เมกาบางนา ปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ เน้นจับหัวใจกลุ่มครอบครัว ตอกย้ำการสร้าง Quality Time บน Quality Place ที่เดียวครบ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ท่ามกลางบรรยากาศที่ซบเซาของเศรษฐกิจไทย แต่ธุรกิจค้าปลีกกลับคึกคักและเต็มไปด้วยการแข่งขันที่ดุเดือด หลายห้างพยายามที่จะสร้างความโดดเด่นและแตกต่างออกมาให้เห็น ไม่ว่าจะเป็น การปรับโฉมใหม่ การยึดพื้นที่สร้างแลนด์มาร์คสำคัญ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ในอีกฝากหนึ่ง ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ อย่าง เมกาบางนา ก็ไม่พลาดที่จะมี Big Move กับเขาเช่นกัน

คงหมดเวลาแล้วที่จะรุกตลาดด้วยกลยุทธ์โปรโมชั่น เมกาบางนา จึงขยับเปลี่ยน positioning ใหม่เน้นความเป็น Human touch มากขึ้น ด้วยการประกาศขอเป็นศูนย์การค้าที่จะเติมเต็มช่วงเวลาดีๆ ให้กับคุณ ครอบครัว และเพื่อนฝูง ภายใต้ positioning ว่า A great place for shopping, leisure and social meetings for my family and my friends” เราจะเห็นว่าแบรนด์พยายามเน้นไปที่การใช้ชีวิตและเวลาอย่างมีคุณภาพ ซึ่งตรงกับ Brand Message ใหม่ของห้างได้แก่ Quality Time”

megab002

การปรับกลยุทธ์ครั้งนี้ของ “เมกาบางนา” เป็นการเจาะ Insight กลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มครอบครัว โดยเน้นไปที่การใช้เวลาอย่างมีคุณภาพกับคนที่คุณรักไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน เน้นการชูช่วงเวลาแห่งความสุขอันมีค่าบนพื้นที่ 400,000 ตร.ม. ให้เป็นสถานที่ที่สามารถเติมเต็มทุกความต้องการได้ในสถานที่ที่เดียวครบ นอกจากนั้นยังหวังที่จะขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่ให้เพิ่มขึ้นอีก

mega bangna 006

เพื่อตอกย้ำให้เห็นถึงภาพลักษณ์ เมกาบางนา ยังได้จัดทำ Webfilm เล่าเรื่องราวผ่านครอบครัวอบอุ่นครอบครัวหนึ่ง ที่พ่อให้ความสำคัญกับช่วงเวลาดีๆอย่างมีคุณภาพ กับลูกและภรรยาโดยทุกวินาทีอันมีค่าของเขานั้นสามารถเติมเต็มทุกความต้องการได้ที่เมกาบางนา แคมเปญนี้เน้นการวางโฆษณาผ่านทางสื่อออนไลน์เป็นหลัก เช่น Facebook , Youtube  และยังมีสื่อหนังสือพิมพ์ และสื่อ Out of home อีกด้วย

ค้นพบช่วงเวลาดีๆแห่งความสุขด้วยตัวเองที่นี่

httpv://youtu.be/IpAXs6zv1ys

นอกจากนี้ ยังมีการปรับ Mood and Tone ใหม่ เริ่มจากตัวโลโก้ที่มีการปรับดีไซน์ให้ดูทันสมัย โดยยังคงสีแดงและน้ำเงินอันเป็นสีเอกลักษณ์สำคัญของแบรนด์เอาไว้เพื่อให้ผู้บริโภครับรู้ได้อย่างรวดเร็ว

mega_logo001
New Logo

บทสรุปสำคัญของการปรับกลยุทธ์ ในครั้งนี้ของ “เมกาบางนา” นอกจากจะทำให้เราได้เห็น Positioning ใหม่ที่แข็งแกร่งขึ้นของห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่รายนี้แล้ว ที่สามารถดึงศักยภาพของตัวเองออกมาได้อย่าง โดดเด่นเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ด้วยการสร้าง Brand Awareness และยังยึดกลุ่ม Customer Loyalty เดิมซึ่งเป็นกลุ่มครอบครัวได้อย่างเหนียวแน่นอีกด้วย นับเป็นอีกก้าวความสำเร็จหนึ่งที่น่าจับตามอง อย่างยิ่งของ “เมกาบางนา” ที่พัฒนาและเสริมกลยุทธ์ใหม่ๆตลอดเวลาท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดของอุตสาหกรรม ธุรกิจรีเทล์ไทย จากนี้คงต้องจับตาดูคู่แข่งรายอื่นๆ ว่าจะนำกลยุทธ์ไม้เด็ดอะไรมาใช้สู้ศึกในครั้งนี้

Copyright © MarketingOops.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •