เพราะธุรกิจไม่ได้จบแค่ขอสินเชื่อ! SCB ตีโจทย์ “Business Solutions” ขจัด Pain Point ผู้ประกอบการ SME

  • 54
  •  
  •  
  •  
  •  

แม้ SME ไทยจะมีจำนวนกว่า 3 ล้านราย แต่สถานการณ์เวียนว่าย “ตาย – เกิด” ก็ดุเดือดไม่น้อย ทั้งที่ห่างหายไปจากสนามธุรกิจนับหมื่นรายต่อปี ทั้งที่แจ้งเกิดอีกหลายหมื่นรายต่อปี แม้ “สังเวียน” ธุรกิจนี้จะเป็นทั้ง “สุสาน” และ “เวทีโอกาส” แต่คนจำนวนมากก็อยากเข้ามาลิ้มลองเป็นเจ้าของธุรกิจ เป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ ดูสักตั้ง!

โดยเฉพาะช่วงนี้ ธุรกิจที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมีทั้งสตาร์ทอัพ ธุรกิจออนไลน์ และร้านอาหารเสิร์ฟเดลิเวอรี่ แต่อุปสรรคของการรับบทบาท “ผู้ประกอบการ SME” ก็มีอยู่หลายปัจจัย อาทิ การบริหารจัดการที่ขาดประสบการณ์ ขาดความเชี่ยวชาญและไม่มีที่ปรึกษาทางธุรกิจ การควบคุมต้นทุนที่ขาดประสิทธิภาพ โดยเฉพาะประเด็นการขอสินเชื่อ การกู้เงิน ซึ่งหลาย ๆ รายมักจะเสียโอกาสเนื่องจากเริ่มต้นไม่ถูก

ภาคการเงินออกแรงดัน SME แจ้งเกิดบนถนนธุรกิจ

สินเชื่อ scb ฟรีโซลูชั่นช่วยบริหารจัดการธุรกิจแบบมืออาชีพและครบวงจร

ในช่วงที่ผ่านมาเราจะเห็นสถาบันการเงินการธนาคาร ก็พยายามออกแรงสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างโอกาสและสานฝันให้การทำธุรกิจเป็นไปตามเป้าหมาย ยกตัวอย่าง SCB Business Solutions” ที่ปักธงเป็นผู้ช่วยตัวจริงแก่ผู้ประกอบการ SME ด้วยการเสิร์ฟโซลูชั่นช่วยบริหารจัดการธุรกิจแบบมืออาชีพและครบวงจร ได้แก่ มณี Free Solution ช่วยลดต้นทุนและช่วยจัดการธุรกิจอย่างมืออาชีพ, Total Merchant Solution ทำเรื่องการเงินให้เป็นเรื่องง่าย, Restaurant Solution โซลูชั่นเพื่อธุรกิจร้านอาหาร และ พร้อมจับมือกับพาร์ทเนอร์อย่าง Wongnai POS และ Google My Business ช่วยปักหมุดให้ลูกค้าหาร้านเจอได้ง่ายช่วยเพิ่มยอดขายให้ลูกค้า SME แต่ไม่ใช่แค่บริการเพื่อช่วยเหลือธุรกิจ บริการที่ SCB Business Solutions นำเสนอแก่คนทำธุรกิจยังครอบคลุมถึงเรื่องสินเชื่อ การกู้เงินอีกด้วย

ไม่ใช่แค่ “ที่ปรึกษา” แต่ธุรกิจให้ความสำคัญกับ “ตัวจริง”

แม้ “เป้าหมาย” จะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของคนทำธุรกิจ แต่องค์ประกอบต่าง ๆ ที่จะนำพาไปถึงปลายทางนั้น ก็ยากลำบากไม่แพ้กัน! และอีกสิ่งที่ยาก…แต่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องเงินทุน เพราะอุปสรรคก้าวใหญ่ที่มักจะทำให้ผู้ประกอบการสะดุดล้ม คือ การขอสินเชื่อ ซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินการยุ่งยาก ข้อมูลเยอะ ต้องจัดเตรียมเอกสารจำนวนมาก หรือแม้แต่การตัดสินใจที่ไม่รอบคอบ ทั้งหมดล้วนเป็นอุปสรรคของคนทำธุรกิจ ซึ่ง SCB Business Solutions ก็มีบริการสินเชื่อเสิร์ฟให้ตรงกับใจของผู้ประกอบการ SME อยู่แล้ว

แต่นอกเหนือจากประโยชน์เรื่องสินเชื่อการกู้เงิน สิ่งที่เจ้าของธุรกิจยากจะทำความเข้าใจก็คงหนีไม่พ้นเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ซึ่งกว่าจะเรียนรู้และเข้าใจอย่างเชี่ยวชาญด้วยตนเอง ก็ใช้เวลานานแสนนาน ตัวเลือกในการพึ่งพา “กูรู” จึงเป็นทางออกที่ดีที่ผู้คนเลือก คล้ายกับ Total Merchant Solution” ที่อยากเล่าถึง ในฐานะบริการรับชำระเงินที่ SCB Business Solutions ออกแบบให้ทุกการรับเงินง่ายกว่าที่เคยและครบจบเพื่อธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะสายแฟชั่น ค้าขายออนไลน์ ทำร้านอาหาร หรือธุรกิจอื่น เพราะโซลูชั่นดังกล่าวออกแบบมาเพื่อเพิ่มโอกาสขาย ทันสมัยใช้งานง่าย ปลอดภัย สามารถเลือกให้เหมาะกับธุรกิจได้ สามารถลดต้นทุนจากการจัดการเงินสดได้ พร้อมกับได้รับสิทธิประโยชน์จาก SCB อีกหลายเรื่อง

โซลูชั่นและสินเชื่อ scb บริการรับชำระเงินเพื่อธุรกิจร้านค้า

ยกตัวอย่างบริการที่ Total Merchant Solution นำเสนอเพื่อตอบโจทย์ทางการเงินแก่ร้านค้ารวมทั้งเพิ่มช่องทางการชำระเงิน ได้แก่ แอปพลิเคชันแม่มณี ซึ่งส่ง Notification รายการรับจ่าย ทั้งแก่พนักงานหน้าร้านและเจ้าของร้าน ช่วยให้จัดการง่ายซื้อขายคล่อง, QR บัตรเครดิต อำนวยความสะดวกด้วยการรับชำระเงินรูปแบบใหม่ เช่น สแกน QR Code จากแอป พร้อมรับแจ้งเตือนเมื่อรายการสำเร็จ, สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ขายของผ่าน Social Commerce ตรวจสอบรายการได้แบบเรียลไทม์, Alipay หรือ WeChat Pay อำนวยความสะดวกในการรับชำระจากลูกค้าชาวจีน รวมทั้งการใช้ เครื่อง EDC ที่สามารถสแกน แตะ รูด เสียบ เพื่อรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตทุกรูปแบบ เป็นต้น

ส่วน Restaurant Solution” ก็เป็นโซลูชั่นเพื่อธุรกิจร้านอาหาร ทำให้ทุกการดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่นด้วยโซลูชั่นระดับมืออาชีพ อาทิ การเพิ่มช่องทางรับ – จ่ายเงิน, โปรโมทร้านเพื่อเพิ่มโอกาสในการขาย, ระบบจัดการธุรกิจร้านอาหาร แบบระบบเดียวไม่ซับซ้อน, สินเชื่อธุรกิจเพื่อให้ดำเนินงานได้อย่างราบรื่นมั่นคง

ช่องทางชำระเงินเพื่อธุรกิจกับสินเชื่อ scb แบบไร้เงินสด

หากจะอธิบายเพิ่มเติม Restaurant Solution ประกอบด้วยทางเลือกในการรับ – จ่ายเงินโดยไร้เงินสดผ่านช่องทางต่าง ๆ ของ SCB ได้แก่ QR แม่มณี และเครื่องรูดบัตรชำระเงิน Easy Cashier ซึ่งฟรีทุกขั้นตอน ตั้งแต่ค่าติดตั้งเครื่อง ค่ามัดจำเครื่อง ค่าเช่าเครื่อง และค่าสลิป, ระบบจัดการธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง SCB กับ Wongnai เพื่อเชื่อมต่อสิทธิพิเศษแก่ร้านที่ใช้บริการดังกล่าว พร้อมทั้งสิทธิ์ดาวน์โหลด “Wongnai POS” ซึ่งรวมฟีเจอร์ที่ครบและเหมาะแก่ร้านอาหาร อาทิ ระบบจัดการและรับออเดอร์ รองรับบริการเดลิเวอรี่ สร้างโปรโมชั่น สรุปและวิเคราะห์ยอดขาย วาดแบบจำลองผังร้านและเมนูรูปภาพ เป็นต้น, โปรโมทร้านเพื่อเพิ่มโอกาสขาย ผ่าน Google My Business Wongnai POS, SCB Easy App, SCB Social Media เป็นต้น

ต่อยอดธุรกิจด้วยสินเชื่อ scb และบริการปักหมุดเพิ่มยอดขายให้ร้านค้า

ทั้งหมดนี้ ยังไม่รวมสิทธิพิเศษด้านสินเชื่อจาก SCB ซึ่งให้สินเชื่อวงเงินสูง SME จึงสามารถต่อยอด ขยายร้าน ด้วยวงเงินสินเชื่อพิเศษสำหร้บร้านค้า พร้อมด้วยสิทธิประโยชน์ครอบคลุมธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มจาก 3 ความคุ้มครอง ได้แก่ คุ้มครองทรัพย์สินสูงสุด 50 ล้านบาท, คุ้มครองเจ้าของธุรกิจจากอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วย สูงสุด 600,000 บาท และคุ้มครองพนักงานจากอุบัติเหตุด้วยเบี้ยเริ่มต้นเพียง 855 บาท/คน/3ปี (2 คนขึ้นไป)

สะท้อน “ต้นน้ำ – ปลายน้ำ” ผู้ประกอบการ SME ผ่านโซลูชั่นและสินเชื่อ

จากโซลูชั่นและสิทธิประโยชน์ทั้งหมดที่เล่ามา ยิ่งย้ำภาพว่า SCB Busines Solutions เข้าใจ และเห็นอุปสรรคจริงของคนทำธุรกิจอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่ในฐานะธนาคารที่มีหน้าที่ขยายฐานลูกค้าสู่กลุ่ม SME เท่านั้น แต่เป็นบทบาทของ “ผู้ช่วย” ที่รู้จัก รู้ใจผู้ประกอบการไทยว่าต้องเผชิญปัญหาใด และต้องพบกับอุปสรรคไหนบ้าง พร้อมกับสะท้อนผ่านโซลูชั่นเพื่อช่วยขจัดอุปสรรคเหล่านั้นและเติบโตไปพร้อมกันอย่างยั่งยืน


  • 54
  •  
  •  
  •  
  •