ฟังเสียงไหน? คำถามที่ Samsung ท้าทายให้คุณเลือกตัดสินใจ จะก้าวหรือจะถอย?

 • 20
 •  
 •  
 •  
 •  

“ทำไม่ได้” “เป็นไปไม่ได้” “เสียเวลา”
คุณได้ยินมันบ่อยแค่ไหน?
แล้วคุณทำอย่างไรกับคำพูดเหล่านี้?

เคยไหมที่ตอนเด็กๆ ฝันอยากจะเป็นหมอ เป็นนักบินอวกาศ เป็นวิศวกร หรือฝันอยากจะต่อเรือ สร้างตึก สร้างหุ่นยนต์ แต่แล้วก็ไปต่อไม่ได้ เพราะถูกสกัดกั้นจากความคิดจากคนรอบข้าง โตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็เช่นกัน เราก็ยังคงถูกตีกรอบด้วยคำพูดเหล่านี้อยู่ดี แต่ที่น่ากลัวกว่านั้นก็คือ ถ้าปล่อยไว้ยิ่งนานวันเข้าสักวันพลังในตัวก็อาจจะเหือดหายไป

Samsung-1

เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเคยประสบกับคำพูดดูแคลนจากคนอื่นมาบ้างเวลาที่จะทำอะไรสักอย่างที่ตนเองนั้นเชื่อมั่นอยู่ลึกๆ ว่าสามารถทำได้ แต่เวลาที่โดนคำวิจารณ์ต่างๆ แล้วกลับทำให้รู้สึกท้อแท้ และเริ่มรู้สึกลังเลว่าบางทีเราอาจจะทำไม่ได้จริงๆ ก็ได้

หยุดความคิดนั้นของคุณไว้ก่อน อย่าเพิ่งท้อ หมดหวัง ลองชมคลิปตัวนี้ดู บางทีอาจจะช่วยปลุกพลังในตัวคุณได้อีกครั้ง

เสียงไหน? ที่คุณเลือกฟัง

httpv://youtu.be/9ZxkrTh0knI

ผลงานโฆษณาในแนว Branding ชิ้นใหม่จาก Samsung ที่ต้องการสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ คน Gen Y ซึ่งมีความเป็นตัวของตัวเองสูง แต่บ่อยครั้งที่มักเกิดความสับสนในตัวเอง เพราะในแต่ละครั้งที่พวกเขาตัดสินใจนั้น มักจะเกิดเสียง 2 เสียงขึ้นในความคิด เสียงแรก คือเสียงของ “คนอื่น” ที่มักจะคอยคอมเมนท์ในทางลบ มีความสงสัย ไม่เชื่อมั่น และจะคอยฉุดรั้งให้สิ่งที่คิดนั้นไปได้ไม่ถึงฝัน ในขณะที่เสียงที่สอง คือเสียงของ “ตัวเราเอง” ที่ท้าทายให้ลอง ให้ค้นหา และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ไม่รู้จบ

แต่ Samsung เชื่อในการก้าวข้ามขีดจำกัด และไม่ต้องการให้คนรุ่นใหม่ละทิ้งความเชื่อเหล่านั้น เพียงเพราะฟังเสียงจากคนรอบข้างมากกว่าเสียงของตัวเอง เพราะคนที่ฟังเสียงของตัวเอง จะมีแรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่ให้ก้าวข้ามอุปสรรค และกล้าทำในสิ่งที่เป็นไปไมได้ให้เกิดขึ้นจริง ดังนั้น โฆษณาชิ้นนี้จึงเกิดจากความเชื่อที่ว่า “เสียงไหนที่เราเลือกฟัง …ฟังเสียงที่พาเราไปข้างหน้า”

Samsung-2

ที่ผ่านมาเราได้เห็นผลงานของ Samsung มากมายที่ปฏิวัติวงการโทรศัพท์มือถือ กับนวัตกรรมที่หลายคนไม่คาดคิด โดยหนึ่งในรุ่นที่สามารถสั่นคลอนวงการโทรศัพท์มือถือได้ก็คือ Samsung Galaxy ซึ่งมีจุดเด่นในดีไซน์ที่ล้ำสมัยและเทคโนโลยีตอบโจทย์คนรุ่นใหม่อยู่เสมอ

และเพื่อเป็นการตอกย้ำแนวความคิดเนื้อเรื่องการก้าวข้ามขีดจำกัดดังเช่นวิดีโอชิ้นนี้ ซึ่งสอดคล้องกับหลักการทำงานของ Samsung ที่จะไม่หยุดที่จะท้าทายตัวเองและก้าวต่อไปข้างหน้า ทำสิ่งที่เคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ #pushtheboundary หลักการดังกล่าวนี้ Samsung ไม่ได้เพียงแค่คิด แต่ได้ลงมือทำจริงและประสบความสำเร็จมาแล้ว อาทิ

 • หลายคนเชื่อว่าเครื่องใช้ไฟฟ้ากับน้ำ เป็นสิ่งที่ต้องระวังไม่ควรเข้าใกล้กัน แต่ Samsung ก็พยายามค้นหาหนทางที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดต่างๆ จนสามารถพัฒนามือถือรุ่นล่าสุด Samsung Galaxy S7 ที่สามารถกันน้ำได้
 • หลายคนเชื่อว่า ‘ปากกา’ คือเรื่องล้าสมัย แต่ Samsung มองว่ามันคือแรงผลักดันความคิดสร้างสรรค์และต่อยอดความคิดที่ดีที่สุด จึงพยายามคิดค้นวิธีที่จะทำให้ปากกากับ Innovation มารวมกันในเครื่องๆ เดียว จนได้มาเป็น Samsung Galaxy Note
 • คนตาบอดกับความสามารถในการเล่นกีฬา โดยนักกีฬาว่ายน้ำที่มีสายตาพิการ จะต้องใช้ไม้เคาะหัวเพื่อเป็นสัญญาณในการกลับตัว ทั้งนี้ Samsung เชื่อว่านักกสีฬาคนพิการเหล่านี้มีความสามารถที่จะแสดงออกมาได้มากกว่านั้นเพียงแค่ต้องการ tools บางอย่าง ที่มาปลดล็อค potential ของเขา จึงเป็นที่มาของการคิดค้น ‘หมวกว่ายน้ำ’ สำหรับนักกีฬาว่ายน้ำพาราลิมปิก ให้สามารถกลับตัวได้เองโดยไม่ต้องใช้ไม้เคาะอีกต่อไป

Blind Cap

httpv://youtu.be/8caXvQpWFeo

และทั้งหมดนี้สะท้อนหลักการสำคัญของ Samsung ในการที่จะสานต่อความเชื่อของการก้าวข้ามขีดจำกัด ทำในสิ่งที่คนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ให้เกิดขึ้นจริง ที่สำคัญคือยังมองเห็นศักยภาพของคนรุ่นใหม่ (Young Generation) และต้องการดึงศักยภาพที่แท้จริงออกมาให้ได้ โดยการส่งให้พวกเขาก้าวข้ามการตัดสินจากคนอื่นและฟังเสียงของตัวเองให้มาก ที่สำคัญคือผลักดันให้พวกเขาค้นพบความสามารถที่แท้จริงของพวกเขาเอง

แล้วถ้าคุณอยากเป็นส่วนหนึ่งของการก้าวข้ามขีดจำกัด รอติดตามนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นอีก Samsung Galaxy เร็วๆ นี้ได้เลย


 • 20
 •  
 •  
 •  
 •