“โปรโมชั่น” ไม่ได้มีดีแค่ลดราคา! ถอดกรณีศึกษา “วัตสัน-เทสโก้” ปั้น Signature Campaign ติดตลาด

  • 203
  •  
  •  
  •  
  •  

 

promotion-campaign

เมื่อเอ่ยถึง “โปรโมชั่น” ในธุรกิจค้าปลีก คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึง “การลดราคา” แต่บทบาทของการทำ “โปรโมชั่น” ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพียงแค่ดึงคนเข้ามาซื้อสินค้า อันส่งผลต่อ Traffic หรือยอดลูกค้าเข้าร้าน – ศูนย์การค้า/ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเท่านั้น และเพิ่มยอดขายในช่วงจัดแคมเปญเท่านั้น

ในอีกมุมหนึ่ง “โปรโมชั่น” ที่จัดต่อเนื่อง จนกลายเป็น “Signature Campaign” ที่อยู่คู่ Retailer รายนั้นๆ ยังเป็นเครื่องมือสร้าง “แบรนด์” ให้กับ “Retailer” และ “แบรนด์สินค้า” ได้เช่นกัน รวมทั้งกระตุ้นให้เกิดการทดลองใช้สินค้าที่ร่วมรายการ

ดังเช่นกรณีศึกษา “วัตสัน” ที่มาพร้อมกับ “ชิ้นที่สอง 1 บาท” และ “เทสโก้ โลตัส” กับแคมเปญประจำ “โรลแบ็ค” เป็นสองแคมเปญที่จัดต่อเนื่องเป็นประจำ จนอยู่ในการจดจำของผู้บริโภคไปแล้ว

“ชิ้นที่สอง 1 บาท” แคมเปญสร้างความแตกต่างให้ “วัตสัน” ในยุค Health & Beauty Store แข่งเดือด!

เมื่อเอ่ยถึง “วัตสัน” สิ่งหนึ่งที่อยู่ในการรับรู้ และจดจำของคนไทย คือ โปรโมชั่น “ชิ้นที่สอง 1 บาท” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องมากว่า 10 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นที่วัตสันในต่างประเทศก่อน จากนั้นได้นำมาปรับใช้กับตลาดเมืองไทย ภายใต้ Signature Campaign ดังกล่าว ตอบโจทย์ให้กับทั้ง “วัตสัน” และ “แบรนด์สินค้า”

Watsons_01

1. สร้างเอกลักษณ์ และความแตกต่างให้กับวัตสัน โดยเฉพาะในยุคที่ “Health & Beauty Store” แข่งกันแรง โดยแต่ละค่ายต่างงัดกลยุทธ์ “โปรโมชั่น” เข้าห้ำหั่นกันอย่างหนัก นี่จึงทำให้แคมเปญ “ชิ้นที่สอง 1 บาท” เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยสร้าง Store Loyalty ให้กับวัตสัน ทั้งในช่องทาง Physical Store และ Online Shopping

2. เติมเต็มความครบเครื่องของการทำค้าปลีกเซ็กเมนต์ “Health & Beauty Store” ต้องมีองค์ประกอบครบทั้งความหลากหลายสินค้า ที่ครอบคลุมทั้งแบรนด์ผู้ผลิต-แบรนด์ซัพพลายเออร์, แบรนด์ของสโตร์เอง หรือที่เรียกว่า Own Brand และแบรนด์พาร์ทเนอร์ที่มีจำหน่ายเฉพาะค้าปลีกนั้นๆ เท่านั้น (Exclusive Brand)

ขณะเดียวกันสิ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าสินค้า คือ การสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้ง “สนุกและตื่นเต้น” ให้กับลูกค้า ยิ่งทุกวันนี้ผู้บริโภคต้องการความแปลกใหม่อยู่เสมอ ดังนั้น สินค้าที่ร่วมรายการจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละครั้ง และมีความน่าสนใจที่จะดึงคนมาช้อปปิ้ง

3. สร้างแบรนด์ และกระตุ้นให้เกิดการทดลองใช้สินค้าที่นำมาร่วมแคมเปญโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็นสินค้ากลุ่ม Own Brand, Exclusive Brand รวมไปถึง Supplier/Manufacturer Brand จะช่วยเพิ่มโอกาสให้สินค้าเหล่านี้ เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคได้มากขึ้น

Watsons Product_02

“โรลแบ็ค” หมัดเด็ด “เทสโก้ โลตัส” ตอกย้ำจุดขายราคาถูกในสมรภูมิไฮเปอร์มาร์เก็ต

คอนเซ็ปต์ของ “ไฮเปอร์มาร์เก็ต” นับตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้นในต่างประเทศ และเข้ามายังประเทศไทยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว คือ “ราคาถูกทุกวัน” (Everyday Low Price) เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ดึงคนเข้ามาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน แต่ปัจจุบัน “มนต์ขลังราคาถูกทุกวัน” ไม่มีความน่าตื่นเต้นสำหรับผู้บริโภคแล้ว

เพราะฉะนั้นเพื่อสร้างความแปลกใหม่ และตอกย้ำจุดแข็งด้าน “ราคาถูก” เมื่อ 15 ปีที่แล้ว “เทสโก้ โลตัส” จึงได้ทำแคมเปญ “โรลแบ็ค” เพื่อลดราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ และจัดต่อเนื่องมาตลอดระยะเวลาหลายปี รวมจำนวนสินค้าร่วมรายการตั้งแต่ครั้งแรกที่จัด จนถึงวันนี้กว่า 20,000 รายการ จนทุกวันนี้กลายเป็น “Signature Campaign” ที่อยู่คู่กับเทสโก้ โลตัส และช่วยสร้างความแข็งแกร่งจุดขาย “ราคาถูก” ให้กับเทสโก้ โลตัส

Resize rollback
Photo Credit : Facebook Tesco Lotus

อย่างครั้งล่าสุดนี้ เน้นกลุ่มสินค้าอาหาร ทั้งอาหารสด และอาหารแห้งกว่า 1,000 รายการ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ “เทสโก้ โลตัส” ลดราคาอาหารสดจำนวนมากที่สุดตั้งแต่เริ่มทำแคมเปญโรลแบ็คมานาน 15 ปี

ขณะเดียวกันปัจจุบัน “เทสโก้ โลตัส” ในไทยขยาย Store Format หลากหลายรูปแบบ ทั้ง Physical Store ที่ประกอบด้วย สาขาขนาดใหญ่ 376 สาขา (เอ็กซ์ตร้า, ไฮเปอร์มาร์เก็ต, ดีพาร์ทเมนท์ สโตร์, ตลาด) เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส 1,574 สาขา รวมทั้งช่องทางอีคอมเมิร์ซ ที่มีทั้งเทสโก้ โลตัส ช้อปออนไลน์ และบนแพลตฟอร์ม LAZADA โดยแคมเปญโรลแบ็ค จะครอบคลุมทุกช่องทาง ทำให้แคมเปญนี้ เข้าถึงผู้บริโภคได้ทั่วประเทศผ่านทุกช่องทางจำหน่าย

Tesco Lotus


  • 203
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ