มาแล้วกับ Samsung Pay จ่ายง่ายสบายกระเป๋า แน่นด้วยระบบความปลอดภัย

  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  

20170208_135834

หลังจากที่รอคอยกันมานานก็ได้ฤกษ์เปิดตัวบริการ Samsung Pay ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งระบบดังกล่าวจะช่วยให้การใช้จ่ายผ่านบัตรจากเดิมที่เรียกว่าง่ายอยู่แล้ว ให้ง่ายมากยิ่งกว่าเดิมเข้าไปอีก จนถึงขั้นมีคนเคยกล่าวไว้ว่า “ยุคที่ผ่านมาเป็นยุคของเงินพลาสติก (Cashless) ยุคปัจจุบันคือยุคของเงินดิจิทัล (Cardless)”

Samsung Pay คือแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้งานต้องทำงานผูกบัตรเครดิตไว้กับระบบ Samsung Pay โดยปัจจุบันซัมซุงได้บริการดังกล่าวในประเทศไทยแล้วอย่างเป็นทางการ โดยระยะเริ่มต้นซัมซุงจะให้ผูกเฉพาะกับบัตรเครดิตเท่านั้นและสามารถนำบัตรเครดิตเข้าสู่ระบบ Samsung Pay ได้สูงสุด 10 ใบเท่านั้น

20170208_131724

สำหรับการใช้งานแอพพลิเคชั่น Samsung Pay ได้ผ่านการเจรจาหารือกับทางธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายในด้านการชำระผ่านระบบอิเลคทรอนิกส์ ซึ่งมีธนาคารที่เข้าร่วมกับระบบดังกล่าวของทางซัมซุงแล้วถึง 6 ธนาคารใหญ่ ประกอบไปด้วย ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงศรีฯ และธนาคารซิตี้แบงค์ รองรับทั้งระบบ VISA และระบบ MasterCard

20170208_132242

วิธีการสมัตรและการใช้งานก็ง่ายในไม่กี่ขั้นตอน เริ่มการจากดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Samsung Pay เมื่อติดตั้งแล้วระบบจะให้ทำการกรอกข้อมูลผู้ใช้ จากนั้นจะให้ถ่ายรูปบัตรเครดิตที่ต้องการผูกกับระบบSamsung Pay โดยแอพฯ จะทำการอ่านตัวเลขหน้าบัตรเพื่อเชื่อมต่อไปยังธนาคารเจ้าของบัตรเครดิต เมื่อถ่ายภาพบัตรเสร็จแล้วระบบจะให้ทำการสแกนลายนิ้วมือพร้อมใส่รหัสลับ ซึ่งจะเป็นการใส่เพียงครั้งเดียวตอนสมัคร Samsung Pay

เมื่อทำทุกขั้นตอนเสร็จแล้วก็เพียงรอการยืนยันจากธนาคารเจ้าของบัตรเครดิต ซึ่งจะส่งรหัส OTP ยืนยันมาในเบอร์โทรศํพท์ที่ลงทะเบียนไว้กับบัตรนั้นๆ เมื่อทำการยืนยันแล้วก็สามารถใช้งาน Samsung Pay ได้ทั้นที เครื่องที่สามารถรองรับระบบ Samsung Pay นั้น ทางซัมซุงยืนยันว่าสามารถใช้เครื่องรูปบัตรที่ใช้ในปัจจุบันได้แทบทุกรุ่น มีเพียง 10% เท่านั้นที่เป็นเครื่องรุ่นที่ไม่รองรับระบบของ Samsung Pay

20170208_134201

ส่วนการใช้งานสะดวกมากมายเพียงสไลด์ขึ้นด้านบนแม้ขณะปิดหน้าจออยู่จะสามารถเข้าสู่ระบบ Samsung Pay ได้ทันทีแล้วเลือกบัตรเครดิตที่ต้องการใช้ในกรณีที่มีหลายใบ สแกนลายนิ้วมือสมาร์ทโฟนไปใกล้เครื่องรูดบัตร เพียงแค่นี้ก็สามารถชำระเงินเรียบร้อย สำหรับวงเงินในการชำระเงินนั้นขึ้นกับธนาคารเจ้าของบัตรและร้านค้าจะเป็นผู้กำหนด

เรื่องความปลอดภัยเป็นอีกสิ่งที่หลายคนกังวลด้วยความง่ายดายในการใช้งาน โดยซัมซุงมีระบบความปลอดภัยถึง 3 ชั้นด้วยกัน ในชั้นแรกคือเรื่องการสแกนลายนิ้วมือที่เรียกว่า Biometric เป็นระบบที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในเรื่องของ FinTech และเป็นที่ยอมรับในเรื่องความปลอดภัยสูง สามารถยืนยันผ่านลายนิ้วมือได้อย่างแม่นยำและปลอมแปลงได้ยากมาก

20170208_131542

ชั้นที่สองในกรณีที่มีกรรมวิธีในการปลอมแปลงลายนิ้วมือได้ จะมีระบบ Tokenization รองรับอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งระบบนี้จะมีการใส่รหัสความปลอดภัยในรูปของเลขรหัสลับ ซึ่งเป็นเลขที่เจ้าของบัตรทราบเพียงคนเดียวเท่านั้น และในกรณีที่เจ้าของเครื่องสมาร์ทโฟนเกิดทำเครื่องสูญหาย ระบบความปลอดภัยขั้นที่สามจะเริ่มดำเนินการระบบนี้เรียกว่า Samsung Knox ระบบนี้เปรียบเสมือนถังข้อมูลของผู้ใช้ระบบ Samsung Pay ทั้งหมดตั้งแต่ตัวเลขบัตรเครดิต ลายนิ้วมือ รวมถึงรหัสลับต่างๆ หากทางซัมซุงตรวจสอบแล้วว่าอาจเป็นอันตรายต่อข้อมูลผู้ใช้งาน Samsung Knox จะทำการลบล้างข้อมูลในถังนั้นให้หมดสิ้น และหากต้องการใช้งาน Samsung Pay ใหม่ก็จะต้องเริ่มสมัครใหม่ตั้งแต่กระบวนการแรก

20170208_152154

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 32
  •  
  •  
  •  
  •