จาก Member Card สู่ความสำเร็จของการสร้าง Brand Loyalty เรียนรู้ผ่านแคมเปญ 10 ปี The 1 Card ‘YOU ARE MY THE 1’

  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  

หนึ่งในกลยุทธ์เพื่อให้เกิดการสร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็คือการทำบัตรสมาชิก หรือ Member Card ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะร้านเล็กหรือร้านใหญ่ต่างก็มี Member Card ไว้ให้ลูกค้าได้สะสมคะแนน เพื่อเป็นการดึงให้กลับมาซื้อสินค้าหรือบริการของตนอีกครั้งในคราวต่อ ๆ ไป และหากลูกค้าที่ติดใจในสินค้าและบริการของแบรนด์ก็จะกลายมาเป็นกลุ่ม Brand Loyalty

และถ้าเพิ่มระดับของความภักดีต่อแบรนด์ขึ้นไปอีก โดยการที่นอกจากจะซื้อสินค้าและบริการเป็นประจำแล้วยังทำหน้าที่ในการบอกต่อ แนะนำ หรืออาจจะถึงขั้นออกมาปกป้องแบรนด์ ก็จะผันตัวกลายมาเป็นกลุ่ม Brand Advocate แทน ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์ต่างเฝ้าฝันที่จะให้มีลูกค้ากลุ่มนี้เป็นจำนวนมาก

The1Card-1

นอกจากนี้ The 1 Card ยังมีกลยุทธ์การมัดใจลูกค้าให้เกิดความผูกพันธ์ในทางความรู้สึกกับแบรนด์เพิ่มมากขึ้น โดยต้องการส่งต่อความรู้สึกดี ๆ ที่ไม่ใช่แค่เพียงการให้สิทธิพิเศษ แต่ยังรวมไปถึงการส่งความปรารถนาดีที่จะมอบให้กับทุกท่านที่เป็นคนสำคัญ หรือเป็น “The 1” ของแบรนด์ จึงได้สร้างสรรค์หนังสั้นเรื่องหนึ่งขึ้นมา ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้เห็นงานชิ้นนี้กันมาบ้างแล้ว

THE ONLY ONE A film by The 1 Card

httpv://youtu.be/i97I3KIsAZI

เรื่องราวของคู่รักที่แม้ว่าแฟนจะตายจากกันไปแล้ว แต่ความรักและความผูกพันยังอยู่คู่กันเสมอ เป็นหนังรักที่ไม่หวานจนเลี่ยนแต่สร้างความอบอุ่นและประทับใจให้กับใครหลายคน จึงไม่แปลกใจเลยที่เพียงแค่ วันแรกก็มียอดวิวทะลุ 5 ล้านแล้ว !

“THE ONLY ONE” เกิดจากความตั้งใจของ The 1 Card ที่ต้องการทำหนัง ให้คนดูมากกว่าทำโฆษณาให้คนกดข้าม ดังนั้น แบรนด์ The 1 Card จึงทำตัวให้เป็นเหมือนผู้สร้างภาพยนตร์ที่อยากจะสื่อสารกับผู้ชมมากกว่าที่จะบรรยาย Benefits ของแบรนด์ในหนัง เพราะจุดสำคัญส่วนหนึ่งของการสร้าง Brand Loyalty คือการที่ทำให้คนนึกถึงมากกว่าการยัดเยียดเรื่องราวของแบรนด์เข้าไป

จากแนวคิดดังกล่าวนี้เอง ที่ทำให้หนังโฆษณาเรื่องนี้เป็นกระแสไวรัลอย่างรวดเร็ว จนได้รับ Free Media เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญคือยังส่งผลต่อยอดลงทะเบียนออนไลน์, ยอดเข้าชมเว็บไซต์ และยอดในการสอบถามถึงสิทธิประโยชน์ของแบรนด์ พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าในเวลาปกติเสียอีก

The1Card-2

เรียกได้ว่าแคมเปญครบรอบ 10 ปีของ The 1 Card ประสบความสำเร็จจนทะลุเป้า และยิ่งไปกว่านั้นไม่เพียงแค่ทำให้คนจดจำแบรนด์ได้ แต่ยังสามารถเปลี่ยนจากผู้ใช้งานบัตรในระดับทั่วไปให้กลายมาเป็น Brand Advocacy และเพิ่มเติมไปกว่านั้นคือยังเป็นโอกาสในการขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ในแง่ของการขยายแผนธุรกิจ The 1 Card ยังมีแผนที่จะรวมอีก 2 กลุ่มธุรกิจ คือ กลุ่มธุรกิจอาหาร และกลุ่มโรงแรม เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคในการใช้The 1 Card สะสมคะแนนจากการใช้จ่ายในทุกกลุ่มธุรกิจของเครือเซ็นทรัล รวมถึงการสร้างพันธมิตรใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสถานีบริการน้ำมัน ร้านอาหาร สินค้าแฟชั่น หรือธนาคารต่าง ๆ ที่จะช่วยมอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น พร้อมกับตั้งเป้าไว้ว่าจะมีจำนวนสมาชิกขึ้นเป็น 20 ล้านรายภายใน 5 ปี

นับเป็นตัวอย่างของการสร้างสรรค์แคมเปญเพื่อฉลองอีเว้นท์หนึ่ง แต่กลับได้รับผลดีในหลายทาง ไม่ว่าจะเป็น Free Media การเปลี่ยนลูกค้าผู้ถือบัตรทั่วไปให้เป็น Brand Advocacy การเพิ่มยอดลูกค้าใหม่ และที่สำคัญคือการสร้าง Branding ด้วย

ทั้งนี้ ธุรกิจยักษ์ใหญ่อย่าง เซ็นทรัล กรุ๊ป ซึ่งมีกลุ่มธุรกิจในเครือมากมายถึง 9 กลุ่มธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ ก็ได้ทำจัด Member Card ในชื่อว่า The 1 Card (เดอะวันคาร์ด) ซึ่งเรารู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี และในปีนี้ The 1 Card ก็มีอายุครบ 10 ปีแล้ว และเพื่อเป็นการมัดใจลูกค้าให้อยู่ร่วมกันไปนาน ๆ The 1 Card ก็มีแคมเปญดี ๆ เพื่อเฉลิมฉลอง 10 ปีที่ลูกค้าอยู่ด้วยกันมา ผ่านรางวัลสมนาคุณพิเศษที่จะมอบให้แก่สมาชิก

นายระวี พัวพรพงษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายบริหารลูกค้าสัมพันธ์ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด กล่าวว่า The 1 Card ปัจจุบันมีฐานสมาชิกปัจจุบัน จำนวน 12 ล้านราย ซึ่งมีฐานสมาชิกใหญ่และครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ มีช่องทางเข้าถึงผู้บริโภคได้ถึง 9 กลุ่มธุรกิจทั้งในและนอกประเทศ ดังนั้น ในโอกาสครบรอบ 10 ปีของ The 1 Card เราได้จัดแคมเปญพิเศษขึ้นมาเพื่อเป็นการขอบคุณและบอกความรู้สึกดี ๆ ให้กับลูกค้าทุกท่าน จึงเกิดเป็นแคมเปญ YOU ARE THE 1 ที่ไม่ใช่แค่ความยิ่งใหญ่ แต่เราจะใกล้กันมากขึ้น

The1Card-3

สำหรับสิทธิพิเศษดังกล่าวนี้จะมีไปตลอด 10 เดือน เรียกได้ว่าเป็นการเฉลิมฉลองทั้งปีของการครบ 10 ปี โดย ทุก 10 คะแนน The 1 Card รับสิทธิ์ลุ้นของขวัญหลากหลายรูปแบบ รวม 200 รางวัล ไม่ว่าจะเป็น บัตรกำนัลห้องพักโรงแรมและรีสอร์ท บัตรกำนัลแพ็กเกจสปา บัตรชมภาพยนตร์ บัตรเติมน้ำมัน บัตรรับประทานอาหารฝรั่งเศส แพ็กเกจท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น โทรศัพท์มือถือ iPhone โดยไฮไลท์รางวัลใหญ่ ได้แก่ รถยนต์ BMW 1 Series 118i M Sport รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

สำหรับผู้ที่เป็นลูกค้า The 1 Card สามารถแลกคะแนนเพื่อรับสิทธิพิเศษได้ที่จุดบริการลูกค้าสัมพันธ์ของห้างและร้านค้าในเครือเซ็นทรัล กรุ๊ป หรือ www.the-1-card.com หรือ mobile application: The 1 Card ตั้งแต่วันนี้ – 31 มีนาคม 2560 และหากต้องการติดตามแคมเปญอื่น ๆ หรือโปรโมชั่นใหม่จาก The 1 Card อีกสามารถติดตามได้ที่ Facebook The 1 Card ได้เลย

พิเศษ ! สมัครสมาชิก The 1 Card ผ่านช่องทางออนไลน์วันนี้ รับฟรี The 1 Card 50 คะแนน ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2559


  • 31
  •  
  •  
  •  
  •