Eatable แพลตฟอร์มเพื่อร้านอาหารดิจิทัล ตอบโจทย์นั่งทานที่ร้าน ซื้อกลับบ้านและ Delivery รองรับนักท่องเที่ยวชาวจีน

  • 119
  •  
  •  
  •  
  •  

Eatable

ในช่วงที่ผ่านมา ร้านอาหารหลายร้านต้องประสบปัญหาจากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ส่งผลให้การมารับประทานอาหารที่ร้านกลายเป็นเรื่องที่ไม่ปลอดภัยและมีความสี่ยงในการติดเชื้อ ส่งผลให้ลูกค้าหายไปจนกลายเป็นศูนย์ หลายร้านอาหารถอดใจยุติกิจการชั่วคราวเพื่อเซฟต้นทุน ขณะที่อีกหลายร้านอาหารผันตัวเองสู่ช่องทาง Food Delivery

แต่การเข้าสู่ช่องทาง Food Delivery ใช่ว่าทุกร้านอาหารจะได้รับประโยชน์สูงสุด เพราะส่วนใหญ่ผู้ให้บริการ Food Delivery จะมีการเก็บค่า GP หรือเรียกง่ายๆ ว่า “ค่าคอมมิชชั่นในการให้บริการ” ขณะที่หลายร้านหันมาขายเองผ่านช่องทาง LINE OA และ Facebook แต่ก็มีปัญหาในเรื่องของการบริหารจัดการ จนกลายเป็นความยุ่งยากแทนที่จะช่วยเสริมรายได้

Eatable-04

KBTG ก็เห็นปัญหาดังกล่าว จึงได้เปิดตัวแอปพลิเคชันเว็บเบส Eatable (อีทเทเบิล) แพลตฟอร์มสั่งอาหารรูปแบบใหม่ ตอบโจทย์ทั้งการทานที่ร้าน (Dine In) สั่งล่วงหน้าเพื่อซื้อกลับบ้าน (Dine Out) และเดลิเวอรี (Delivery) โดยผู้ประกอบการไม่ต้องโหลดแอป ไม่มีค่าธรรมเนียมและสามารถจัดการระบบหลังบ้านแบบเรียลไทม์ผ่านทางออนไลน์ ด้านผู้บริโภคสามารถเลือกเมนูอาหาร สั่งและจ่ายได้แบบไร้การสัมผัส

Krating
(กลาง) คุณเรืองโรจน์ พูนผล ประธาน บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG)

 

โดย คุณเรืองโรจน์ พูนผล ประธาน บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ชี้ว่า จากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทยถึงการปรับตัวของธุรกิจร้านอาหารคาดการณ์ว่า ธุรกิจร้านอาหารในปีนี้จะมีมูลค่าราว 3.8 แสนล้านบาท ลดลงเกือบ 10% จากปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้บริโภคมีความระมัดระวังตัวในการออกไปทานอาหารนอกบ้าน จากปัญหาของ COVID-19 ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคบางส่วนได้เปลี่ยนแปลงไป

Eatable-01

ซึ่งส่วนใหญ่นิยมไปใช้บริการเดลิเวอรีในการสั่งอาหารมาทานที่บ้านหรือที่ทำงานแทนมากขึ้น ร้านอาหารยุคใหม่จึงต้องผสมผสานการให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าทั้งที่ทานที่ร้านและเดลิเวอรีไปพร้อมๆ กัน ภายใต้ความปลอดภัยที่ทุกคนกำลังให้ความสำคัญ

Eatable แพลตฟอร์มสำหรับร้านอาหารและลูกค้า จึงเกิดขึ้นมาเพื่อให้บริการสั่งอาหารออนไลน์รูปแบบใหม่ครบวงจร โดยลูกค้าที่ต้องการทานที่ร้านสามารถสแกน QR Code ที่ติดอยู่บนโต๊ะหรือเปิดลิงก์ที่ Eatable เพื่อสั่งอาหารผ่านเมนูออนไลน์ ทำให้ปลอดภัยไม่ต้องสัมผัสกับเมนูแบบเดิม ที่สำคัญไม่ต้องรอเรียกพนักงานมารับออเดอร์

Eatable-03

ฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถรองรับได้ทั้งการเลือกทานในร้านทันทีหรือสั่งอาหารล่วงหน้า นอกจากนั้นหากมากันหลายท่าน แต่่ละท่านสามารถใช้ Eatable แยกกันสั่งแล้วมารวมบิลกันได้ เพื่อที่จะให้ทั้งกลุ่มรู้ว่ามีเมนูใดที่สั่งมาแล้วบ้างจะได้ไม่ต้องสั่งซ้ำ หรือสามารถกำหนดเวลาในการรับอาหารกลับบ้านได้ ช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลารอหน้าร้านเป็นเวลานาน

Eatable-02

ด้านบริการเดลิเวอรี (Delivery) สามารถกดลิงก์ที่ร้านอาหารลงไว้ในทุกๆ ช่องทาง แล้วสั่งอาหารผ่านเมนูออนไลน์ พร้อมตัวเลือกในการส่งเดลิเวอรีไม่ว่าจะให้คนของร้านไปส่งเองหรือให้ร้านอาหารเป็นผู้เลือกผู้ให้บริการจัดส่งที่ราคาถูกที่สุด มาพร้อมกับระบบที่ช่วยแนะนำส่วนลดค่าจัดส่งที่เหมาะสม เพื่อให้ร้านอาหารใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงในการมอบส่วนลดค่าบริการจัดส่งแก่ลูกค้าที่สั่งอาหารโดยตรงกับทางร้านผ่าน Eatable อีกด้วย

Eatable-05

ขณะที่ผู้ประกอบการสามารถจัดการหน้าร้านออนไลน์เพื่อโปรโมทร้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง แก้ไขหรือปรับเปลี่ยนข้อมูลเมนูอาหาร ราคา รายละเอียดข้อมูลของร้านได้เองอย่างอิสระ โดยไม่มีการล็อครูปแบบหรือต้องรอการอนุมัติ รวมถึงการตั้งการแจ้งเตือนผ่านระบบออนไลน์ เมื่อมีออเดอร์ใหม่เข้ามาผู้ประกอบการสามารถทราบได้ทันที พร้อมอัพเดตสถานะออเดอร์ให้ลูกค้าได้ติดตามแบบเรียลไทม์ และภาษาที่มีให้เลือกทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยระบบจะทำการแปลภาษาให้อัตโนมัติ

Eatable-06

นอกจากนี้ในเดือนกันยายนระบบของ Eatable จะเชื่อมเข้าสู่บริการรับชำระเงินแบบออนไลน์ได้ ช่วยให้ลูกค้าสามารถสั่งและจ่ายจบได้ในช่องทางเดียว และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวที่จะกลับเข้าอย่างมหาศาล (Travel Bubble) โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน Eatable จึงได้เปิดฟีเจอร์ “ไคไท่เตี่ยนไช่ (Kai Tai Dian Cai)” บริการสั่งอาหารและชำระเงินผ่าน WeChat สำหรับนักท่องเที่ยวจีนในช่วงปลายปีนี้


  • 119
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา