Grab ชี้แจงค่าธรรมเนียมเพื่อดูแลคุ้มครองผู้ขับขี่ และจะไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใดเพิ่มตลอดช่วง COVID-19

  • 106
  •  
  •  
  •  
  •  

Grab

ในช่วงก่อนหน้านี้ที่มีการเผยแพร่ข้อมูลบนโลกออนไลน์ ในกรณีที่มีธุรกิจ Delivery รายใหญ่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการใช้แอปพลิเคชัน ซึ่งมีการระบุว่าเป็น Grab ล่าสุด แกร็บ ประเทศไทย ได้ส่งหนังสือชี้แจงเพื่ออธิบายข้อเท็จจริงในประเด็นต่างๆ ตั้งแต่

Grab ได้ดำเนินการยุติการเก็บค่าธรรมเนียมการใช้แอปพลิเคชันสำหรับบริการจัดส่งพัสดุ (GrabExpress) และบริการผู้ช่วยฝากซื้อสินค้าพร้อมส่งถึงบ้าน (GrabAssistant) โดยเริ่มตั้งแต่ 3 เมษายน 2563 เป็นต้นไป โดย Grab จะมอบโค้ดส่วนลดมูลค่า 40 บาทให้กับผู้ที่ได้ใช้บริการทั้งสองประเภทในระหว่างวันที่ 31 มีนาคมถึง 2 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อเป็นการชดเชยให้กับผู้ใช้บริการ โดยโค้ดส่วนลดดังกล่าวสามารถใช้ได้ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 นี้

สำหรับกรณี GrabFood แกร็บยืนยันว่า ไม่เคยเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการใช้แอปพลิเคชันสำหรับบริการจัดส่งอาหาร (GrabFood) แต่อย่างใด ทั้งนี้มีการชี้แจงถึงจุดประสงค์การเก็บค่าธรรมเนียมการใช้แอปพลิเคชันก่อนหน้านี้ว่า เพื่อนำรายได้จากค่าธรรมเนียมส่วนนี้ไปใช้ในการคุ้มครองและดูแลผู้ขับขี่ที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมที่ผ่านมา

GrabFood
Photo Credit: Moma okgo / Shutterstock.com

โดย Grab ได้เพิ่มจำนวนผู้ขับขี่กว่า 29,000 คน และกำลังเปิดรับเพิ่มอีกอย่างน้อย 35,000 คนในเดือนเมษายนนี้ เพื่อเป็นการกระจายรายได้ให้กับคนไทยและรองรับการให้บริการลูกค้าในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 นอกจากนี้ค่าธรรมเนียมดังกล่าวยังจะถูกนำไปใช้ในการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย และพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อส่งเสริมคุณภาพการให้บริการของ Grab ให้ดียิ่งขึ้น

ที่ผ่านมา Grab ได้มีมาตรการคุ้มครองและดูแลผู้ขับขี่อย่างต่อเนื่อง อาทิ

การทำประกันอุบัติเหตุในกรณีเสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติงาน สำหรับผู้ขับขี่ทุกคนสูงสุด 200,000 บาทต่อคน

การทำประกันค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุระหว่างการปฏิบัติงาน สำหรับผู้ขับรถยนต์ 100,000 บาท และผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ 50,000 บาท

การทำประกันสุขภาพ สำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ประจำที่มียอดการให้บริการสูง

การทำประกันอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ สำหรับผู้ขับขี่ประจำที่มียอดการให้บริการสูง โดยคุ้มครองบุคคลที่ 3 ถึง 200,000 บาทและคุ้มครองค่าซ่อมรถสูงสุด 10,000 บาท

Grab Bike
Photo Credit: Wachiwit / Shutterstock.com

ปัจจุบัน Grab ยังได้ทำประกันคุ้มครองรายได้ให้กับผู้ขับขี่ทุกคน ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยมอบเงินชดเชย 500 บาทต่อวัน สูงสุด 15 วันหากพาร์ทเนอร์คนขับป่วยเป็น COVID-19 พร้อมจัดหาหน้ากากอนามัย ตลอดจนสเปรย์ฆ่าเชื้อในอากาศและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเพื่อมอบให้กับผู้ขับขี่ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้มาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา

จากกระแสตอบรับที่เกิดขึ้น Grab ขอน้อมรับทุกความคิดเห็นและกราบขออภัยต่อการประกาศเก็บเพิ่มค่าธรรมเนียมการใช้แอปพลิเคชันจากบางบริการในช่วงที่ผ่านมา พร้อมขอยืนยันว่า Grab จะไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ เพิ่มขึ้นอีกตลอดช่วงวิกฤติ COVID-19  ทั้งนี้ยังจะหาทางรับมือกับต้นทุนที่เกิดขึ้นอย่างสุดความสามารถ โดยคำนึงถึงความเหมาะสมและการสร้างความพึงพอใจต่อผู้บริโภค ผู้ขับขี่และร้านอาหารให้ดีที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ในภาวะวิกฤติเช่นนี้

 

Source: Grab Thailand


  • 106
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา