่งท่องเที่ยวถือเป็นภาคที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม

LG บุกตลาดเครื่องครัวบิวด์อินครั้งแรก
อลงกรณ์ ชูจิตร รองกรรมการผู้จัดการ LG Electronics

บริษัทมั่นใจว่าตลาดจะกลับมาฟื้นตัวในไตรมาส 4  ทั้งในกลุ่มของคอนซูเมอร์และบีทูบี โดยบริษัทมีแผนเปิดตัว “เครื่องครัวบิวด์อิน” เจาะตลาดบีทูบี โดยจะใช้ทีมงานเดียวกับกลุ่มที่ทำตลาดแอร์คอมเมอร์เชียล คาดว่าจะเปิดตัวในสิ้นปีนี้ ขณะเดียวกันในเดือนสิงหาคมนี้บริษัทจะเปิดตัว แอลอีดี ทีวี  ประกอบในประเทศ ขนาด 42 นิ้วขึ้นไป กำลังการผลิตเริ่มต้นไม่เกิน 5,000ยูนิตต่อเดือน

“ครึ่งปีแรกตลาดทรงตัวในแง่ของแวลู แต่ยูนิตโต 5% พอครึ่งปีหลังเรามั่นใจว่าทิศทางดีขึ้น เพราะสัญญาณการฟื้นตัวกลับมาดังนั้นแผนการเติบโตที่ตั้งไว้ 15% ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงหรือคิดเป็นรายได้ 1.5 หมื่นล้านบาท โดยมีแอลซีดี เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศและมือถือขับเคลื่อนตลาด”

Sony ชี้ ตลาดแมสหดผู้บริโภคหันซื้อสินค้าไฮเทค
นากาเตะ เคน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและฝ่ายขาย Sony Thai

แม้ครึ่งปีแรกภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวก็ตามแต่ขณะนี้สัญญาณการฟื้นตัวเริ่มกลับมา เชื่อว่าครึ่งปีหลังภาพรวมตลาดจะขยายตัวโดยมีสินค้าไอที่เป็นตัวขับเคลื่อน ขณะเดียวกันสินค้ากลุ่มที่จะได้รับผลกระทบสูงสุดคือ กลุ่มแมสเนื่องจากพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าระดับกลางและไฮเทคมากขึ้น เพราะต้องการสินค้าที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้มากขึ้นสำหรับครึ่งปีหลังโซนี่ตั้งเป้าการเติบโต 10%

Power Mall เตรียมทุ่ม50ล.จัด Electronica Showcase
จักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล ผู้อำนวยการสายบริหารสินค้าพาวเวอร์ มอลล์ The Mall Group

รายได้ในช่วง 5 เดือนยังเป็นไปตามเป้าเติบโตตามเป้า 3% โดยกลุ่มสินค้าสุขภาพและความงาม อาทิ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องนวดหน้า และเครื่องทำผม ขยายตัวสูง ส่วนครึ่งปีหลัง จะใช้งบประมาณ 150 ล้านบาท จัดกิจกรรมทุกเดือนรวม 3 แคมเปญใหญ่ เพื่อให้รายได้เป็นไปตามเป้าหมาย 7,700 ล้านบาท เติบโตตามเป้าหมายที่ 3% โดยวันที่ 2-12 ก.ค.นี้ ได้ร่วมกับพันธมิตรเครื่องใช้ไฟฟ้ากว่า 100 แบรนด์ และสถาบันการเงิน 13 แห่ง จัดงาน พาวเวอร์ มอลล์ อิเล็คทรอนิก้า โชว์เคส แอท สยามพารากอน มอบส่วนลดสูงสุด 21% ซึ่งคาดว่าจะมียอดขาย 300 ล้านบาท

“ภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในช่วงครึ่งปีหลังนี้ คาดว่าจะมีอัตรากาเรติบโตดีกว่าในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจเริ่มมีการฟื้นตัว โดยสินค้าที่คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตที่ดียังคงเป็นกลุ่มสินค้าเทคโนโลยี ส่วนสินค้าที่น่าเป็นห่วงคือ ทีวีจอแก้ว เนื่องจากความต้องการในตลาดลดลง”นายจักรกฤษณ์กล่าว

Source: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •