SQUARE44 เปิดตัว CRPTOSQUARE ในเมตาเวิร์ส ดันแบรนด์รุกตลาด NFT เต็มรูปแบบ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

 

SQUARE44 (สแควร์44) บริษัทออกแบบแบรนด์ในกรุงเทพฯ เปิดตัวออฟฟิศ virtual “CRPTOSQUARE” ใน Decentraland Metaverse ในรูปแบบแผนกใหม่ของบริษัทเพื่อให้บริการสนับสนุนแบรนด์ต่าง ๆ ที่ทำธุรกิจออนไลน์ โดยเน้นบริการด้านการพัฒนาสินทรัพย์ดิจิทัล NFT และโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเมตาเวิร์สเป็นหลัก

ถึงแม้แนวคิดเรื่องเมตาเวิร์ส (Metaverse) จะมีมานานแล้ว แต่คำ METAVERSE กลับทำให้ผู้คนให้ความสนใจอย่างมากเมื่อปีที่ผ่านมา เมื่อมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ประกาศรีแบรนด์บริษัทใหม่ในชื่อ META เพื่อเตรียมขยายการดำเนินธุรกิจไปสู่จักรวาลดิจิทัลที่มีรูปแบบแตกต่างจากเดิม และเชื่อมั่นว่าจะเข้ามาแทนที่โลกอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันแบบพลิกโฉมวงการ

สถานการณ์โควิด-19 ยังเป็นตัวกระตุ้นสำคัญที่ก่อให้พฤติกรรมผู้บริโภคเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แม้ธุรกิจออนไลน์จะมีมานานแล้วก็ตาม หาก “”ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal)” ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันต่ออุตสาหกรรมหลายประเภท ทั้งยังผลักดันให้เกิดนวัตกรรมใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้คนไปตลอดกาล บริษัทต่าง ๆ จำเป็นต้องเรียนรู้การถ่ายโอนแรงงานทั้งหมดไปสู่การทำงานทางไกล การเดินทางเพื่อธุรกิจถูกเปลี่ยนมาใช้ระบบออนไลน์ ทั้งการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์และการใช้แอปพลิเคชันเพื่อการทำงานทางไกลร่วมกัน เรายังสามารถออกกำลังกายแบบออนไลน์ ดูคอนเสิร์ตออนไลน์ ร่วมงานอีเวนต์และนิทรรศการเสมือนจริง และอีกมากมาย โดย ซิลิคอนแวลลีย์ (Silicon Valley) ตั้งข้อสังเกตว่าหุ้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีมีมูลค่าพุ่งทะยานทำสถิติอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ปริมาณความต้องการเสนอขายสินค้าที่มีอยู่ในตลาดที่มีมากจนเหลือเฟือเหล่านี้ยังส่งผลกระทบต่อความคาดหวังของผู้บริโภคด้วย เพราะเมื่อมีตัวเลือกมากขึ้น ผู้บริโภคก็จะไม่ยอมรับของที่มีมาตรฐานต่ำ และเรียกร้องหาประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างถาวร จึงเกิดการคิดค้นวิธีการใหม่ ๆ เพื่อให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถเพิ่มการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค พัฒนาชุมชนผู้ใช้งาน และสร้างสรรค์มูลค่าที่แท้จริง ดังนั้น วิธีการซื้อยอดผู้ติดตามบนเพจเฟซบุ๊กและการที่เอเจนซีเพียงแค่โพสต์เนื้อหา 2-3 โพสต์ต่อวัน จึงไม่เพียงพออีกต่อไป เราทราบแล้วว่าผู้บริโภค Gen-Z พิถีพิถันมากขึ้นและไม่เชื่อถือแบรนด์ที่พยายามขายสินค้าแบบ “ฮาร์ดเซลล์” มากเกินไป ดังนั้น หากแบรนด์ต่าง ๆ ต้องการเติบโต (หรือแม้แต่อยู่รอด) ก็จำเป็นต้องสร้างความเชื่อมโยงกับผู้บริโภคให้มากขึ้นด้วยวิธีการที่เหมาะสมและสื่อสารกับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยต้องสร้างความสัมพันธ์และมูลค่าเพื่อพวกเขา และถ้าทำผิดพลาด แบรนด์ก็จะหลุดจากวงโคจรไปอย่างรวดเร็ว และเมตาเวิร์สก็คือสิ่งกระตุ้นให้เกิดแนวโน้มเหล่านี้เร็วขึ้น

“สิ่งที่ยิ่งใหญ่กำลังจะเกิดขึ้น” Mathijs Aliet ผู้ก่อตั้ง CRPTOSQUARE กล่าว “คุณลองจินตนาการถึงการได้เห็นถึงการถือกำเนิดของอินเทอร์เน็ตทั้งหมดใหม่อีกครั้ง นี่คือช่วงเวลาสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ ต้องให้ความสนใจอย่างมาก เพราะในโลกที่มีตัวเลือกมากมายเช่นทุกวันนี้ แบรนด์ที่มาถูกทาง ทำงานเร็วและทำเป็นเจ้าแรก จะเป็นผู้ที่อยู่รอด ในขณะที่แบรนด์อื่น ๆ จะเริ่มหลุดจากวงโคจรและหายสาบสูญไป นี่คือวงจรชีวิตตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับแบรนด์เช่นเดียวกัน”

CRPTOSQUARE คือคำตอบในเรื่องนี้ เราช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ เข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงและรูปแบบของโลกใบใหม่ ตลอดจนช่วยให้ลูกค้าสามารถกำหนดกลยุทธ์ ออกแบบ และสร้าง Solution ที่เหมาะสม เพื่อสร้างหลักประกันว่าการดำเนินงานของแบรนด์จะสอดคล้องตามกลยุทธ์และทุ่มเทในเรื่องที่ถูกต้อง ช่วยสร้างสถานะของแบรนด์ที่ดีเพื่อส่งมอบมูลค่าที่แท้จริง

ข้อดีก็คือทุกคนยังใหม่ต่อพื้นที่นี้และยังไม่มีใครเริ่มต้นช้าเกินไป แต่สิ่งที่แย่ก็คือยังไม่มีแนวทางการทำงานใดในโลกแห่งความเป็นจริงที่ทีมงานการตลาดจะสามารถนำมาใช้งานได้เลย แม้แบรนด์ต่าง ๆ กำลังพยายามปรับตัวให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลง แต่เราพบว่ากลไกบางอย่างถูกนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายเร็วมาก ซึ่งหนึ่งในบริการที่เราเห็นแบรนด์ต่าง ๆ เริ่มหันมาสนใจกันมากขึ้นก็คือสินทรัพย์ประเภท NFT

 

 

NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token คำว่า Token หมายถึงสิ่งของหรือทรัพย์สิน ทั้งในรูปแบบดิจิทัลหรือที่เกี่ยวโยงถึงทรัพย์สินทางกายภาพในโลกแห่งความเป็นจริง ส่วนคำว่า Non-Fungible หมายถึงความเฉพาะตัวหรือมีจำนวนจำกัดและไม่สามารถแทนที่หรือสับเปลี่ยนโดยสิ่งอื่นได้ง่าย โดย NFT ทำงานบน Blockchain ซึ่งได้ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในวงการเงินคริปโตในรูปแบบของการบันทึกรายการธุรกรรมดิจิทัลแบบกระจายศูนย์ (Digital Ledger) โดยหน้าที่เป็นใบรับรองสิทธิ์ รวมถึงการยืนยันหรือการพิสูจน์กรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของด้วย

ปี ค.ศ. 2020 ถือเป็นปีที่ NFT เจริญรุ่งเรืองอย่างมาก เพราะสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้คนทั่วโลก โดยมีโครงการระดับตำนานหลายโครงการที่กลายเป็นข่าวพาดหัวไปทั่วโลก เช่นในเดือนมีนาคม Beeple ศิลปินดิจิทัล สามารถขายผลงาน “First 5000 Day Collection” ด้วยมูลค่าอันน่าตกตะลึงที่ 69 ล้านดอลลาร์ที่ห้องประมูล Christie’s และต่อมาไม่นาน สถิตินี้ก็ถูกทุบกระจายโดยศิลปินดิจิทัลอีกราย นามว่า Pak ผู้สามารถขายผลงานแนวคิด “Merge” ผ่านแพลตฟอร์มศิลปะออนไลน์ Nifty Gateways ในราคาถึง 93 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ สองคอลเลกชัน NFT ชื่อดัง นั่นคือ CRYPTOPUNKS และ BAYC ยังมีมูลค่าพุ่งทะยานขึ้นอย่างเหลือเชื่อเมื่อเหล่าเซเลบริตี้และInfluencerช่วยกันสร้างกระแสเพิ่มขึ้นอีก จึงช่วยเพิ่มมูลค่าของคอลเลกชัน NFT อื่น ๆ จนกลายเป็นอุตสาหกรรมมูลค่านับพันล้านดอลลาร์ไปในที่สุด

 

NFTs ชุด Bored Ape Yacht Club (BAYC) เป็นหนึ่งในแบรนด์ NFT แรกๆ ที่ตีมูลค่าถึง 1 พันล้านดอลลาร์และเป็นผู้คิดค้นแนวคิดของ ROADMAP วิสัยทัศน์ระยะยาวหรือแผนของแบรนด์ที่จะสามารถระบุคุณค่าและประโยชน์ที่แบรนด์จะได้รับจากการถือโทเค็น

 

“ในขณะที่ NFT ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้บริโภคทั่วโลก แต่เรายังรู้จักมันแค่ผิวเผินเท่านั้น ทั้งการใช้งาน อรรถประโยชน์ และแอปพลิเคชัน NFT ในแง่ของกลไกการทำงาน สำหรับเจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ นั้น ยังถือว่ามีโอกาสที่ยิ่งใหญ่รอคอยอยู่ เพราะ NFT สามารถขับเคลื่อนมูลค่าแบรนด์เพื่อสร้างชุมชนผู้ใช้งาน รวมถึงสร้างการมีส่วนร่วม โดยเราต้องกำหนดให้ผู้บริโภคสำคัญเป็นอันดับแรกและธุรกิจเป็นอันดับรอง” Mathijs Aliet กล่าวเสริม

 

 

CRPTOSQUARE จะช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถใช้ประโยชน์จาก NFT (รวมถึงโครงการต่าง ๆ ในเมตาเวิร์ส) เพื่อสร้างความสำเร็จในระยะยาว บริษัทมีบริการอบรมให้ความรู้ การจัด Workshop การตลาดเชิงกลยุทธ์ การดำเนินงาน การประชุมเพื่อระดมสมองและการวางแผน ตลอดจนมีบริการรองรับการดำเนินงานเต็มรูปแบบในทุกแง่มุม ทั้งด้านกลยุทธ์ การตลาด การตั้งเป้าราคา การออกแบบ และการใช้เทคโนโลยี

ผู้สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านทางเว็บไซต์ www.crptosquare.io อีเมล hello@crptosquare.io รวมถึงช่องทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งแน่นอนเป็นช่องทางติดต่อในโลกแห่งความเป็นจริง คุณยังสามารถเยี่ยมชมออฟฟิศเสมือนจริงของ CRPTOSQUARE ใน Decentraland ได้ที่ติดตามพิกัด 120,-13

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •