เม็ดเงินโฆษณา OOH ย้ายฐานไป ตจว.เพิ่มมากขึ้น แต่น้ำท่วมใหญ่ปีนี้ อาจส่งผลกระทบในภาพรวม

 • 247
 •  
 •  
 •  
 •  

ในช่วงที่สื่อดั้งเดิมกำลังถูกสื่อดิจิทัล disruption เป็นการใหญ่ แต่ปราฏว่าสื่อดั้งเดิมที่มีอัตราเติบโตที่ยังดีอยู่ ได้แก่ Out of Home (OOHโดยผลสำรวจจากนีลสันฯ ชี้ว่า OOH มีมูลค่าการใช้จ่ายในสื่อโฆษณา เพิ่มขึ้นในปีนี้ 26.6% และมีส่วนแบ่งการตลาดที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยปีที่แล้วโตที่ 9.4% ส่วนปีนี้อยู่ที่ 12.5% แสดงให้เห็นว่า OOH ยังเป็นสื่อที่มีโอกาสเติบโตและขยายได้อีก

maco ceo

เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย

และเมื่อเร็วๆ นี้ MACO ผู้นำด้านสื่อนอกบ้าน ได้ประกาศผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง ผ่านกำไรที่เติบโตสูงถึง 37% จากไตรมาสก่อน และโต 26% จากปีก่อนหน้า ผลจากการเร่งขยายพื้นที่โฆษณาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา

ศุภรานันท์ ตันวิรัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO เปิดเผยว่า ไตรมาส 2 ปี 2560 ถือเป็นไตรมาสที่บริษัทมีพัฒนาการอย่างก้าวกระโดด ทั้งในด้านการเพิ่มรายได้ ลดต้นทุน และการสร้างกำไร โดยในไตรมาสนี้บริษัทมีรายได้ 199 ล้านบาท เติบโต 11% จากปีก่อนและโต 5% จากไตรมาสก่อนหน้า เป็นผลมาจากการรับรู้รายได้ของ Multi Sign บริษัทสื่อกลางแจ้งที่บริษัทได้เข้าซื้อกิจการในช่วงกลางปีก่อน และยอดขายสื่อที่ปรับตัวดีขึ้นจากทั้งสื่อ Billboard และ Street Furniture รวมไปถึงการพลิกฟื้นกลับมาทำกำไรของสื่อ PTT Poster ที่อยู่ในปั๊มน้ำมัน ปตท.จิฟฟี่ กว่า 200 ป้าย

นอกจากรายได้จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งแล้ว บริษัทยังเริ่มรับรู้ผลจากมาตรการกระชับสัดส่วนองค์กร ตัดรายจ่ายที่เกินความจำเป็นออกไป ลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นของสื่อบางประเภทและการเปลี่ยนแปลงโมเดลของการเช่าป้ายมาเป็นลงทุนเองที่บริษัทได้เริ่มดำเนินการเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ในไตรมาสนี้ บริษัทมีกำไรที่เติบโตถึง 37% จากไตรมาสก่อนหน้าและเติบโต 26 % จากปีก่อน คาดรายได้ทั้งปีเติบโตไม่น้อยกว่า 20%

น้ำท่วม กระทบภาพรวมการใช้จ่ายสื่อ

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MACO กล่าวอีกว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาในปีนี้ คาดว่าจะยังคงชะลอตัว โดยครึ่งปีหลังมีปัจจัยลบที่อาจส่งผลต่ออุตสาหกรรม ได้แก่ สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัด ซึ่งมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจยังไม่มีการประเมิณ รวมทั้งเหตุการณ์การไว้อาลัยเดือนตุลาคม อย่างไรก็ตาม บริษัทมองว่ายังมีโอกาสผลักดันรายได้ให้เติบโตได้ตามเป้าหมาย  จากแผนดำเนินการสร้างเครือข่ายสื่อดิจิทัลใน 20 จังหวัด ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ มิถุนายน 2560 และได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการเฟส 2 ช่วงปลายปีอีก 30 จังหวัด เน้นพัฒนาจุดติดตั้งสื่อในทำเลไพร์มย่านธุรกิจทั่วประเทศที่บริษัทมีทำเลอยู่แล้ว ใช้งบประมาณ 150 ล้านบาท คาดว่าจะใช้เงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินราว 300-500 ล้านบาท ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนหนี้สินต่อทุนเพียง 0.6 เท่า

สำหรับใน ต่างจังหวัดมีโอกาสเติบโตอีกมากดูได้จาก ความเจริญที่กระจายตัวออกต่างจังหวัด อีกทั้งปัจจุบันเม็ดเงินสื่อโฆษณาส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลสัดส่วนราว 70% แต่โครงสร้างจำนวนประชากรและรายได้ประชากรของประเทศไทยส่วนใหญ่อยู่ในต่างจังหวัด บริษัทเริ่มเห็นทิศทางการเคลื่อนย้ายเม็ดเงินโฆษณาไปต่างจังหวัดมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องนโยบายที่จะเน้นขยายสื่อไปตามต่างจังหวัด หลังจากการเข้าซื้อกิจการของมัลติไซน์และโคแมส สร้างข้อได้เปรียบในเรื่องของทำเลที่เป็นแลนด์แบงก์อยู่ในมือ

แนวทางการบริหารงานในช่วงครึ่งปีต่อจากนี้

 1. ขยายเครือข่าย CBD LED เพิ่มอีก 30 จอ ภายในปลายปี 2560 โดยเน้นขยายในย่านธุรกิจต่างจังหวัด คนสัญจร หนาแน่น ทำให้ภาพรวมมีทั้งหมด 50 จอ 50 จังหวัด และแต่ละจุดเราก็เน้นทำเลแบบ Daily Traffic อีกด้วย
 2. ความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ กับบริษัทแม่ VGI และร่วมกับบริษัทอื่นๆ เช่น Aero Media Group ซึ่งมีโฆษณาในสนามบินหลายจังหวัดใหญ่ รวมทั้งดอนเมืองและสุวรรณภูมิ โฆษณาบนเครื่อง เช่น แอร์เอเชีย และนกแอร์ เรามี Rabbit และมี Demo Power พันธมิตรส่งเสริมการตลาด อีกด้วย
 3. ร่วมลงทุนและประสานกับพันธมิตรต่างประเทศ ได้แก่
 • ลงทุนร่วมกับบริษัท อายส์ บอล แชแนล จำกัด ประเทศ มาเลเซีย โดยตั้งใจจะปั้นให้เป็น Rising Star
 • ได้รับสิทธิเป็นตัวแทนขายสื่อให้จีน Local Partners ใน 7 ประเทศ

ตั้งเป้าอีก 3 ปี รายได้ก้าวกระโดด 2 เท่าตัว

สำหรับอนาคตต่อจากนี้ในอีก 3 ปี บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตก้าวกระโดดเท่าตัว  ภายใต้กลยุทธ์รุกธุรกิจสื่อกลางแจ้งที่เป็นดิจิตอล เน้นตลาดต่างจังหวัด ส่วนในกรุงเทพฯ จะไปตามส่วนต่อขยายของระบบคมนาคม การเปลี่ยนแปลงผังเมือง เพื่อชิงส่วนแบ่งการตลาดสื่อกลางแจ้งให้เป็น 35% ในปี 2561 จากปัจจุบันอยู่ที่ 30%  ส่วนการซื้อกิจการเข้ามาบริหารเพิ่มเติมจากนี้จะประเมินตามสภาวะตลาด โดยจะเน้นพัฒนาป้ายที่มีอยู่ในมือให้ใช้งานได้เต็มศักยภาพ ตามความต้องการของลูกค้าต่อไป

Copyright © MarketingOops.com


 • 247
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!