103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ 1 comment

จับสายฟ้ามาใส่ในบิลบอร์ด! เปิดเบื้องหลังทำไม Volvo ต้องเล่นใหญ่ พร้อมกลยุทธ์รุกตลาดออนไลน์ในไทยอย่างต่อเนื่อง

posted by  9,063 views

ถ้าคุณขับรถผ่านบนเส้นมอเตอร์เวย์ จากสุวรรณภูมิเข้ากรุงเทพฯ คุณจะไม่พลาดบิลบอร์ดยักษ์ของวอลโว่ ที่โฆษณารถซีดานหรูรุ่นใหม่ S90 T8 พร้อมแท็กไลน์ตัวใหญ่เบิ้มว่า “Pure Power” ที่ตั้งอยู่ข้างทาง ซึ่งถ้าเป็นวันที่ฝนตกฟ้าคะนอง บางท่านอาจจะได้เห็นปรากฏการณ์พิเศษ ปรากฏการณ์ที่ว่าคือ เส้นสายฟ้าที่ฟาดผ่าลงมาอย่างชัดเจนสวยงามบนบิลบอร์ด  จากความสงสัยว่านี่เป็นความตั้งใจหรือบังเอิญจนอดรนทนไม่ได้จึงต้องขอเข้าไปนั่งคุยกับเจ้าของแบรนด์ ว่าอะไรอยู่เบื้องหลังไอเดียน่าทึ่งนี้

Volvo_1

Jean-David Harel Marketing Director Volvo Car (Thailand) Ltd. ให้เกียรติตอบข้อสงสัยเราทุกประการ พร้อมกับเปิดเผยเบื้องหลังไอเดียของการสร้างบิลบอร์ดสายล่อฟ้าสุดเท่นี้ด้วย และด้วยความน่ารักเป็นกันเองยังอนุญาตให้เราเรียกเขาสั้นๆ ว่า JD

Volvo_2

ที่มาที่ไปของไอเดียอันน่าทึ่ง

คุณ JD เล่าว่าโดยปกติแล้ววอลโว่มักจะหาไอเดียสื่อสารที่ค่อนข้างแปลกใหม่และไม่เหมือนใครอยู่เสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน เมื่อเราต้องสื่อสารถึงพลัง Pure Power ของรถยนต์ Plug in Hybrid เราก็ค้นหาไอเดียที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเพื่อสื่อสารสาระของแคมเปญ หลังจากที่ได้ brain storm กันเราก็ได้ไอเดียนี้มา

Volvo_3

ทุกครั้งที่คิดงาน ทีมงานจะต้องคิดเสมอว่าจะทำอย่างไรถึงจะสื่อความเป็นสวีดีชของแบรนด์วอลโว่ได้ และครั้งนี้ เราคิดว่า Pure Power เป็นคำที่มีความหมายมาก เพราะนอกจากมันจะถ่ายทอดความบริสุทธิ์ของอากาศและสภาพแวดล้อมของสวีเดนได้อย่างดี เมื่อมันมาอยู่กับรถซีดานหรูอย่าง S90 T8 Pure Power คือพลังไฟฟ้าอันบริสุทธิ์แต่เปี่ยมด้วยพลัง แต่เราต้องการสร้าง story ให้ผู้คนสนใจและจำได้ นอกจากนั้น เราจะต้องมองหาสิ่งที่จะมาเชื่อมโยงองค์ประกอบของเรื่องราวเหล่านั้นด้วย เราจึงดึงเอาเรื่องราวที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาวสวีเดนอย่างเรื่องราวของเทพเจ้าสายฟ้า “ธอร์” เทพเจ้าของชาวนอร์ดิกมาเล่น อีกทั้งเทพเจ้าธอร์เองก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับดีไซเนอร์ของวอลโว่สร้างสรรค์ “ไฟหน้า” ของรถยนต์ให้ออกมาเหมือนค้อนของเทพเจ้าธอร์ไม่มีผิดเพี้ยน และเมื่อเราจะตั้งบิลบอร์ดนี้ในช่วงฤดูฝน เราจึงคิดว่ามันน่าจะเป็นไอเดียที่ดีถ้าจะจับเอาเรื่องของสายฟ้ามาผสมผสานกับพลังบริสุทธิ์เพื่อทำให้บิลบอร์ดนี้มีความแปลกใหม่

เมื่อถึงเวลาต้องเลือกสถานที่สำหรับบิลบอร์ดที่ติดตั้งสายล่อฟ้าที่สามารถล่อฟ้าในรัศมี 100 เมตรให้ผ่าลงมาได้ทันที วอลโว่ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งความปลอดภัยก็ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้แน่ใจว่าบิลบอร์ดนี้จะไม่สร้างให้เกิดอันตรายกับผู้คน จึงได้เลือกโลเคชั่นที่เป็นพื้นที่โล่งห่างไกลจากแหล่งที่อยู่อาศัย แต่ก็เป็นโลเคชั่นที่ได้สำรวจแล้วว่าน่าจะเกิดฟ้าผ่าบ่อยที่สุดในช่วงฤดูฝนของประเทศไทย

“เราต้องการสร้างความเป็นเอกลักษณ์ที่สามารถสื่อถึงความเป็นสวีดิชของวอลโว่ได้ ดังนั้นเราจึงเลือกสิ่งที่จะเชื่อมโยงได้ดีที่สุด ซึ่งคือเทพเจ้าธอร์ ซึ่งดีไซน์เนอร์ของวอลโว่ก็สามารถดึงเอาอาวุธของ “ธอร์” มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ไฟคู่หน้ารถที่ถูกออกแบบมาให้เป็นรูปค้อนธอร์ได้ ซึ่งตรงนี้ก็เชื่อมโยงกับ พลังงาน Pure Power พลังงานสะอาดของรถรุ่นใหม่ S90 T8 ซึ่งเปรียบเหมือนพลังสายฟ้าอันทรงพลังของเทพเจ้าธอร์”

Volvo_4

การเพิ่ม Engagement  

หลังจากการเปิดตัวบิลบอร์ดพร้อมสายล่อฟ้า ก็มาถึงแผนการที่จะสร้าง Engagement  ให้คนทั่วไปได้เข้ามา Involve กับแบรนด์ โดยการเปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้เข้ามาเล่นเกมบนเฟสบุ๊ค และการร่วมสนุกกับเพจที่มีคนตามมากมายอย่างเพจ “รบกวนตัดต่อภาพนี้ให้หน่อยสิ” เพื่อให้เกิดกระแส ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี มีคนทั่วไปและแฟนเพจเข้ามาร่วมสนุกมากมาย จากคอมเมนต์บนเฟซบุ๊กทำให้เรารู้ว่ามีคนอยากรู้จักรถรุ่นนี้เพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญคือเกิดความสงสัย ว่าตอนนี้วอลโว่กำลังทำอะไรอยู่ มีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นบ้าง เป็นแคมเปญที่เรียกความสนใจได้ดี โดยเฉพาะหลังจากที่เราได้ปล่อยทีเซอร์รถรุ่นนี้ออกไป

คุณ JD เสริมว่า เรารู้ดีว่าผู้ร่วมเล่นเกมส์บนเฟซบุ๊กอาจจะไม่ใช่ผู้ซื้อของเราทุกคน แต่ก็ทำให้เราได้รับความสนใจในโซเชียลมีเดียมากขึ้น เกิดกระแสการรับรู้ที่ดีมาก ผู้คนอยากจะเข้ามามีส่วนร่วมกับเราในเพจมากขึ้น ที่สำคัญคือ สนใจในเรื่องการเชื่อมโยงระหว่างสายฟ้าเทพเจ้าธอร์กับไฟคู่หน้ารถ หรือ “ธอร์ไลท์” จนสามารถเชื่อมต่อไปจนถึง Pure Power พลังงานสะอาดที่มากับเครื่องยนต์ที่ทรงพลังของเราด้วย

“เรียกว่าผลตอบรับดีมากกว่าที่เคยทำมาทั้งหมดเลย มีคนเข้ามาเพิ่มมากถึง 6-7 เท่า อีกทั้งไม่เพียงแต่เราได้ทราบความคิดเห็นที่ผู้คนมีต่อแบรนด์ เรายังได้เห็นปฏิกริยาที่ผู้คนมีต่อบิลบอร์ดจับสายฟ้าอีกด้วย พร้อมทั้งจดจำเรื่องของธอร์ควบคู่ไปกับ Volvo ได้ แม้คนที่เข้ามาจะไม่ใช่ลูกค้าของเราทุกคน แต่ผมดีใจที่เราสามารถสื่อสารความเป็นวอลโว่และสื่อสารเรื่องราวของแคมเปญให้กับทุกคนรับรู้ได้อย่างมากทีเดียว”

Volvo_5

สุดยอดแห่ง Clean Car ระดับโลก  

ปีที่ผ่านมานับเป็นปีที่แบรนด์วอลโว่ประสบความสำเร็จกับ The All New Volvo XC90 ซึ่งรุ่นที่ขายดีมากก็คือรุ่น XC90 T8 Twin Engine AWD เครื่องยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งสิ่งนี้สะท้อนให้เห็นทิศทางตลาดรถยนต์โลกว่าผู้คนเริ่มหันมาให้ความนิยมกับรถพลังงานทางเลือกใหม่มากขึ้น เมื่อมาถึงรถพรีเมี่ยมซีดานหรูรุ่น S90 นับเป็นรถเรือธงรุ่นที่สองต่อจาก XC90 ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงภายหลังจากเปิดตัวเมื่อช่วงปลายปี 2559 เราก็มีรถยนต์ S90 T8 Twin Engine AWD Plug-in Hybrid ซึ่งเพิ่งออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนที่ผ่านมามานำเสนอ

สำหรับตลาดเมืองไทย วอลโว่ในฐานะผู้นำแบรนด์รถหรูที่ออกมาประกาศจุดยืนเรื่องการส่งเสริมรถยนต์พลังงานไฟฟ้า อีกทั้งยังขานรับนโยบายของรัฐบาลไทยอย่างจริงจัง โดยเปิดตัว S90 T8  Twin Engine AWD Plug-in Hybrid โดยจะมีให้ลูกค้าเลือกทั้งหมด 2 รุ่นโดยราคาเริ่มต้นที่ 3.39 ล้านบาท ซึ่งน่าจะตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าระดับพรีเมี่ยมที่ชื่นชอบในรูปโฉมรถที่มีเอกลักษณ์เฉพาะแบบสวีเดนได้เป็นอย่างดี

Volvo_6

“ที่สำคัญ Volvo เป็นแบรนด์รถพรีเมี่ยมที่มีศักยภาพและโอกาสเติบโตสูงมากในเมืองไทยด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสวีเดน รวมถึงนวัตกรรมความปลอดภัยอัจฉริยะระดับโลกที่มีอยู่ในรถวอลโว่รุ่นใหม่ๆ และที่สำคัญคือ วิสัยทัศน์ความมุ่งมั่นที่จะผลิตรถแห่งอนาคตเพื่อโลกอย่างแท้จริง โดยเราเป็นผู้นำแบรนด์รถหรูรายแรกที่ออกมาประกาศว่าตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป รถยนต์รุ่นใหม่ของวอลโว่ทุกคันจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าในรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริด ซึ่งวอลโว่ในทุกประเทศทั่วโลกพร้อมแล้ว ที่จะเดินหน้าสู่วิสัยทัศน์เดียวกันนี้”

ความโดดเด่นของ S90 T8

  • มีการออกแบบที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ด้วยรูปทรงไฟหน้าที่จำลองแบบ “ค้อนแห่งเทพเจ้าธอร์” (Thor Hammer) แบบ LED ผนวกกับกระจังหน้าสวยหรูพร้อมตราโลโก้ Iron Mark รูปแบบใหม่ของวอลโว่
  • ระบบกรองอากาศ Clean Zone ที่ดักละอองฝุ่น เกสรดอกไม้ อันเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ และสูดสัมผัสได้ถึงบรรยากาศในรถที่บริสุทธิ์สะอาดเหมือนที่สวีเดน
  • Intellisafe ระบบความปลอดภัยเฉพาะของวอลโว่ ควบรวมระบบความปลอดภัยทั้งเชิงป้องกันและปกป้อง ไม่ว่าจะเป็นระบบ Pilot Assist เจนเนอร์เรชั่นที่ 2 เป็นระบบช่วยในการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ (Semi-Automatic) ที่จะทำให้คนขับผ่อนคลายจากพวงมาลัยด้วยการดีเทครถรอบข้างไม่ให้เกิดอุบัติเหตุได้
  • นอกจากนี้ S90 ยังติดตั้งระบบความปลอดภัยอันเป็นนวัตกรรมของโลก คือ ระบบป้องกันรถยนต์วิ่งออกนอกช่องทาง Run-Off Road Mitigation ทำงานในย่านความเร็ว 65-140 กม./ชม.
  • ระบบ City Safety ที่มาพร้อมกับเซนเซอร์ตรวจจับสัตว์ขนาดใหญ่ (Large Animal Detection) ซึ่งเป็นครั้งแรกของโลกที่นำระบบเหล่านี้ติดตั้งในรถยนต์นั่งซีดาน เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยตลอดการเดินทางทั้งกลางวันและกลางคืน ดั่ง วิสัยทัศน์ของวอลโว่ที่ว่า “ในปีค.ศ. 2020 จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสในรถวอลโว่รุ่นใหม่”
  • อุปกรณ์เชื่อมสัญญาณสั่งการและสื่อสารผ่านดาวเทียม Sensus Connect ระบบแรกของโลก ที่เชื่อมต่อกับ Apple CarPlay และรองรับอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ในเครือข่าย iOS เช่น iPhone และระบบ Android Auto ได้โดยซอฟท์แวร์ที่มากับตัวรถ บังคับควบคุมที่ปุ่มสัมผัสบนแกนพวงมาลัยรถ และ การสั่งการด้วยเสียง Voice Control ของผู้ขับขี่ แสดงข้อมูลบนหน้าจอแสดงผลขนาด 9.0 นิ้ว ทันสมัย สะดวกสบาย และเสริมขับขี่ปลอดภัย

Volvo_7

  • ทวิน-เอ็นจินเทคโนโลยี (Twin Engine Technology) ด้วย ปลั๊กอิน ไฮบริด ใหม่ สามารถเสียบปลั๊กชาร์จแบตเตอรี่สูงสุดที่ 16A สามารถชาร์จไฟเต็มโดยใช้เวลาเพียง 2.5 ชั่วโมง วิ่งได้ไกลถึง 42 กิโลเมตร

Volvo_8

กลยุทธ์สำคัญมัดใจตลาดไทย

คุณ JD มองว่า ที่ผ่านมาคนไทยรู้จักวอลโว่ในฐานะแบรนด์ที่เป็นตัวแทนของความปลอดภัยมาตลอด ซึ่งนั่นคือหัวใจสำคัญของแบรนด์ แต่เพื่อการสื่อสารที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น จากนี้ไปวอลโว่ประเทศไทยได้คิดแท็กไลน์ใหม่สำหรับการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าในประเทศไทยโดยเฉพาะ นั่นก็คือ “We go Forward …  for you” หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า “ก้าวไปไกลกว่า เพื่อคุณ” เพื่อให้ลูกค้าวอลโว่ในประเทศไทยมั่นใจได้ว่า วอลโว่ได้ทุ่มเทพัฒนาและคิดค้นรถยนต์ที่มีความสมบูรณ์แบบทั้งในเรื่องดีไซน์ที่สวยหรู รถที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีความปลอดภัยใหม่ๆ ที่ครบครันเพื่อโลกที่น่าอยู่มากขึ้นสำหรับทุกคน

กลยุทธ์สำคัญในตลาดเมืองไทยคือ ช่องทางโซเชียล มีเดีย ซึ่งจากแคมเปญนี้เราได้รับการตอบรับอย่างดี เพราะสามารถเข้าถึงคนได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเวลาเราออกรถใหม่หรือมีฟีเจอร์ใหม่ การส่งผ่านโซเชียลมีเดียก็ได้รับความสนใจ ซึ่งจะนำมาสู่การทดลองขับที่โชว์รูม หรือมาซื้อรถเราก็ดี ตรงนี้มีส่วนสำคัญอย่างมาก

Volvo_9

ลุยตลาดออนไลน์ไทยเพิ่มขึ้นแน่นอนปีหน้า

จากผลสำเร็จของการใช้โซเชียลมีเดียในครั้งนี้ทำให้ Volvo มองว่าในอนาคตข้างหน้าจะต้องมมีการเพิ่มสัดส่วนในการทำตลาดออนไลน์ไทยมากขึ้นด้วย โดยได้อธิบายเพิ่มเติมมว่าโยบายด้านออนไลน์แต่ละประเทศนั้นไม่เหมือนกันเพราะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละประเทศ อย่างเช่นที่อังกฤษ New Media จะเป็น 60% ในขณะที่ ฝรั่งเศส New Media จะเป็น 40% เพราะผู้คนส่วนใหญ่ยังอินอยู่กับ Traditional Media มากกว่า

Volvo_10

Volvo_11

สำหรับตลาดเมืองไทย เราให้ความสำคัญกับช่องทางออนไลน์ค่อนข้างมาก แต่หลังจากที่เราได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมจากการทำโซเชียลมีเดีย พร้อมกับที่เราเห็นพฤติกรรมของคนไทยเน้นเสพสื่อออนไลน์อย่างมากโดยใช้มือถือเป็นอุปกรณ์แรก ดังนั้น เราจึงมองว่าในอนาคตปีหน้านี้เราจะเพิ่มสัดส่วนทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้นอีก ซึ่งไม่เพียงแค่การตลาดเท่านั้นที่เราจะทำเพิ่มขึ้น แต่ในส่วนของการลงทุนด้านดิจิทัลด้วย โดยล่าสุดมีการปรับหน้าเว็บไซต์ที่ทันสมัยมากขึ้น มีความเป็น Interactive มากขึ้น เราเรียกสิ่งนี้ว่า New Digital Face ของ Volvo เรียกได้ว่าปีหน้าเราจะเห็น Volvo ลุยออนไลน์ มาร์เก็ตติ้งไทยมากขึ้นอย่างแน่นอน

และถ้าสนใจกิจกรรมอื่นๆ จาก Volvo สามารถคลิกเข้าไปติดตามได้ที่ Facebook Volvo Car Thailand  หรือเข้าไปที่ เว็บไซต์ Volvo

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops!

FB Comments

Related Posts

1 Comment

  • Hi, JD
    Sound good but @ for VCT FB or Web site need to be changed first. They are suck as just post but no act. That should be 1st step for online strategies

Leave a Reply


3 + seven =

Recent Posts

Facebook