โตเกียว ขึ้นแท่นอันดับที่ 3 เมืองทรงพลังของโลก (GPCI 2017)

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

GPCI2

โตเกียว ขึ้นแท่นอันดับที่ 3 เมืองทรงพลังของโลก 2017 (Global Power City Index) ทำคะแนนด้าน “ปฏิสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม” และ “การเข้าถึงได้” พุ่งสูง แซงฝรั่งเศษได้เรียบร้อย

แทบไม่แปลกใจเลยที่เมืองโตเกียวจากประเทศพระอาทิตย์อุทัย ติดอันดับท็อป 10 ดัชนีเมืองที่ทรงพลังที่สุดในโลก 2017 Global Power City Index (GPCI)* เนื่องจากอุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว แถมการเดินทางภายในประเทศยังล้ำสมัยสะดวกสบาย จึงไม่แปลกที่จะมีแรงดึงดูดนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาอยู่เรื่อย ๆ ล่าสุด เมื่อปีที่แล้วโตเกียวสามารถแซงหน้าประเทศฝรั่งเศษขึ้นเป็นอันดับที่ 3 ได้เป็นครั้งแรก พร้อมทำคะแนนด้าน “ปฏิสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม” และ “การเข้าถึงได้” ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจนขยับใกล้อันดับ 2 อย่างนิวยอร์กเข้ามาทุกที

นอกจากนี้รายงานดังกล่าวยังเผยถึงเมืองสำคัญ ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอย่าง สิงคโปร์ โซล ฮ่องกง และซิดนีย์ ติดอันดับท็อป 10 ครั้งนี้ด้วย โดยสิงคโปร์ได้รับการจันอันดับเป็นเมืองที่มีคุณภาพในด้านต่าง ๆ สมดุลที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย โดยติดท็อป 10 ในทุกประเภทการจัดอันดับ ยกเว้นเพียง “ความน่าอยู่อาศัย” ที่น่าสนใจคือ สิงคโปร์รั้งอันดับ 3 ในกลุ่ม “สิ่งแวดล้อม” เนื่องจากยังคงมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และคุณภาพอากาศดีเยี่ยม ขณะที่โซลทำคะแนนรวมรั้งอันดับ 6 เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคะแนนในกลุ่ม “การวิจัยและพัฒนา” ที่สูงมาก เนื่องจากมีการยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรมากมาย และยังมีนักวิจัยจำนวนมากอีกด้วย ขณะที่ฮ่องกงหล่นจากอันดับ 7 มาอยู่ที่ 9 ในด้านคะแนนรวม แต่ยังคงทำคะแนนเป็นอย่างดีในกลุ่ม “การเข้าถึงได้” ส่วนซิดนีย์ติดท็อป 10 คะแนนรวมเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี หลังจากได้รับคะแนนด้าน “ความน่าอยู่อาศัย” สูงมาก ด้านเมืองอื่น ๆ ในเอเชียที่ติดโผการจัดอันดับนั้นประกอบไปด้วยโอซาก้า (26) กัวลาลัมเปอร์ (31) กรุงเทพ (33) ไทเป (36) ฟูกุโอกะ (37) จาการ์ตา (41) และมุมไบ (42)

Hiroo Ichikawa กรรมการบริหาร The Mori Memorial Foundation กล่าวว่า “สิงคโปร์เป็นต้นแบบของเมืองเศรษฐกิจใหม่ในเอเชีย ขณะเดียวกัน เมืองต่าง ๆ ทำคะแนนในกลุ่มเศรษฐกิจและการเข้าถึงได้อย่างแข็งแกร่ง สะท้อนให้เห็นการเติบโตทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน แต่ยังคงต้องปรับปรุงความน่าดึงดูดใจในส่วนย่อยอื่น ๆ เพื่อที่จะได้กลายเป็นเมืองทรงพลังของโลกอย่างแท้จริง

ขณะที่ Shingo Tsuji ผู้อำนวยการ The Mori Memorial Foundation และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Mori Building กล่าวว่า “ในปัจจุบันนี้ ผู้ประกอบการทั่วโลกกำลังมองหาเมืองใหญ่ที่ไม่เพียงแต่จะต้องมีสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่แข็งแกร่งเท่านั้น แต่ยังต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยคุณภาพดี สิ่งอำนวยความสะดวกด้านการค้าปลีก สนับสนุนความหลากหลายทางวัฒนธรรม เครือข่ายการคมนาคมขนส่งที่สะดวกง่ายดาย และสิ่งแวดล้อมที่อุดมไปด้วยธรรมชาติ เมืองต่าง ๆ ทั่วโลกจำเป็นจะต้องพัฒนาจุดแข็งของตน พร้อมขจัดจุดอ่อน หากต้องการเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรือง เพราะจะส่งเสริมพลังดึงดูดที่แข็งแกร่งในภาพรวม จึงสามารถดึงดูดบุคลากรที่มีความสามารถและเงินลงทุนจากทั่วโลกได้”

*2017 Global Power City Index (GPCI) เกิดจากการสำรวจของสถาบัน Institute for Urban Strategies แห่ง The Mori Memorial Foundation จัดตั้งขึ้นโดย Mori Building ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเมืองชั้นนำของกรุงโตเกียว โดยเป็นการประเมินเมืองใหญ่ 44 แห่งและจัดอันดับตาม “แรงดึงดูด” คือ พลังดึงดูดบุคคลและกิจการที่มีความคิดสร้างสรรค์จากทั่วโลก พร้อมทั้งพิจารณาจากจำนวนประชากรและระดับ GDP ตลอดจนจำนวนบริษัทท็อป 500 โลกที่ดำเนินกิจการอยู่ที่นั่น ทั้งนี้ ได้แบ่งการจัดอันดับออกเป็น 6 กลุ่มด้วยกัน คือ เศรษฐกิจ การวิจัยและพัฒนา (R&D) ปฏิสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม ความน่าอยู่อาศัย สิ่งแวดล้อม และการเข้าถึงได้

GPCI3


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •