พร้อมหรือยัง? จิบกาแฟ กินติ่มซำ ปีกไก่ทอด จ่ายผ่าน QR Code ได้แล้ว ปตท. x กสิกร ผลักดัน Cashless Society

  • 179
  •  
  •  
  •  
  •  

ภาพของสังคม Cashless เริ่มที่จะครอบคลุมมากขึ้นเข้าไปทุกที หลายร้านค้าเราเริ่มเห็นภาพของการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดมากขึ้น แต่นับจากนี้จะเพิ่มมากขึ้นไปอีกเมื่อ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการพลังงานและแบงกิ้งได้จับมือร่วมกัน

ปตท. และ กสิกร จับมือร่วมกัน สนองนโยบาย National e-Payment นำนวัตกรรม การชำระเงินด้วย QR Code Payment มาใช้ในร้านค้าปลีกของ ปตท. นั่นหมายความว่าต่อไปนี้เวลาที่เราไปซื้อสินค้าที่ร้านคาเฟ่ อเมซอน, เท็กซัส ชิคเก้น, แด๊ดดี้โด, ฮั่วเซ่งเฮง ติ๋มซำ, ศูนย์บริการยานยนต์ฟิตออโต้ และร้านค้าสะดวกซื้อจิฟฟี่ ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดอีกต่อไปแล้ว แค่เพียงสแกน QR Code ก็สามารถจ่ายค่าสินค้าและบริการได้ แถมไม่ต้องใช้เงินสด ไม่ต้องระบุจำนวนเงินเอง หมดกังวลเรื่องจำนวนเงินไม่ตรงตามจริง ฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม แล้วยังใช้ได้กับทุกธนาคารอีกด้วย

ptt1

จิราพร ขาวสวัสดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.มุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพื่อตอบสนองความต้องการและพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว โดยเฉพาะการใช้แอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือในการทำธุรกรรมต่างๆ มากมาย ปตท.จึงได้ร่วมกับ ธ.กสิกรไทย ในการพัฒนาระบบการชำระเงินที่ทันสมัย เรียกว่า Dynamic QR Code ที่อำนวยความสะดวกมากขึ้น โดยที่ผู้บริโภคไม่ต้องระบุจำนวนเงินเองให้ยุ่งยาก หมดกังวัลเรื่องคิดเงินไม่ต้องตามจริง ที่สำคัญยังสามารถใช้ได้กับ QR Code ของทุกธนาคาร

ทั้งนี้ ปตท. กำหนดให้ร้านค้าปลีกซึ่งเป็นจุดสัมผัสกับผู้บริโภค (Consumer Touch Point)ได้แก่ ร้านคาเฟ่ อเมซอน, เท็กซัส ชิคเก้น, แด๊ดดี้โด, ฮั่วเซ่งเฮง ติ๋มซำ, ศูนย์บริการยานยนต์ฟิตออโต้ และร้านค้าสะดวกซื้อจิฟฟี่ รวมกว่า 2,200 จุด เปิดรับชำระเงินค่าสินค้าและบริการด้วย QR Code โดยจะสามารถเริ่มใช้งานได้ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่ต้นไตรมาส 2 ปี 2561 และจะขยายผลทั่วประเทศให้แล้วเสร็จในกลางปี 2561

นอกจากนี้ ปตท.ยังมีแผนต่อยอดการชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ และการใช้จ่ายผ่าน Application  บนโทรศัพท์มือถือ โดยมีแผนพัฒนานวัตกรรมการเงิน e-Wallet Platformเพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้ซื้อสินค้า/บริการในธุรกิจค้าปลีก รวมถึงการเลือกซื้อสินค้าผ่าน Application บนโทรศัพท์มือถือได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมได้รับสิทธิพิเศษหรือข้อเสนออันเป็นประโยชน์เฉพาะบุคคลที่ถูกออกแบบคัดสรรขึ้นจากการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เพื่อที่จะพัฒนาคคุณภาพการบริการต่อไป

ptt2

ด้าน พัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ความร่วมมือกับ ปตท.ครั้นี้ เป็นการร่วมกันสร้างดิจิทัล เพย์เมนต์ แพลทฟอร์มให้กับธุรกิจค้าปลีกของ ปตท. ด้วยแนวคิด Seamless Digital Lifestyle Experience เป็นการขับเคลื่อนธุรกิจสู่โมบาย เพย์เมนต์ เต็มรูปแบบและครบวงจร โดยนำเทคโนโลยีทางการเงินต่างๆ เข้ามาเสริมศักยภาพการแข่งขับในธุรกิจค้าปลีก ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูงและเต็มไปด้วยความท้าทายจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะการใช้จ่ายและการชำระเงินของลูกค้า โดย กสิกรฯ จะนำร่องระบบรับชำระเงินที่พัฒนาเทคโนโลยี QR Code ให้เชื่อมต่อกับเครื่อง EDC ที่เชื่อมโยงระบบการขาย POS (Point of Sales)ทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการในร้านค้าปลีกที่อยู่ภายใต้เครือ ปตท. สามารถชำระเงินค่าสินค้าหรือบริการผ่านโมบายแบงกิ้งได้ทุกธนาคาร

มากไปกว่านั้น กสิกรฯ ยังวางแผนพัฒนาระบบในการเชื่อมโยงข้อมูลบัตร PTT Blue Card กับแอปพลิเคชั่น KPlus สามารถสะสมแต้มได้ทันที ตลอดจนนำข้อมูลที่ได้ผ่านการใช้จ่ายด้วย QR Code ของลูกค้ามาเป็น Big Data ใช้ประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำไปพัฒนาบริการที่ตอบโจทย์ลูกคาให้ได้มากยิ่งขึ้น

จากความร่วมมือของค่ายใหญ่ทั้งสองนี้ ทั้ง ปตท. และกสิกรไทย จะทำให้การใช้จ่ายด้วย QR Code ผ่านโมบาย แบงกิ้ง ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นหรือไม่ เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยแก่ผู้บริโภค และเปลี่ยนเป็นพฤติกรรมการใช้จ่ายด้วย QR Code ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ผลักดันประเทศไปสู่สังคมไร้เงินสดเหมือนในหลายประเทศชั้นนำทั่วโลก.


  • 179
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!