คนรุ่นใหม่ชอบจ่ายผ่านบัตร “กรุงศรี คอนซูมเมอร์” จับเทรนด์ฮิต งัดกลยุทธ์ยึดแท่นผู้นำตลาดสินเชื่อ

  • 54
  •  
  •  
  •  
  •  

IMG_1894

เพราะสังคมและคนรุ่นใหม่ตอบรับการใช้จ่ายผ่านรูปแบบที่หลากหลาย มากกว่าการใช้เงินสดเช่นที่เป็นในอดีต เมื่อรวมกับความนิยมด้านการท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ยิ่งทำให้เห็นพฤติกรรมที่น่าสนใจจากการใช้จ่ายผ่านช่องทางต่างๆ

เรื่องนี้ คุณฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ พูดถึงแนวโน้มธุรกิจบัตรเครดิตว่า…

“ในฐานะผู้นำตลาดสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ปีที่ผ่านมาพบว่าลูกค้ามียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในต่างประเทศรวมแล้ว 11,000 ล้านบาท ซึ่ง 3 ประเทศแรกที่เป็นปลายทางยอดนิยมของลูกค้ากรุงศรี คอนซูมเมอร์ คือ ญี่ปุ่น อเมริกา และอังกฤษ สะท้อนถึงความนิยมของคนไทยที่ชื่นชอบท่องเที่ยวต่างประเทศมากขึ้นและต่อเนื่อง”

ออก 2 โปรโมชั่น คว้าโอกาสคนไทยฮิตกิน-เที่ยว-ช้อปญี่ปุ่น

จากข้อมูลองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น (JNTO) ในปีที่ผ่านมา ระบุว่าคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นราว 987,100 คน เพิ่มขึ้นกว่า 9.5% และคาดว่าในปี 2561 จะถึง 1 ล้านคน สะท้อนโอกาสในตลาดดังกล่าว เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคนิยมเลือกประเทศญี่ปุ่นเป็นปลายทางท่องเที่ยว บริษัทจึงพยายามคิดหากลยุทธ์เพื่อทำให้เราเป็นผู้บุกเบิกในตลาดท่องเที่ยว โดยใช้จุดเด่นในการเป็นบริษัทสมาชิกในเครือ MUFG (Mitsubishi UFJ Financial Group) กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ต่อยอดสู่แคมเปญการตลาดรายแรกเพื่อให้ลูกค้าบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ และบัตรเครดิต กรุงศรี เจซีบี แพลทินัม ได้รับสิทธิพิเศษและส่วนลดจากร้านค้าชั้นนำ

สำหรับแคมเปญดังกล่าวแบ่งออกเป็น

1. โปรโมชั่นลดและรับที่ญี่ปุ่น สำหรับสมาชิกบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ รับส่วนลดสูงสุด 10% และสิทธิพิเศษ ณ ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าชั้นนำพร้อมสิทธิพิเศษกว่า 368 สาขาในเมืองใหญ่ทั่วญี่ปุ่น ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2560 ถึง 31 ธันวาคม 2561

2. ความร่วมมือกับ เจซีบี อินเตอร์เนชั่นแนล จัดโปรโมชั่น สุโก้ย ฮอกไกโด สำหรับสมาชิกบัตรเครดิต กรุงศรี เจซีบี แพลทินัม เพื่อมอบส่วนลดและสิทธิพิเศษ ณ ร้านค้าชั้นนำกว่า 60 ร้านทั่วฮอกไกโด ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 ถึง 31 พฤษภาคม 2561

“ภาพรวมการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของลูกค้ากรุงศรี คอนซูมเมอร์ในปีนี้ คาดว่าจะเติบโตราว 10% เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา ซึ่งคิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายกว่า 300,000 ล้านบาท ขณะที่การใช้จ่ายผ่านประเทศญี่ปุ่นก็มากถึง 17% มีมูลค่ากว่า 1,700 ล้านบาทต่อปี ซึ่งสถานที่ยอดนิยมสำหรับใช้จ่าย 5 อันดับแรก คือ ห้าง โรงแรม แฟชั่น แก็ตเจ็ต และร้านค้าภายในสนามบิน แต่ไม่ใช่แค่พฤติกรรมชอบท่องเที่ยวต่างประเทศที่สร้างปัจจัยเติบโตผ่านการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต เพราะการท่องเที่ยวในประเทศไทย การรับประทานอาหารนอกบ้าน หรือแม้แต่การซื้อข้าวของในซูเปอร์มาร์เก็ต ก็ช่วยดันยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตให้เพิ่มขึ้นเช่นกัน”

ประสบการณ์การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แบบ "Sugoi Hokkaido" กับกรุงศรี คอนซูมเมอร์
ประสบการณ์การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แบบ “Sugoi Hokkaido” กับกรุงศรี คอนซูมเมอร์

ปั้น “กรุงศรี เจซีบี แพลทินัม” หวังปีนี้โตเท่าตัว

นอกจากแคมเปญการตลาดในประเทศญี่ปุ่นทั้ง 2 แคมเปญ บริษัทยังมีแผนรุกตลาดด้วยการเร่งขยายฐานลูกค้าบัตรเครดิต กรุงศรี เจซีบี แพลทินัม ที่มอบสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ที่ชอบท่องเที่ยวในญี่ปุ่น ซึ่งหลังจากเปิดตัวเมื่อปี 2559 พบว่ามีจำนวนบัตรใหม่กว่า 100,000 ใบในปี 2560 ทั้งยังมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรดังกล่าวในต่างประเทศถึง 500 ล้านบาท เติบโต 100% เมื่อเทียบกับปีก่อน จากความนิยมใช้จ่ายในประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม บริษัทจึงตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนบัตรใหม่ของกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม ไม่ต่ำกว่า 100,000 ใบ ผ่านการสื่อสารด้วยแคมเปญการตลาดตลอดปี ซึ่งคาดว่ายอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตกรุงศรีอาจเติบโตอีก 20% ภายในสิ้นปีนี้

ใช้กลยุทธ์…พาร์ทเนอร์เสริมแกร่ง

ความแตกต่างอีกประการของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ คือ เรามีพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่แข็งแกร่งมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันเรายังขยายพาร์ทเนอร์เพิ่มขึ้นอยู่ตลอด โดยปัจจุบันเราเป็นผู้นำด้านสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระสินค้าที่มีพาร์ทเนอร์มากกว่า 20,000 รายทั่วประเทศไทย พร้อมให้บริการแก่ลูกค้า ถือเป็นความแตกต่างและเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจของเรา

คนรุ่นใหม่กล้าใช้จ่าย-เปิดใจรับเงินอิเล็กทรอนิกส์

นอกจากนี้ กลุ่มคนรุ่นใหม่ยังมีแนวโน้มใช้จ่ายผ่านเงินอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น แตกต่างจากในอดีตที่อาจมีแนวคิดว่าการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตมีไว้สำหรับยอดเงินมูลค่าสูง ประกอบไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของลูกค้าที่นิยมเดินทางต่างประเทศซึ่งปัจจุบันมีบัตรประเภทต่างๆ พร้อมอำนวยความสะดวกในการใช้งานและรองรับมากขึ้น ทั้งยังมีสิทธิพิเศษเพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภค ทำให้คนรุ่นใหม่สนใจบัตรในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์มากขึ้นและนิยมใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ

“อย่างไรก็ตามในปีนี้กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ยังให้ความสำคัญกับการใช้งานลูกค้าในประเทศไทย ซึ่งจะขยายความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ด้านต่างๆ อีกมากมาย ทั้งกลุ่มร้านอาหาร ช้อปปิ้งออนไลน์ และท่องเที่ยว เพื่อสร้างการเติบโตในการใช้จ่ายผ่านบัตรภายในประเทศไปพร้อมกัน”

 


  • 54
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน