“กูลิโกะ” ยืนยันไอศครีมขายหมดเกลี้ยง หาซื้อยาก ไม่ใช่กลยุทธ์การทำการตลาด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

จากความนิยมอย่างล้มหลามของผู้บริโภคที่มีต่อไอศครีม “กูลิโกะ” ทำให้เกิดปรากฏการณ์ตามล่าหาซื้อมารับประทานกันมากมาย จนทำให้ทุกจุดที่มีการวางจำหน่ายหมดเกลี้ยงตู้ ซึ่งในแง่หนึ่งก็มองว่าเป็นผลดีต่อยอดขายและสะท้อนถึงความนิยมในตัวสินค้าได้เป็นอย่างดี

แต่ในอีกแง่หนึ่งทางแบรนด์ก็ได้รับคำตำหนิเป็นจำนวนมากเช่นกัน เพราะว่าผู้บริโภคบางส่วนมองว่าเป็นความไม่พร้อมของแบรนด์ที่ผลิตสินค้าออกมาไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค มิหนำซ้ำยังติไปถึงขั้นที่ว่า บางทีนี่อาจจะเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดในเพิ่ม value ของแบรนด์มากเกินกว่าความเป็นจริง

ด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายที่ถาโถมใส่ “กูลิโกะ” แบรนด์ไอศครีมจากญี่ปุ่นทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์ ทำให้ “บริษัท กูลิโกะ โฟรเซ่น” ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Glico ice TH เพื่อชี้แจงและตอบทุกข้อสงสัยที่มี ดังนี้

glico1

คำชี้แจงจากบริษัทกูลิโกะ โฟรเซ่น

ทางบริษัท กูลิโกะ โฟรเซ่น ขอขอบพระคุณทุกท่านสำหรับความไว้วางใจที่มอบให้กับผลิตภัณฑ์ของกูลิโกะด้วยดีมาโดยตลอด และ ขออภัยเป็นอย่างสูงกรณีปัญหาสินค้าขาดตลาดในขณะนี้ สำหรับลูกค้าบางท่านที่เข้าใจว่า ทางบริษัทฯ มีความตั้งใจที่ทำให้เกิดภาวะสินค้าขาดตลาดเช่นนี้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดกระแสความต้องการของกลุ่มผู้บริโภค ทางบริษัทฯ ขอเรียนชี้แจง ดังนี้

1. ทางบริษัทฯ ไม่มีนโยบายหรือกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อทำให้เกิดกระแสดังกล่าวอย่างแน่นอน

2. ทางบริษัทฯ ได้ว่าจ้างให้บริษัทอื่นเป็นผู้ผลิตสินค้าให้ โดยใช้มาตรฐานการผลิตและควบคุมคุณภาพของญี่ปุ่น ทำให้ในช่วงแรกกำลังการผลิตมีจำกัด อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทกูลิโกะและผู้ผลิต ได้พยายามเพิ่มกำลังการผลิตอย่างเต็มที่เพื่อตอบสนองความต้องการของทุกท่านที่เพิ่มเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้บริษัทฯ มีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่งที่จะแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งขอน้อมรับทุกคำวิจารณ์ ติเตียน เพื่อนำไปพัฒนาสินค้าและบริการให้ดีที่สุดเพื่อลูกค้าทุกท่านต่อไป และเพื่อเพิ่มโอกาสสำหรับลูกค้าให้สามารถซื้อไอศกรีมกูลิโกะได้อย่างทั่วถึง บริษัทฯ จึงใคร่ขอความร่วมมือจากทุกท่านในการไม่ซื้อสินค้าไปกักตุนเกินความต้องการหรือนำไปจำหน่ายต่อ ทางบริษัทฯหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือจากทุกท่านและขอขอบพระคุณสำหรับความสนับสนุนและความไว้วางใจจากทุกท่านด้วยดีเสมอมา

ทั้งนี้ ปฏิกริยจากผู้บริโภคที่เข้าไปแสดงความคิดเห็นใต้โพสต์นี้ ส่วนใหญ่ก็เข้าใจและรับได้กับคำชี้แจงดังกล่าว

glico2

จากนี้หาก “กูลิโกะ” แก้ไขข้อจำกัดต่างๆ เรียบร้อยแล้ว คงต้องดูต่อไปว่ายังคงสามารถรักษากระแสและความนิยม รวมทั้งฐานลูกค้าต่อไปได้อีกหรือไม่  งานนี้คงต้องดูกันยาวๆ ค่ะ.

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!