เจาะตลาดด้วยเทคโนโลยี สู่ภูมิภาคอาเซียน การปรับตัวครั้งใหญ่ของ KBank

  • 2.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

คณะผู้บริหารธนาคารกสิกรไทย ร่วมแถลงวิสัยทัศน์ในงาน “THE METAMORPHOSIS” Regional Business Townhall & Press Conference 2021 ถึงเป้าหมายที่ชัดเจนของ KBank พร้อมปักหมุดบุกตลาดต่างประเทศเดินหน้าด้วยเทคโนโลยี รองรับทุกไลฟ์สไตล์การเงินบนโลกดิจิทัล ตอบโจทย์ทุกโอกาสในการเติบโตของกลุ่ม AEC+3 และการพัฒนาเทคโนโลยีสู่ Cryptocurrency และ NFT โดยเฟสแรกบุกจีนและเวียดนาม เฟสสองเล็งตลาดอินโดฯ พร้อมผลักดันเสริมศักยภาพทีมงานสู่การทำงานในต่างประเทศด้วยมาตรฐานระดับสากล รองรับการเติบโตทางธุรกิจ

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องส่งผลให้พรมแดนการค้าถูกทลายลง หมายความว่าธุรกิจของคนไทยสามารถขยายฐานลูกค้าไปสู่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาค AEC+3 ได้อย่างง่ายดายผ่านเทคโนโลยี ยิ่งไปกว่านั้นในโลกที่การเงินก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มตัวจนสามารถซื้อขายผ่านเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ได้แล้วหรือการซื้อขายผ่าน NFT (Non-Fungible Token) ธนาคารสถาบันการเงินจึงต้องปรับตัวพร้อมรับทุกบริการเพื่อธุรกิจยุคใหม่

ธนาคารกสิกรไทย (KBank) เป็นธนาคารที่มีการปรับตัวเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและแตกต่างหรือ METAMORPHOSIS ภายใต้ 3 กลยุทธ์ที่สำคัญ Limitless Opportunity การสร้างโอกาสเติบโตในทุกภูมิภาคอย่างไร้ขีดจำกัด Seamless Connectivity การใช้เทคโนโลยีจาก KBTG ในการลงทุนผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ และ Borderless Growth สร้างเสริมศักยภาพทุก ๆ ด้านของคนกสิกรไทยที่เติบโตได้อย่างไร้ขอบเขต

 

Limitless Opportunity เติบโตทุกภูมิภาค

คุณพิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ชี้ว่า โลกหลังโควิด-19 เป็นโจทย์ที่มีความซับซ้อนและท้าทาย แต่ก็เต็มไปด้วยโอกาสทางธุรกิจสำหรับธุรกิจที่ปรับตัวได้เร็ว (Morph) และเปิดรับทักษะสมัยใหม่ โดยเฉพาะ 4 ปัจจัยสำคัญ ทั้ง DECOUPLING ซึ่งเกิดจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ที่อาเซียนกลายเป็นฐานการผลิตให้ทั้งจีนและสหรัฐฯ รวมถึงการเปิดกว้างต่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการสร้างพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับทั้ง 2 ขั้วอำนาจ

 

 

REGIONALIZATION 2.0 การปรับภาพลักษณ์ใหม่ของจีน จากแหล่งผลิตสินค้าราคาถูกไปเป็นประเทศส่งออกสินค้าไฮเทคและนวัตกรรม หนึ่งในกลยุทธ์นั้นคือการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่น ซึ่งอาเซียนมีความได้เปรียบทั้งเรื่องความสัมพันธ์ วิถีชีวิต ที่สำคัญอาเซียนยังมีศักยภาพสูงในการลงทุนทั้งเรื่องของค่าแรง กฎระเบียบต่างๆ รวมทั้งตลาดผู้บริโภคชนชั้นกลางที่มีจำนวนมากทั่วภูมิภาคอาเซียน

 

 

NEXT-GEN DIGITALIZATION ด้วยแนวคิดการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลขับเคลื่อนโอกาสทางธุรกิจ ทำให้ผู้บริโภคและธุรกิจเข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้น ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมของประเทศในภูมิภาคอาเซียน และ DECARBONIZATION กระแสสังคมไร้คาร์บอนของนานาประเทศ ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจในการสร้างการผลิตเพื่อสิ่งแวดล้อม (Green Supply Chain) ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจอาเซียนสามารถเข้าถึงทุกตลาดในภูมิภาคของโลกได้

 

Seamless Connectivity เชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยี

ด้านคุณกระทิง เรืองโรจน์ พูนผล ประธานกลุ่มบริษัท KBTG เสริมว่าประเทศจีนมีประชากรมากถึง 1,412 ล้านคน และมีการใช้โทรศัพท์มือถือสูงมาก ส่งผลให้ Fintech Landscape ของจีนขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วเกือบทั่วประเทศจีน

 

 

ในปีที่ผ่านมา KBTG ได้เปิด บริษัท ไคไต้ เทคโนโลยี จำกัด (KAITAI Technology Company Limited) ที่เซินเจิ้น โดยเน้นหาบุคลากรจีนที่มีความสามารถด้านเทคโนโลยีมาร่วมทีมกับ KBTG เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่สนับสนุนผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคาร ส่งผลให้ปีแรกของ KBTG หลังเปิดบริษัทที่จีน ได้มีส่วนร่วมใน 14 โครงการสำคัญครอบคลุมทุกการสร้างประสบการณ์ทางการเงินทั้งด้านการปล่อยกู้ เงินฝาก การชำระเงิน รวมทั้งข้อมูลและการวิเคราะห์กับ 7 พันธมิตรสำคัญในประเทศจีน และในอนาคตมีแผนขยายทีมงานให้ใหญ่ขึ้นถึง 12 เท่าภายในปี 2569

 

Borderless Growth เติบโตไร้ขอบเขต

คุณภัทรพงศ์ กัณหสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย อธิบายว่า World Business Group (WBG) ได้สร้างการเปลี่ยนสู่ธุรกิจธนาคารยุคใหม่แห่งภูมิภาคตามโมเดล Kasikorn China ที่เน้นการนำพาตัวเองสู่อิสรภาพทางการเงิน สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของจีนที่มุ่งเน้นการพัฒนาแบบยั่งยืน ภายใต้แนวคิด ESG Bank ที่สร้างโอกาสการเข้าถึงทางการเงินให้กับลูกค้าบนเทคโนโลยีที่ช่วยให้ทุกเรื่องกลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

ยกตัวอย่างการขยายไปยังเวียดนามที่นำด้วยดิจิทัล แบงกิ้ง อย่าง KBank Loan สินเชื่อดิจิทัลที่สะดวกในการขออนุมัติวงเงิน และ K PLUS Vietnam ต่อยอดจาก K PLUS ในประเทศไทย และการเตรียมไปสู่โมเดล Banking-as-a Service (BaaS) ที่ให้บริการมากกว่าการเงิน ช่วยให้ฟินเทครายย่อยมีโอกาสเติบโตไปพร้อมกันและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น

ขณะที่กัมพูชาพร้อมเปิดตัว Payroll Lending ที่ให้ลูกค้ารับสินเชื่อผ่านแอปพลิเคชันของพันธมิตร ด้าน สปป.ลาว ยังคงเดินหน้าเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานบริการ QR KBank พร้อมสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่จะช่วยยกระดับธุรกิจให้เติบโตไปพร้อมกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค โดยเป้าหมายถัดไปเล็งการเชื่อมต่อกับอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่สุดและมีประชากรจำนวนมากที่สุดในภูมิภาค โดยขณะนี้ธนาคารได้เร่งสร้างพันธมิตรทางธุรกิจที่หลากหลาย เพื่อขยายโอกาสในการทำธุรกิจในอินโดนีเซีย

 

 

นอกจากนี้ยังมีแผนในการจัดตั้งบริษัท K VISION FINANCIAL (KVF) เพื่อขยายการลงทุนด้านดิจิทัลในธุรกิจต่างๆ สู่การเป็น Ecosystem ทางการเงินในระดับภูมิภาค และยังเตรียมแผนการสร้างบริการทางการเงินเพื่อรองรับ Cryptocurrency และ NFT ที่จะเติบโตในตลาดภูมิภาค โดยเฉพาะในประเทศจีน อินโดนีเซีย และเวียดนาม

 

KBank ปรับตัวสู่องค์กรของ Top Talent ทั่วโลก

ด้วยเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ สายงาน World Business Group (WBG) ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนพนักงานเป็น 1,037 คนในปี 2565 หรือเพิ่มขึ้นถึง 52% จากปี 2563 เพื่อขยายศักยภาพของทีมไปสู่ความสำเร็จได้ และด้วยความตั้งใจที่จะเป็นองค์กรสำหรับ Talent ทั่วโลกภายใต้แนวคิด “World of Borderless Growth” เพื่อสื่อสารให้คนรุ่นใหม่เห็นโอกาสในการเติบโตอย่างไร้ขอบเขตทุกมิติ

 

 

ทั้ง Personal Growth การเติบโตผ่านประสบการณ์ทำงานจริง Growth of Team การเติบโตร่วมกับทีมที่เต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน Growth of Partners การเติบโตไปพร้อมกับพันธมิตรทั้งด้าน Tech Company และ Startup และ Growth of Community การเติบโตเคียงข้างกับสังคมผ่านทุกภารกิจ (Mission) ของ WBG ที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตของลูกค้า สังคม และสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น

ทั้งหมดนี้ คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ที่ใหญ่กว่าครั้งไหน ๆ และเป็นการพลิกโฉมธนาคารรูปแบบเดิม ด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้การบริการง่าย สะดวก รวดเร็ว นั่นหมายถึงความต้องการทีมงานคนรุ่นใหม่ ที่พร้อมเข้ามาสร้างสรรค์โซลูชันเพื่อเปลี่ยนทุกชีวิตให้ดีขึ้น  ไม่หยุดก้าวหน้าในการสร้างนวัตกรรมทางการเงินที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในทุกด้านของทุกคน


  • 2.3K
  •  
  •  
  •  
  •