ถอดรหัสเบื้องหลังไอเดีย “ญาญ่า” พรีเซ็นเตอร์คนใหม่ของ TOYOTA YARIS

  • 22.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

ใกล้ปิดไตรมาสที่สองแล้ว เราเริ่มเห็นหลายแบรนด์เรียกความสนใจตลาดด้วยการเปิดตัวโปรดักส์ใหม่และโฆษณาใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ทำให้เราอยากหยิบจับเอามาพูดคุยวิเคราะห์สนุกๆ ในช่วงนี้ โดยบางแบรนด์ที่ต้องการสื่อสารกับเด็กวัยรุ่นก็อาจจะใช้ดาราเกาหลีเข้ามาให้ดูน่าสนใจ บางแบรนด์ก็มีการนำเอา Music Marketing มาใช้ในงานออนไลน์เพิ่มขึ้น เพื่อสร้างความติดหู เรียกได้ว่าตอนนี้ใครมีของเด็ดอะไรก็งัดมาโชว์กันอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดที่ทำขึ้นก็เพื่อสร้าง Brand Image ที่ดี ให้กับสินค้าและบริการ ยิ่งในยุคที่ทุกสิ่งมาไวไปไว และพร้อมที่จะแย่งความสนใจจากคอนซูเมอร์ไปได้ทุกเมื่อ ดังนั้น ในฐานะนักการตลาดที่ดีเราจะทำอย่างไรที่จะปั้นให้แบรนด์ของเราเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคให้ได้ สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ นี่คือบทพิสูจน์สำคัญของการทำงานเรื่องการสร้างแบรนด์ที่ดี

อย่างงานตอนนี้ที่น่าสนใจอยากหยิบมาพูดก็คือ การที่ TOYOTA YARIS เลือก “ญาญ่า อุรัสยา” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ล่าสุด บางคนอาจจะไม่แปลกใจที่เห็น “ญาญ่า” ในโฆษณานี้ แต่เรากลับมองอย่างคนสร้างแบรนด์ว่า มันคือการบอกจุดยืนของ Image ที่ TOYOTA YARIS มี ก็คือความ Strong ของการเป็น Premium Hatchback และความน่าสนใจอีกเรื่องที่ TOYOTA YARIS ทำได้ดีมาตลอด คือ การเป็นที่ 1 ด้านยอดขายในตลาด Eco Car Segment

แบรนด์ที่ดี ต้องเลือกพรีเซ็นเตอร์ที่ใช่

TOYOTA ต้องการตอกย้ำภาพลักษณ์ของ YARIS ด้วยความเป็น Premium Hatchback ให้ชัดเจนมากขึ้น เพราะ YARIS มีทั้งความพรีเมียมด้วยดีไซน์ และมีสไตล์เป็นของตัวเอง พร้อมกับหยิบยกเรื่องสมรรถนะที่ดีของรถ และการใช้งานภายในห้องโดยสารที่เพียบพร้อม ภายในกว้างขวาง สามารถจุของได้เยอะ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เรียกได้ว่าเป็นรถที่ตอบสนองทั้งเรื่อง Emotional และ Functional นั่นจึงทำให้ YARIS เป็นเจ้าตลาด Eco Car Segment และมียอดขายเป็นอันดับ 1 ครองใจสาวๆ มายาวนาน

ส่วนในแง่การสื่อสารการตลาด การวางคาแรคเตอร์ที่ TOYOTA มองหาคือ กลุ่มหญิงสาวคนรุ่นใหม่ ที่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้ดีว่าตัวเองต้องการอะไร กล้าที่จะแตกต่าง สนุกขี้เล่นแต่ก็สามารถจริงจังได้ในเวลาที่ต้องการ และที่สำคัญคือชอบที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ จนเกิดเป็นนิยามว่า ‘Confident Like Adult, Playful Like Teenage’ ดังนั้น Brand Image ที่ต้องสร้างให้เกิดกับรถ YARIS คือ สวยสตรอง โดนใจทั้ง Teenage และ Young Adult

เมื่อโพสิชั่นแบรนด์วางไว้เช่นนี้ พร้อมกับวางการสื่อสารไปที่กลุ่ม Mass ดังนั้น ผู้ที่จะเป็นตัวแทนแบรนด์จึงจำกัดให้แคบลงได้ ซึ่งแน่นอนว่านาทีนี้ไม่มีใครโดดเด่นเท่า “ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์” ที่เป็นผู้หญิงยุคใหม่ มีคาแรคเตอร์โดดเด่น มั่นใจ เป็นตัวของตัวเอง เป็นไอดอลของหญิงสาวหลายคน และเป็นที่ชื่นชมจากทั้งผู้ใหญ่และวัยรุ่นในปัจจุบัน หรืออาจเรียกได้ว่าเป็น Ideal Character ของกลุ่มลูกค้าหลัก สิ่งเหล่านี้เองคือคาแรคเตอร์ที่เหมาะเจาะลงตัวกับรถ YARIS เป็นอย่างมาก

หนังโฆษณาที่สะท้อนความแตกต่าง

นอกจากนี้ อย่างที่บอกว่า Brand Image ที่ดีคือต้องสามารถสร้างความแตกต่างให้เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคให้ได้ ดังนั้น เราจึงพบว่าตัวหนังโฆษณาตัวใหม่ที่ YARIS x YAYA นำเสนอได้อย่างสนุกน่าติดตาม โดยสามารถสร้างความแตกต่างจากโฆษณารถทั่วไป ที่ไม่เน้นการขายฟีเจอร์รถอย่างเดียว แต่โฆษณาชิ้นนี้ YARIS x YAYA เลือกที่จะถ่ายทอดเรื่องราวผ่านอารมณ์ที่แตกต่างของญาญ่า ตั้งแต่ เศร้า สนุก ดุเด็ด และสวยเผ็ด สะท้อนภาพที่ว่า ไม่ว่าจะด้วยอารมณ์แบบไหน รถ YARIS ก็สามารถตอบสนองได้ทุกอีโมชั่นและทุกความต้องการ ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘STYLE & STRONG’ ซึ่งตรงกับสิ่งที่คนรุ่นใหม่มองหา

การตอบสนอง Emotional และ Functional

ไม่เฉพาะแค่งานการตลาดที่น่าสนใจเท่านั้น อย่างที่ทราบดีว่า TOYOTA เป็นผู้นำตลาดรถที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ดังนั้น คงต้องขอพูดถึงคุณสมบัติที่น่าสนใจของ YARIS รุ่น G+ ที่มาพร้อมกับชุดแต่งจาก TOYOTA ACCESSORIES ซึ่งใช้สื่อสารในโฆษณาครั้งนี้

ที่สามารถถ่ายทอดฟีเจอร์ต่างๆของรถ ไปพร้อมกับอารมณ์ของพรีเซ็นเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนอารมณ์เศร้าของตัวเองให้ดีขึ้น โดยการฟังเพลงผ่านหน้าจอสัมผัส และการเชื่อมต่อ Bluetooth จากโทรศัพท์ ถ่ายทอดการขับรถของญาญ่ากับเพื่อน เพื่อบ่งบอกถึงการขับขี่ที่สนุกเร้าใจ ด้วยเกียร์ S MODE ที่สามารถเร่งแซงได้ดั่งใจ

ด้วยดีไซน์ภายนอกที่เน้นความสปอร์ต และโฉบเฉียว ในขณะที่ภายในสะท้อนถึงความพรีเมียมเช่นกัน ทั้งเบาะหนัง และคอนโซลหน้าตกแต่งด้วยสีดำเปียโนแบล็ค ทั้งยังมีชุดแต่ง TOYOTA ACCESSORIES ที่มีความสปอร์ตสดใหม่มากขึ้น และประกอบกับมีฟังก์ชันที่ครบครัน เช่น กล้องมองหลังที่ช่วยให้การถอยจอดสะดวกสบาย ห้องโดยสารกว้างสามารถจุแก๊งเพื่อนสาวได้อย่างหายห่วง

และสิ่งสำคัญสุดท้ายคือ ยังมาพร้อมกับโปรโมชั่นน่าสนใจในช่วงวันที่ 1-31 ก.ค.62 นี้เท่านั้น ซื้อยาริส ดาวน์ 0 บาท พร้อมผ่อนเริ่มต้น 7,400 บาท/เดือน และฟรี! ประกันภัยชั้น 1

บทสรุปส่งท้ายของการสร้าง Brand Image ที่ดีให้กับสินค้าและบริการของคุณ มันคือการวิเคราะห์แบรนด์ของคุณให้แตก ว่าจุดเด่นของคุณอยู่ที่อะไร และต้องการสื่อสารกับใคร เมื่อวิเคราะห์ทิศทางได้ถูกต้องชัดเจนแล้ว การสร้างสรรค์แบรนด์ให้อยู่ในใจผู้บริโภคก็ไม่ใช่เรื่องยาก ดังเช่นที่ TOYOTA ทำมาตลอดนั่นเอง


  • 22.7K
  •  
  •  
  •  
  •