เจาะลึก ‘เปิดจังหวะซ่าในตัวคุณ’ แคมเปญที่ ‘JOOX’ ผนึกกำลัง ‘โค้ก’ ย้ำภาพผู้นำและความแข็งแกร่งของสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่

  • 2.9K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำแคมเปญทางการตลาดรูปแบบต่างๆ แม้จะมีมานานและไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับแวดวงการตลาด แต่ถ้าเป็นแคมเปญที่เกิดจากความร่วมมือของแบรนด์ชั้นนำระดับบิ๊ก บวกกับรูปแบบกิจกรรมที่ฉีกไปจากเดิม ตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่แล้ว แคมเปญนั้นก็จะกลายเป็นแคมเปญการตลาดที่ทรงพลัง และสร้างอิมแพคได้อย่างโดดเด่นน่าสนใจ

เหมือนเช่น ‘เปิดจังหวะซ่าในตัวคุณ’ (Coca-Cola…Turn Up Your Rhythm) แคมเปญระดับภูมิภาคที่เป็นการผนึกกำลังความแข็งแกร่งร่วมกันระหว่าง ‘JOOX’ แพลตฟอร์มมิวสิคคอมมูนิตี้อันดับ 1 ของไทย และชั้นนำของอาเซียน และ ‘กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย’ กับเป้าหมายหลักที่ต้องการสร้างปรากฏการณ์ความซ่า และมอบประสบการณ์ทางดนตรีเหนือระดับให้กับผู้บริโภค โดยใช้ ‘ดนตรี’ มาเป็นตัวเชื่อมโยงสร้างประสบการณ์ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น ซึ่ง ‘โค้ก’ ได้ร่วมมือกับ ‘JOOX’ ทั้งในไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

 

หัวใจการทำการตลาดของ ‘JOOX’ และ ‘โค้ก’ 

ก่อนจะลงลึกไปถึงรายละเอียดของแคมเปญ เรามาถอดรหัสหัวใจสำคัญของการทำการตลาดของพาร์ทเนอร์ทั้งสองกันก่อน

สำหรับ JOOX ถือเป็นผู้เล่นในตลาดมิวสิคสตรีมมิ่งที่มีความเก๋าเกมในการทำ Music Marketing ได้อย่างหลากหลาย ด้วยความแข็งแกร่งของแพลตฟอร์มที่มีอาวุธครบมือ ซึ่งหัวใจสำคัญของ JOOX คือ การใช้เทคโนโลยีจากบริษัทแม่อย่าง ‘เทนเซ็นต์’ ในการพัฒนาแพลตฟอร์มให้ตอบโจทย์ความต้องการ และความชอบของผู้ใช้ได้อย่างรอบด้าน ผ่านฟีเจอร์ที่หลากหลาย ทั้งฟังเพลง ร้องคาราโอเกะ การ Duet กับศิลปินที่ชอบ ครีเอทวิดีโอคลิปแชร์ทุกโมเมนต์ผ่าน JOOX BUZZ ฟังสถานีวิทยุออนไลน์ Podcast ไปจนถึงการสร้างสรรค์คอนเทนต์ ทั้งรูปแบบ Original และ Exclusive Content ได้โดนใจคนทุก Generation ทุก Segment โดยทำงานร่วมกับศิลปิน ค่ายเพลง และพาร์ทเนอร์ต่างๆ ทำให้มีคอนเทนต์ที่มีความพิเศษ และหลากหลาย

ยังไม่หมดเท่านี้ JOOX ยังนำกลยุทธ์นี้มาใช้ในการสร้างแบรนด์ให้สามารถจับต้องได้ เข้าถึงคนกลุ่มแมส ผ่านการสร้างประสบการณ์ทางดนตรีด้วยการจัดกิจกรรมให้ผู้ใช้งาน และผู้บริโภคมีส่วนร่วม และมีประสบการณ์ตรงกับแบรนด์ ในรูปแบบ O2O (Online To Offline) ดึงผู้ใช้งานบนโลกออนไลน์มาสู่ออฟไลน์ ซึ่งเป็นเทรนด์การตลาดที่มาแรง และตอบโจทย์โลกธุรกิจยุคใหม่

แต่เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 ด้วยความเก๋าเกม JOOX ได้พลิกโฉมการจัดกิจกรรมสู่รูปแบบ Hybrid ทันที โดยผสานการมอบประสบการณ์บนแพลตฟอร์มออฟไลน์ และออนไลน์ควบคู่ไปด้วยกัน อาทิ การจัดงาน Thailand Top 100 by JOOX 2020 ที่ได้ร่วมกับพาร์ทเนอร์จัดคอนเสิร์ตทั้งในรูปแบบออนกราวด์ และออนไลน์ ให้ผู้บริโภคสนุกต่อเนื่อง 7 ชั่วโมงเต็ม

“JOOX เปิดให้บริการอยู่ในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น ไทย เมียนมาร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย รวมถึงที่ฮ่องกง และเป็นแพลตฟอร์มดนตรีชั้นนำของแต่ละพื้นที่ สามารถเข้าถึง และครองใจผู้บริโภคในระดับแมส ทำให้ JOOX รู้ Insight รู้พฤติกรรมการฟังเพลง การเสพความบันเทิง รวมถึงเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่อย่างลึกซึ้ง จึงสามารถคาดการณ์เทรนด์ในอุตสาหกรรมดนตรีที่กำลังจะเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ ซี่งนอกจากกลยุทธ์ Music Marketing แล้ว เรายังให้ความสำคัญเรื่องความเร็วด้วย เพราะเมื่อเรารู้แนวโน้มความต้องการผู้บริโภค เราก็ต้องสร้างสรรค์คอนเทนต์ พัฒนาฟีเจอร์ หรือออกแคมเปญที่อินไปกับความสนใจ หรือกระแสสังคม” กนกพร ปรัชญาเศรษฐ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด และการขาย บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด และผู้บริหาร JOOX ประเทศไทย กล่าว

ขณะที่ มัณฑนา หล่อไกรเลิศ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โคคา-โคล่า (ประเทศไทย) จำกัด เล่าว่า “หัวใจสำคัญในการทำตลาดของ ‘โค้ก’ คือ การทำความเข้าใจกับความต้องการของผู้บริโภค และตอบโจทย์ความต้องการนั้นอย่างลงตัว มีการพัฒนาตลอดเวลาเพื่อปรับตามความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา”

ดังนั้น ‘โค้ก’ จึงต้องการไปอยู่ในทุกพื้นที่ที่ผู้บริโภคอยู่ และพยายามหาทางสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคให้มีส่วนร่วมและเข้าถึงแบรนด์ได้มากที่สุด เพื่อจะรักษาความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจผู้บริโภคต่อไปอีกยาวนาน ซึ่งสำหรับ ‘โค้ก’ เชื่อว่า ‘เพลง’ เป็นอีกหนึ่งตัวกลางสำคัญที่สามารถเชื่อมโยงผู้คนเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก หรือครอบครัว ให้สามารถมีช่วงเวลาพิเศษด้วยกันได้ และเป็นตัวเชื่อมโยงสำคัญในการสร้างประสบการณ์ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

แคมเปญ ‘Coca-Cola…Turn Up Your Rhythm’ เพื่อให้ ‘โค้ก’ และเสียงดนตรีช่วยสร้างประสบการณ์ที่ยกระดับความสดชื่นให้ผู้บริโภคในทุกช่วงเวลา ต้องการปลุกจังหวะ ปลุกความซ่าให้กับทุกคนผ่านประสบการณ์สุดพิเศษด้านดนตรีและเสียงเพลงจาก JOOX ที่จะช่วยเติมเต็มช่วงเวลาว่าง หรือเวลาแสนน่าเบื่อของวันให้กลับมามีชีวิตชีวากันอีกครั้ง

ภารกิจหลักของแคมเปญนี้ คือ สร้างความสุข และมอบประสบการณ์ทางดนตรีที่แปลกใหม่ให้แก่ผู้บริโภค แต่รู้หรือไม่? ความร่วมมือครั้งนี้ ยังเป็น ‘Win-Win Strategy’ ที่สามารถเสริมความแข็งแกร่ง และตอบโจทย์ทางธุรกิจซึ่งกันและกัน

เพราะทางด้าน JOOX ไม่เพียงมีประสบการณ์ในการทำตลาดมิวสิคสตรีมมิ่งในระดับภูมิภาคมายาวนานกว่า 5 ปี แต่ยังมี Ecosystem ของแพลตฟอร์มที่ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น คอนเทนต์ที่หลากหลาย มีฐานผู้ใช้เป็นคนทุกเพศทุกวัย มีเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ และศิลปินจำนวนมาก รวมไปถึงมีบริษัทแม่อย่าง บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เป็นผู้นำด้านเอนเตอร์เทนเมนต์แพลตฟอร์มแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น Sanook.com PUBG MOBILE WeTV WeComics และโซลูชันชั้นนำระดับโลกอย่าง Tencent Cloud

ส่วน ‘โค้ก’ เป็นที่รู้กันดีว่ามีฐานแฟนขนาดใหญ่กระจายอยู่ทั่วโลก และในไทยเองก็มีความแข็งแกร่งไม่แพ้กัน โดยเป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภค หรือเป็น Brand Love อันดับ 1 ในใจผู้บริโภค จากผลสำรวจ Thailand’s Most Admired Brands เป็นระยะเวลาถึง 19 ปี ซึ่งการทำแคมเปญในครั้งนี้ ยิ่งช่วยตอกย้ำหัวใจการทำการตลาดของ ‘โค้ก’ ที่จะเชื่อมโยงและสร้างปฏิสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมและเข้าถึงแบรนด์ได้มากที่สุดได้เป็นอย่างดี

การทำแคมเปญในครั้งนี้ จึงเรียกว่าเป็นการผนึกกำลัง โดยการนำความแข็งแกร่งของทั้งสองแบรนด์มาเสริมอาวุธซึ่งกันและกันอย่างลงตัว

แคมเปญ ‘เปิดจังหวะซ่าในตัวคุณ’ จะมาปลุกความสดชื่นให้ทุกคน เพียงแค่ ‘ดื่ม สแกน ฟังเลย’

ส่วนรายละเอียดของแคมเปญนี้นอกจากความสนุก มีสีสัน และเป็นแคมเปญใหญ่ระดับภูมิภาคที่น่าสนใจแล้ว ทาง ‘โค้ก’และ JOOX ยังเพิ่มความพิเศษให้ผู้บริโภคได้ร่วมสนุกกับแคมเปญแบบ 2 ต่อ ในคอนเซ็ปต์แค่ ‘ดื่ม สแกน ฟังเลย’

เปิดจังหวะซ่าครั้งแรก – ดื่มโค้กแล้วสแกน QR Code บนฉลากข้างขวด กรอกรหัสใต้ฝา รับฟรี JOOX VIP ฟังเพลงแบบเอ็กซ์คลูซีฟได้ฟรี 7 วัน และฟังเพลย์ลิสต์สุดพิเศษที่ฟังได้บน JOOX เท่านั้น รวมกว่า 2.8 ล้านโค้ด (1 ไอดี/ สิทธิ์)

เปิดจังหวะซ่าครั้งที่ 2 เป็นต้นไป – ลุ้นรับรางวัลที่ตอบไลฟสไตล์คนยุคนี้ได้เป็นอย่างดีในทุกสัปดาห์ตลอด 12 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม – 31 พฤษภาคม 2564 เพียงกรอกโค้ดใต้ฝาครั้งที่สองเป็นต้นไปมีสิทธิ์ลุ้นรับฟรีของรางวัลทุกสัปดาห์จาก ‘โค้ก’ รวมกว่า 14,000 รางวัล อาทิ iPhone 12 Pro Max , B&O Earpod E8 3rd Gen, B&O BEO sound A1 2nd, Marshall Acton 2 Speaker, Brad Retro Vinyl Music Player, Coca-Cola Wireless Earphone ฯลฯ

สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมสร้างประสบการณ์กับ ‘เปิดจังหวะซ่าในตัวคุณ’ สามารถหาซื้อโค้กขวดพิเศษของแคมเปญนี้ได้ทั่วประเทศ หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.cokestudio.coca-cola.co.th/ และสามารถฟังเพลย์ลิสต์พิเศษที่โค้กและ JOOX ร่วมมือกันจัดทำขึ้นได้ที่ https://www.joox.com/th/genre/coke-studio-joox

#JOOXTH #JOOXเปิดจังหวะซ่า #เปิดจังหวะซ่า #CokeUplift #CocaColaTH


  • 2.9K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE