เตรียมนับถอยหลังวันเปิดตัว S8 พร้อมลือการรีเทิร์นของ Note 7

  • 579
  •  
  •  
  •  
  •  

Untitled

หลังจากที่รอกันมานานกับการเปิดตัวของ Samsung Galaxy S8 เหลือเวลานับเป็นชั่วโมง การเปิดตัว Samsung Galaxy S8 ก็จะเกิดขึ้นในประเทศไทย โดยซัมซุงเตรียมจัดงานเปิดตัว Galaxy S8 ในวันที่ 29 มีนาคมนี้ แน่นอนว่าไฮไลต์เด่นๆ สำคัญของ S8 คือเรื่องของจอแสดงผลที่มีการเปิดเผยมาก่อนหน้านี้แล้วว่า จะเป็นจอแบบ AMOLED Edge to Edge ที่เปลี่ยนโฉมไปจาก Galaxy รุ่นเดิมๆ ที่ผ่านมา

อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่า S8 จะเป็นสมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy ที่มีการพลิกโฉมทั้งในเรื่องของเทคโนโลยีและรูปลักษณ์ โดยเฉพาะที่เปิดเผยมาอย่างชัดเจนแล้วว่า ปุ่มโฮมหายไปเพราะคอนเซ็ปของ S8 คือการทำหน้าจอแบบ Edge to Edge โดยปุ่มโฮมจะกลายเป็นฟังก์ชั่นโฮมในหน้าจอแทน นอกจากนี้ฟังก์ชั่นสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮมก็จะกลายเป็นสแกนลายนิ้วมือที่หน้าจอแทนและเห็นว่าสามารถสแกนบนพื้นที่ใดก็ได้ของหน้าจอ

Screenshot-2017-01-14-at-23.12.40

ดูเหมือนมีความเป็นไปได้ถึงการใช้ Biometric Authentication ที่นอกจากลายนิ้วมือแล้ว Galaxy S8 ยังมีฟังก์ชั่นการสแกนดวงตาของผู้ใช้งานเพื่อทำการปลดล็อคเครื่องอีกด้วย โดยในอนาคตยังอาจจะมีการนำระบบสแกนดวงตานี้เข้าไปใช้งานร่วมกับ Samsung Pay เพื่อเสริมสร้างระบบการยืนยันตัวบุคคลให้มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้นไปอีก

Picture illustration shows Samsung's logo reflected in a person's eye, in central Bosnian town of Zenica

นอกจากเรื่องของหน้าจอที่จะเป็นการแข่งขันของสมารืทโฟนในปีนี้แล้ว ดูเหมือนว่าระบบ AI ก็กำลังกลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจในสมาร์ทโฟนอีกด้วย ยิ่งผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนล้วนแต่มีระบบ AI เป็นของตนเองกันหมดแล้ว จึงไม่แปลกที่ใน Galaxy S8 นี้ Samsung จะนำระบบ AI เข้ามาสู่สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง โดยระบบ AI ดังกล่าวมีชื่อว่า Bixby มีหน้าที่เสมือนเป็นเลขานุการส่วนตัวอัจฉริยะ โดยซัมซุมชี้ว่า Bixby จะเป็นแกนหลักในการพัฒนาซอฟท์แวร์ต่างๆ ต่อไปของซัมซุง

Samsung-Bixby-on-Galaxy-S8

หากใครจำการเปิดตัวของ iPhone 7 ที่ผ่านมาได้ คงจะจำได้ว่า Apple ยกเลิกรูเสียบหูฟังที่ตัวเครื่องสมาร์ทโฟน แต่สามารถใช้งานงานหูฟังผ่านอะแดปเตอร์หรือการใช้หูฟังรุ่นใหม่ที่เชื่อมต่อสัญญาณกับสมาร์ทโฟน ดูเหมือนว่า Samsung จะให้ความสนใจเรื่องนี้อยู่เช่นกัน โดยมีข่าวลือว่า S8 นี้จะไม่มีรูเสียบหูฟังเช่นกัน แต่อย่างที่บอกว่ามันคือข่าวลือ เพราะมีกระแสข่าวออกมาว่ารูเสียบหูฟังจะยังคงอยู่ เนื่องจากซัมซุงเห็นปัญหาการใช้งานของผู้ใช้ iPhone 7 ที่สำคัญเทคโนโลยี USB Type C ก็จะถูกใส่มาใน S8 ด้วยเช่นกัน

image_1465591527_98431944

แถมยังมีแว่วมาเล็กๆ อีกว่า Galaxy Note 7 จะกลับมาอีกครั้งหลังจากมีการปรับปรุงประสิทธิภาพชิ้นส่วนใหม่ โดยจะไม่ได้กลับมาในรูปแบบการวางจำหน่ายทั่วไป แต่จะกลับมาในรูปของโทรศัพท์ให้เช่าเป็นหลัก นอกจากนี้ในรุ่นที่จะวางจำหน่ายนั้นจะเป้นรุ่นที่มีการปรับเปลี่ยนใหม่หมด ซึ่งจะยังคงอุปกรณ์ที่สำคัญๆและไม่มีปัญหาอยู่เช่น กล้องและตัวเครื่องที่ทำจากโลหะ ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นของการเจรจากับหน่วยงานที่กำกับดูแลในแต่ละพื้นที่

samsung-galaxy-note-7

 

Source: Newsweek , T3


  • 579
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา