พาชมสาขาที่ 2,000 ของ ‘เทสโก้ โลตัส’ ที่ถูกวางเป็นต้นแบบ ‘สโตร์ 4.0’

  • 728
  •  
  •  
  •  
  •  

Print

เมื่อไม่นานมานี้ทาง ‘เทสโก้ โลตัส’ ได้เปิดตัวสาขาบางกรวย-ไทรน้อยอย่างเป็นทางการ ซึ่งความน่าสนใจของสาขานี้ไม่เพียงเป็นสาขาที่ 2,000 เท่านั้น ยังอยู่ที่การเป็นต้นแบบของ ‘สโตร์ 4.0’ ที่จะถูกขยายต่อไปยังสาขาอื่น ๆ ของเทสโก้ โลตัสในไทยด้วย

สำหรับสาขาบางกรวย-ไทรน้อย มีพื้นที่ทั้งหมด 24,000 ตร.ม. นับว่า เป็นสาขาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่มีการเปิดในรอบ 4 ปี เพราะช่วงหลัง ๆ มานี้ นโยบายของทางเทสโก้ โลตัส จะเน้นขยายสาขาขนาดเล็กและใกล้ชุมชน อย่าง เทสโก้ โลตัส เอ็กเพรส และตลาดเป็นหลัก

ความพิเศษของสาขานี้ที่ถูกวางเป็นต้นแบบสโตร์ 4.0 ก็คือ มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุค 4.0 ในการเพิ่มความสะดวกสบายและรวดเร็วหลาย ๆ อย่าง ได้แก่

IMG_2052

Scan As You Shop เทคโนโลยีสแกนสินค้าจากประเทศอังกฤษ ให้ลูกค้าสามารถเช็คราคาและจำนวนสินค้าที่ซื้อเพียงนำเครื่องนี้ไปสแกนที่บาร์โค้ดของสินค้า จากนั้นก็นำเครื่องสแกนไปที่ช่องชำระเงินสำหรับ Scan As You Shop ที่มีการแยกช่องทางโดยเฉพาะ โดยไม่ต้องนำสินค้าออกจากตะกร้าหรือรถเข็น ช่วยเพิ่มความสะดวกและประหยัดเวลาในการชำระเงิน ซึ่งเครื่องดังกล่าวนอกจากสาขานี้แล้ว ได้นำมาใช้ที่พระราม 3 อีกแห่ง

3

การชำระเงินผ่าน QR Code รองรับและตอบโจทย์เรื่อง Cashless หรือสังคมไร้เงินสด เทรนด์ที่กำลังมาแรงทั้งในและต่างประเทศ โดยที่นี้ถือเป็นสาขาแรกที่มีการติดตั้งเครื่องดังกล่าวในทุกช่องชำระเงิน  และทางเทสโก้ โลตัสเอง มีแผนจะกระจายติดตั้ง QR Code ให้ครบทุกสาขาภายในสิ้นปีนี้

สัญญาณ Wi-Fi  ครอบคลุมพื้นที่ในอาคารทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ไฮเปอร์มาร์เก็ต พื้นที่ศูนย์การค้า และศูนย์อาหาร

ไม่เพียงเรื่องเทคโนโลยีตอบโจทย์ยุค 4.0 เท่านั้น สาขานี้ยังให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม โดยหลังคาลานจอดรถได้ติดตั้งแผงโซลาร์พื้นที่กว่า 450 ตารางเมตร ผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับนำมาใช้ในบริเวณศูนย์อาหาร , ส่วนบริเวณภายนอกตัวอาคาร ได้มีการจัดทำสวนหย่อม ลานอเนกประสงค์ และเลนปั่นจักรยานระยะทาง 1.2 กิโลเมตร

[

 

นอกจากนี้ภายในสาขายังมีการนำเครื่องรีไซเคิลให้ลูกค้านำขวดน้ำพลาสติกและกระป๋องน้ำอัดลมมารีไซเคิล แลกรับแต้มกรีนพ้อยท์ 50 แต้มสำหรับขวดและกระป๋องทุกใบ ซึ่งเครื่องนี้มีเพียง 2 เครื่องในไทย คือ สาขาบางกรวย-ไทรน้อย และสาขาสำนักงานใหญ่เท่านั้นรวมถึงมีกรีนเลน ช่องทางพิเศษในการชำระเงินสำหรับลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“การเป็นสโตร์ 4.0 ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องทำ ส่วนการนำเทคโนโลยีเข้ามานั้น จะเน้นการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าเป็นหลัก ซึ่งบางอย่างต้องใช้เวลาให้ผู้บริโภคทำความเข้าใจและคุ้นเคย” สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส กล่าว พร้อมย้ำว่า

การขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง เป็นการย้ำให้เห็นว่า ไทยเป็นประเทศสำคัญสำหรับการลงทุนของเทสโก้ โลตัสกลุ่มค้าปลีกยักษ์ใหญ่จากอังกฤษ ที่ดำเนินธุรกิจใน 10 ประเทศ

สำหรับในไทยปีนี้มีแผนจะขยายพื้นที่บริการให้ได้ 55,000 ตร.ม. โดยตั้งแต่ต้นปี 2561 ได้เปิดสาขาเพิ่ม 45 แห่ง แบ่งเป็นไฮเปอร์มาร์เก็ต 6 แห่ง ดีพาร์ทเมนต์สโตร์ 1 แห่ง ตลาด 1 แห่ง และเอ็กซ์เพรส 37 แห่ง

 


  • 728
  •  
  •  
  •  
  •