ส่อง ‘อีเวนท์สงกรานต์ ปี 61’ กับปฏิบัติการยึดพื้นที่สร้าง Brand Experience ระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค

  • 68
  •  
  •  
  •  
  •  

จับตาอีเวนท์สงกรานต์ในจุดแลนด์มาร์คทั้งในกรุงเทพฯ และต่างหวัด ซึ่งแต่ละแบรนด์พยายามเข้าไปมีส่วนรวมในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อยึดพื้นที่สร้าง Brand Experience และ Engagement  กับผู้บริโภค

สงกรานต์เป็นหนึ่งในเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง บวกกับมีวันหยุดยาวติดต่อกัน ทำให้แต่ละพื้นที่มีการจัดกิจกรรมกันอย่างคึกคัก

สำหรับในกรุงเทพฯ พื้นที่ไฮไลท์ ได้แก่ เซ็นทรัลเวิล์ด ที่แต่ละปีมีผู้เข้าร่วมงานหลายแสนคน ในปีนี้ทางซีพีเอ็น ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ดได้ใช้งบกว่า 70 ล้านบาท จัดงาน ‘ไทยแลนด์ สงกรานต์ เฟสติวัล 2018 สาดสีสันทั่วไทย’ ในคอนเซ็ปต์ Colorful Splash

ภายในงานมีแบรนด์หลายแบรนด์เข้ามาเป็นผู้สนับสนุน และร่วมจัดกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ อาทิ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และบริษัทเครื่องดื่มในเครือ ,บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด , บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ฯลฯ

IMG_1069

ด้านถนนข้าวสาร แบรนด์น้ำอัดลม ‘เอส’ ได้เข้าไปในฐานะ Main sponsor เป็นปีที่ 4 และนอกจากที่ถนนข้าวสารแล้ว เอสยังไปเป็นผู้สนับสนุนหลักงานที่ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น โดยรูปแบบ จะเน้นความสนุกในแบบฉบับไทย ๆ ตามกระแสความเป็นไทยที่แรงอยู่ ณ ขณะนี้ ด้วยการพยายามเชื่อมโยงกับแคมเปญ Thematic การนำบอยแบนด์เกาหลี ‘GOT7’ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2561

ส่วนถนนสีลม อีกหนึ่งแลนด์มาร์คงานสงกรานต์ในกรุงเทพฯ ทางไทยเบฟเวอเรจ และบริษัทเครื่องดื่มในเครือ ได้เข้าไปยึดพื้นที่ในการเป็นผู้สนับสนุนหลัก ร่วมกับ Co-sponsor จากแบรนด์อื่น ๆ อีกหลายแบรนด์

สำหรับในต่างจังหวัด พื้นที่ไฮไลท์ของการจัดงานจะอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ เช่น ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น รวมไปถึงตามศูนย์การค้าต่าง ๆ เช่น เซ็นทรัล นครราชสีมา และ ยูดี ทาวน์ อุดรธานี ก็มีหลายแบรนด์เข้าไปมีส่วนรวม

อย่าง เป๊ปซี่ เองได้เข้าไปเป็นผู้สนับสนุน เพื่อสร้าง engagement กับผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และตอกย้ำBrand Health ในด้าน Ultimate Refreshment โดยสาเหตุที่ทางเป๊ปซี่ เลือกยึดพื้นที่อีเวนท์สงกรานต์ในภาคอีสาน เป็นไปตามยุทธศาสตร์ของแบรนด์ที่ต้องการเจาะตลาดในภาคนี้ให้มากขึ้น เพราะถือเป็นตลาดที่ใหญ่ และมีกำลังซื้อ

PEPSIS2O (3)

ส่วนพื้นที่ในกรุงเทพฯ เป็น Main sponsor กับงาน ‘Pepsi Presents S2O Songkran Music Festival 2018’ ของ ‘วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา’ ซึ่งปีนี้จัดขึ้นบริเวณ Live Park พระราม 9 คาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมงานถึง 54,000 คน สูงกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 20%

ขณะที่คู่แข่งอย่าง ‘โค้ก’ ปีนี้ไม่ได้เข้าไปเป็นผู้สนับสนุนอีเวนท์สงกรานต์เหมือนทุกปีที่ผ่านมา แต่โฟกัสไปยังแคมเปญหลักในช่วงซัมเมอร์ ‘ฮูลาฮูล่ากับโค้กหน้าร้อนนี้’ อย่างไรก็ตาม  ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็ได้จับกับสายการบินแอร์เอเชีย ในการเตรียมโค้กที่มากับชื่อและไอคอนสัญลักษณ์ของจังหวัดปลายทางเป็นเวลคัมดริ้งให้กับผู้โดยสารเที่ยวบินภายในประเทศที่ร่วมรายการ และกระป๋องโค้กที่ได้รับบนเครื่องยังมีสิทธิลุ้นรับตั๋วเครื่องบินแอร์เอเชียด้วย

การเข้าไปมีส่วนร่วมกับอีเวนท์สงกรานต์ของแต่ละแบรนด์ ก็ถือเป็นสีสันทางการตลาดอย่างหนึ่ง ซึ่งแต่ละแบรนด์ต้องการสร้าง Brand Experience และ Engagement  กับผู้บริโภคให้มากที่สุด

IMG_1070


  • 68
  •  
  •  
  •  
  •