เลือกพรีเซ็นเตอร์อย่างไรถึง ‘ใช่’? ถอดเคล็ดลับจาก Samsung ผ่านพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ นาย ณภัทร

  • 221
  •  
  •  
  •  
  •  

จะใช้คำว่า “พรีเซ็นเตอร์” หรือ “Endorser” ก็อาจจะไม่ต่างกันนักกับกลยุทธ์การตลาดที่จำเป็นต้องใช้ความดังของเซเล็บหรือศิลปินดารามาช่วยโปรโมท เพื่อทำให้แบรนด์แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น โดยสิ่งสำคัญที่สุดของการเลือกคนที่จะมาเป็นตัวแทนแบรนด์ จะต้องเป็นคนที่สามารถถ่ายทอดความเป็นแบรนด์ออกมาได้อย่างชัดเจนที่สุด และยังต้องทำให้เชื่อด้วยว่าใช้สินค้าหรือบริการนั้นแล้วมันดีจริงๆ

ซึ่งประเด็นนี้อาจต้องบอกว่าเราได้เห็นบ่อยครั้ง กับการเลือกใช้งานพรีเซ็นเตอร์ของ Samsung แม้จะถือว่าเป็นแบรนด์ที่ใช้พรีเซ็นเตอร์มาก ทว่าแต่ละคนที่ Samsung เลือกนั้นกลับสามารถสะท้อนผลิตภัณฑ์แต่ละตัวของแบรนด์ออกมาได้อย่างดีมาก ไม่ว่าจะเป็น “ชมพู่ อารยา” , “โอปอลล์”, “แอน ทองประสม” ฯลฯ ล่าสุด กับการเลือก “นาย ณภัทร” ที่ให้มาเป็นผู้ถ่ายทอดดีเอ็นเอของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Samsung Galaxy A 2017

Nine2

ถ้าเช่นนั้นเรามาลองถอดรหัสกันว่า จะเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์อย่างไรให้ประสบความสำเร็จแบบ Samsung กันค่ะ

1. ตี “ผลิตภัณฑ์” ของคุณให้แตก

อันนี้ไม่ได้หมายความทำให้สินค้าของคุณแตกพังกระจายนะ แต่หมายถึงให้ตีโจทย์พิจารณาที่ตัว “ผลิตภัณฑ์” ของคุณให้ดีก่อน อย่างเช่น สินค้าตัวใหม่จาก Samsung สมาร์ทโฟนซีรี่ส์ล่าสุด ได้แก่ ซัมซุง กาแลคซี่ เอ 2017 (New Samsung Galaxy A 2017) สมาร์ทโฟนที่กันน้ำได้ กล้องหน้าหลังที่มีความคมชัดเท่ากัน ถ่ายได้แม้แต่ในที่ๆ มีแสงน้อย ให้พลังงานยาวนาน และดีไซน์ที่บางเฉียบสวยหรู เรียกได้ว่าทั้งทั้งหมดถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนใช้ชีวิตอย่างรอบด้าน และเน้นไปที่การเลือกมือถือจากประสิทธิภาพมากกว่าการมีมือถือเพียงเพื่อไว้โชว์ ดังนั้น จึงเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์ “เลือกทำได้ตามใจ” (เข้าไปดูคุณสมบัติอื่นๆ ได้ที่ www.samsung.com/th/galaxya2017)

2. เลือกบุคคลที่เหมือนกับผลิตภัณฑ์

เมื่อเราตีโจทย์ได้แล้วว่า ผลิตภัณฑ์ของเรามีลักษณะอย่างไร โดดเด่นอย่างไร โจทย์ต่อไปก็คือ เลือกบุคคลที่เข้ากับผลิตภัณฑ์

ทั้งนี้ Samsung ให้มุมมองการใช้ “พรีเซนเตอร์” ว่า เป็นเหมือนตัวแทนของผู้ใช้จริงที่มีชีวิตง่ายๆ คล้ายๆ กัน และที่สำคัญผู้คนยังชื่นชอบในการใช้ชีวิตของพรีเซ็นเตอร์ ทั้งแนวคิดและไลฟ์สไตล์ของเขา เหมือนว่าเราเห็นเพื่อนของเราใช้ของดีอะไร ที่สามารถตอบโจทย์ในหลายๆ ด้านเลือกทำอะไรก็ได้เราก็อยากจะใช้อย่างนั้นตามไปด้วย ซึ่งจุดนี้นี่แหละคือไม้เด็ดที่ของการสื่อสารของ Samsung โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

ทำไมถึง “นาย ณภัทร” ?

ส่วนคำถามที่ว่าทำไมสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดถึงเป็น “นาย ณภัทร” เพราะหล่อ เพราะดังสุดหรือ? มาฟังคำตอบจากหัวเรือใหญ่ของ Samsung กัน

Nine9

วิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด บอกว่า Samsung มองหาคนคนหนึ่งที่มีการดำเนินชีวิต ทัศนคติ และความคิดที่สามารถถ่ายทอดความสามารถของซัมซุง กาแลคซี่ เอ 2017 ที่เราตั้งใจจะมอบให้กับผู้บริโภค คนคนนั้นที่เรามองเห็นมีคนเดียว คือ นาย ณภัทร เสียงสมบุญ ที่จะเป็นตัวแทนในการถ่ายทอดชีวิตของคนธรรมดาคนหนึ่งได้อย่างตรงใจ และเรามั่นใจว่าว่าซัมซุง กาแลคซี่ เอ 2017 จะเป็นอีกซีรี่ส์หนึ่งที่จะปลุกกระแสความคึกคักให้กับตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลางในช่วงต้นปีได้อย่างแน่นอน

“นาย ณภัทร จะเป็นไอคอนของคนที่มีทัศนคติและรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยพลังเหมือนกับซัมซุง กาแลคซี่ เอ รุ่นใหม่นี้ และจะย้ำชัดถึงความเป็นเพื่อนคู่คิดของผู้บริโภคที่มองหาสมาร์ทโฟนที่เน้นใช้มากกว่าโชว์”

ด้วยประโยคข้างต้นนี่แหละที่ทำให้ Samsung แทบไม่พลาดเรื่องการเลือกพรีเซ็นเตอร์เลย

และสำหรับตัวโฆษณานั้น ก็ยังมีความสอดคล้องกันทั้งเรื่องของความเรียบง่ายและใช้งานได้จริงในชีวิตปกติ โดยเล่าผ่านค่ำคืนหนึ่งที่ นาย ณภัทร ทำกิจกรรมต่างๆ เช่นคนธรรมดาทั่วไปทำกัน ไม่ว่าจะเดินตากฝน เล่นดนตรี แฮงค์เอาท์กับเพื่อน หรือเล่นฟุตบอล โดยมี ซัมซุง กาแลคซี่ เอ ในมือเป็นผู้ช่วยคนสำคัญ สามารถตอบสนองทุกความต้องการใช้งานในทุกวันได้ตามใจ

เลือกทำได้ตามใจ New Samsung Galaxy A (2017)

httpv://youtu.be/4Iizfmaa1X8

นอกจากนี้ การเลือกพรีเซนเตอร์ครั้งนี้ของ Samsung ยังมองลึกไปถึงการใช้ชีวิตของ “นาย ณภัทร” อีกด้วย เพราะที่ผ่านมา นายเป็นวัยรุ่นธรรมดาคนหนึ่ง แต่มี “ความเชื่อ” ที่ไม่ธรรมดา นั่นคือการเชื่อว่าเรามีความสามารถที่จะก้าวข้ามอุปสรรคและความเป็นไปไม่ได้เพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่มีความหมายและมีคุณค่า ซึ่งวันนี้ นาย ณภัทร ก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นแล้ว ว่าเขาทำได้ ดังนั้น สิ่งนี้จึงเป็นสิ่งที่แมทช์ และเข้ากับแนวคิดของแบรนด์ Samsung Galaxy เป็นอย่างยิ่ง

Nine1

ที่ผ่านมาแบรนด์สมาร์ทโฟนแข่งกันเรื่องความล้ำหน้าของเทคโนโลยี ถึงตอนนี้ Samsung ต้องการปักหมุดถึงจุดยืนของการเป็น “เพื่อน (Life Companion)” ที่เข้าใจผู้บริโภคและสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน และเล่าเรื่องที่กลมกลืนไปกับชีวิตจริง น่าตื่นเต้นมากกับศึกตลาดสมาร์ทโฟนขนาดกลาง เพราะแค่ต้นปีก็ร้อนแรงขนาดนี้แล้ว


  • 221
  •  
  •  
  •  
  •