Garena World 2022 ปรากฏการณ์ความสนุกพ่วงพลังบวก เสริมภาพผู้นำ-ย้ำความตั้งใจ “การีนา” สร้างพื้นที่เกม-อีสปอร์ตเป็นพื้นที่ของทุกคน

 • 3.1K
 •  
 •  
 •  
 •  

 

เป็นอีกกรณีศึกษาที่เยี่ยมยอดสำหรับ Garena World 2022 งานยักษ์ที่การีนาสามารถเนรมิตปรากฏการณ์ความสนุกพ่วงพลังบวก ซึ่งไม่เพียงเสริมภาพผู้นำของการีนาในฐานะผู้พัฒนาและให้บริการเกมออนไลน์ชั้นนำระดับโลกได้เท่านั้น แต่ยังย้ำชัดถึงความตั้งใจของการีนา เรื่องการผลักดันให้คอมมูนิตี้เกม-อีสปอร์ตเป็นพื้นที่สำหรับทุกคน

ความตั้งใจนี้เข้าสูตรตามตำรากลยุทธ์ Special Events Strategy หรือกลยุทธ์กิจกรรมพิเศษซึ่งเป็นหนึ่งในอาวุธสร้างภาพลักษณ์ที่หลายแบรนด์เลือกใช้ แต่ความพิเศษคือการีนาสามารถวางเกมได้แม่นยำตั้งแต่ขั้นแรกอย่างการวางประเด็นให้คนสนใจ การเลือกใช้รูปแบบอีเวนท์แนวใหม่ รวมถึงการสานพลังบอกต่อของมวลชน จนทำให้เกิดภาวะ “จัดแล้วอย่าให้จบ” ได้สำเร็จ เพราะงานนี้กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในกลุ่มผู้ชื่นชอบเกม

การใช้คำว่าทอล์กออฟเดอะทาวน์เพื่อบอกเล่าความสำเร็จของงานนี้ไม่ใช่เรื่องเกินจริง เพราะงาน Garena World 2022 ได้รับเสียงตอบรับล้นหลาม มีเกมเมอร์และแฟนอีสปอร์ตกว่า 1,550,000 คน ทั้งในไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมงาน คิดเป็นระยะเวลาการรับชมรวมเกิน 959,300 ชั่วโมง ทั้งหมดนี้ตอกย้ำว่าการีนาเป็นผู้นำด้านการสร้างสรรค์ประสบการณ์เหนือระดับผ่านคอนเทนต์เกมและอีสปอร์ต ที่นำพาคนรุ่นใหม่มารวมตัวเพื่อส่งต่อพลังดี ๆ เพื่อสังคมได้สำเร็จ

 

ประเด็นดี อีเวนท์สดใหม่

ประเด็นที่ดีและอีเวนท์ที่สดใหม่ ถือเป็น 2 ส่วนผสมหลักที่ทำให้ Garena World 2022 โดดเด่นมากเมื่อเทียบกับกรณีศึกษาปีล่าสุด โดยหากมองไปที่แก่นไอเดียของ Garena World 2022 เราจะพบความตั้งใจของการีนา ในการใช้งานนี้ผลักดันให้คอมมูนิตี้เกม-อีสปอร์ตเป็นพื้นที่สำหรับทุกคน และเปิดทางให้งานเป็นจุดรวมตัวของคนรุ่นใหม่เพื่อส่งต่อพลังดี ๆ ให้สังคม ประเด็นนี้น่าสนใจไม่น้อยเพราะอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตของประเทศไทยมีศักยภาพสูงมาก และการรวมพลังบวกในคอมมูนิตี้เกมและอีสปอร์ตจะต่อยอดได้ทั้งการร่วมสนุกและการสร้าง social impact เชิงบวก

“กฤตย์ พัฒนเตชะ” Senior Director, Head of Garena Online (Thailand) เล่าถึงการเติบโตของคอนเทนต์ออนไลน์และความสำเร็จของ Garena World 2022 ว่าแม้ในปัจจุบัน ผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตแบบออฟไลน์แล้วส่วนหนึ่ง แต่การมีปฏิสัมพันธ์และการผ่อนคลายความตึงเครียดด้วยดิจิทัลเอนเตอร์เทนเมนต์ ยังเติบโตต่อเนื่อง ส่งผลให้มีการรับชมคอนเทนต์ออนไลน์สูงขึ้น เห็นได้ชัดจากรายงาน Thailand Digital Stat 2022 ของ We Are Social ที่ระบุว่าในปี 2022 ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตไทยราว 94.2% รับชมวิดีโอคอนเทนต์เป็นประจำ และเกมมิ่งคอนเทนต์ก็เป็นอีกหมวดเนื้อหาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ

 

 

ในส่วนของการีนาเองก็เห็นการเติบโตต่อเนื่อง จากงาน Garena World 2022 พบว่ามีการรับชมคอนเทนต์ (Viewership) กว่า 48 ล้านครั้ง คิดเป็นระยะเวลาการรับชมทั้งหมดที่มากถึง 959,300 ชั่วโมง ถือเป็นอีกสถิติที่ตอกย้ำความเป็นผู้นำในการจัดมหกรรมเกมและอีสปอร์ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของการีนา

“ความสำเร็จจากงาน Garena World 2022 นอกจากจะชี้ให้เห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ต ก็ยังทำให้เราได้เห็นภาพการรวมพลังบวกในคอมมูนิตี้เกมและอีสปอร์ตที่เราตั้งใจผลักดันให้เป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้ามามีส่วนร่วม ทั้งในการร่วมสนุกกับเกมและอีสปอร์ตที่เป็นความสนใจร่วมกันของพวกเขา รวมถึงการส่งต่อพลังดี ๆ เพื่อสร้าง Social Impact ที่ดี ในด้านต่าง ๆ ที่พวกเขาให้ความสนใจ” กฤตย์กล่าว

จากจำนวนผู้ร่วมงาน 1,550,000 คน ทั้งในไทยและต่างประเทศ พบว่านอกจากไทย ประเทศ Top 5 ประเทศที่เข้าร่วมงานมากที่สุดคือ ลาว สหรัฐเมริกา เมียนมาร์ กัมพูชา และไอร์แลนด์ ซึ่งมาร่วมสร้างปรากฏการณ์การรับชมเกือบ 1 ล้านชั่วโมง นอกจากนี้ ยังสามารถรวมพลังเหล่าคอสเพลย์เยอร์และเกมเมอร์ผู้ใส่ใจสังคม ผ่านกิจกรรมประกวด Garena Cosplay Contest 2022 ซึ่งการีนาได้แปลงทุกคะแนนโหวตสู่ สู่เงินบริจาค และสมทบทุนเพิ่มเป็นยอดบริจาคทั้งหมด 500,000 บาท ซึ่งได้นำไปสนับสนุนโครงการเพื่อสังคมต่อผ่านเทใจดอทคอม

 

 

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นต้องยกให้ทีมสร้างสรรค์อีเวนท์ ซึ่งสามารถต่อยอดความสนใจปัญหาสังคมที่หลากหลายของเหล่าเกมเมอร์ที่เข้าร่วมงาน ด้วยการสร้างโซนและกิจกรรมที่สร้างการมีส่วนร่วมกับเหล่าเกมเมอร์และแฟนอีสปอร์ต อย่างโซน “Garena Get & Give” ที่มาพร้อมกับ “Garena Cosplay Contest 2022” กิจกรรมประกวดที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมสามารถร่วมส่งคะแนนโหวต จากนั้นทุกคะแนนโหวตจะถูกเปลี่ยนให้เป็นเงินบริจาคจำนวน 10 บาท

โซน Garena Get & Give สามารถเรียกพลังจากผู้ร่วมโหวตทั้งหมดกว่า 24,000 คน ซึ่งแปลงสู่ยอดบริจาคร่วมกับการสนับสนุนจากการีนาได้รวม 500,000 บาท และได้ส่งมอบให้แก่เทใจดอทคอมเพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาสังคม 3 ด้าน นั่นคือ ด้านการศึกษา สิ่งแวดล้อม และสุขภาพจิต สะท้อนถึงความสนใจหลากหลายที่คนรุ่นใหม่มีต่อปัญหาสังคมในประเทศไทย

 

จัดแล้วอย่าให้จบ

Garena World 2022 สามารถเป็นกระจกบานใหญ่ที่สะท้อนความสนใจปัญหาสังคมที่หลากหลายของเหล่าเกมเมอร์ที่เข้าร่วมงาน กิจกรรมในโซน  Garena Get & Give ทำให้การีนารับรู้ว่า ผู้ร่วมโหวตสนใจการพัฒนาการศึกษาเป็นสัดส่วนมากที่สุด รองลงมาคือการส่งเสริมการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม และสุขภาพจิตตามลำดับ โดย 3 สถิติน่าสนใจได้แก่

 • 40% ของผู้ร่วมโหวต เลือกสมทบทุนให้กับการพัฒนาการศึกษา ผ่านโครงการ Life Hero x ลูกเหรียง ทุนการศึกษาเพื่อนพัฒนาคุณภาพชีวิตเยาวชนจังหวัดชายแดนใต้
 • 31% ของผู้ร่วมโหวต เลือกสนับสนุนการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ผ่านโครงการ Bye Bye Plastic Bag Thailand เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญและปัญหาสิ่งแวดล้อม
 • 29% ของผู้ร่วมโหวต เลือกสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพจิต ผ่านโครงการ Ooca: Wall of Sharing เพื่อช่วยนักศึกษาที่มีความเครียดได้เข้าถึงบริการสุขภาพจิตได้ง่ายขึ้น

 

 

การแบ่งปันสิ่งดีๆ สู่สังคมครั้งนี้ได้ส่งต่อพลังบวกจากเหล่าเกมเมอร์และแฟนอีสปอร์ตสู่กลุ่มคนหลากหลายในสังคม นอกจากนี้ เรายังได้เห็นความหลากหลายของนักกีฬาอีสปอร์ตที่เต็มไปด้วยศักยภาพ ความเป็นพื้นที่สำหรับทุกคนของคอมมูนิตี้เกมและอีสปอร์ต และความเป็นคอมมูนิตี้ที่สามารถส่งต่อพลังบวกไปยังสังคมรอบๆ ตัวได้ อย่างที่การีนาย้ำอยู่เสมอว่าเกมและอีสปอร์ตเป็นความบันเทิงยุคดิจิทัลและเป็น Pop Culture ที่ไม่ได้จำกัดอยู่ที่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอีกต่อไป

หากฝึกฝนทักษะจนพร้อมแข่งขัน ไม่ว่าใครก็มีโอกาสที่จะได้แสดงศักยภาพบนเวทีอีสปอร์ตได้จุดยืนนี้มีความชัดเจนมากในงาน เพราะทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตจากเกมออนไลน์ชั้นนำของการีนา ได้ดึงกว่า 75 ทีมผู้แข่งขันจากไทยและต่างประเทศ ร่วมแสดงความสามารถกันอย่างคับคั่ง ที่โดดเด่นคือเหล่านักกีฬาอีสปอร์ตไทยซึ่งได้แสดงศักยภาพที่ผ่านการบ่มเพาะสกิลอย่างเข้มข้น จนสามารถคว้าโอกาสไปแข่งขันต่อในระดับนานาชาติ รวมถึงทีมอีสปอร์ตหญิงไทยก็สามารถคว้าชัยชนะจาก Call of Duty: Mobile Garena Invitational 2022 เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคได้

นอกจากการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตแล้ว ก็ยังมีอาชีพและโอกาสอีกมากมายที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับการเติบโตของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ต อย่างเช่น Game Marketer และ Game Journalist ซึ่งการีนาได้มีการจัดเสวนาที่นำกูรูในสายงานเหล่านี้มาแชร์ประสบการณ์กับทุกคนด้วยเช่นกัน

Garena World 2022 จึงเป็นสุดยอดปรากฏการณ์ความสนุกพ่วงพลังบวก ที่เน้นย้ำความเป็นพื้นที่สำหรับทุกคนของคอมมูนิตี้เกมและอีสปอร์ตอย่างแท้จริง.

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตามชมกิจกรรมสนุกๆ ในอนาคตจากการีนาได้ที่

Facebook Page: Garena Thailand https://www.facebook.com/GarenaThailand/

ทำความรู้จักกับอาชีพต่างๆ ในวงการเกมและอีสปอร์ตได้ที่

https://www.garenaacademy.com/


 • 3.1K
 •  
 •  
 •  
 •