103.58.148.118

[expired]-Strategy

Ξ Leave a comment

โฆษณาแบบโจมตีคู่แข่ง กำลังฮิต

posted by  2,861 views

โฆษณาโจมตีกำลังมาแรงในโลกการตลาด บางทีอาจเป็นเพราะความตึงเครียดทางเศรษฐกิจ และแนวคิดที่ว่าการเติบโตท่ามกลางภาวะถดถอยต้องแลกกับการโจมตีคู่ต่อสู้เพียงเท่านั้น บางทีอาจเป็นเพราะกระแสการเลือกตั้งผู้นำเข้ามามีอิทธิพลครอบงำสื่อทีวีในช่วงที่ผ่านมา หรือเป็นไปได้เช่นกันว่านักโฆษณาจะได้รับอิทธิพลจากสปอต Mac vs. PC ที่เชือดเฉือนกันอย่างดุเดือด 

ก่อนหน้านี้เคยมีโฆษณาเปรียบเทียบระหว่างสองแบรนด์เครื่องดูดฝุ่น Dyson และ Hoover, สปอตการปะทะกันระหว่าง Miller Lite และ Bud Light  และผ้าอ้อม Huggies vs. Pampers    

ตัวอย่างการโจมตีของต่างประเทศ

Microsoft VS Apple

ใครที่อยู่ต่างประเทศ คงจะได้เห็นกระแสการโจมตีคู่แข่งของแอปเปิลเป็นระลอกๆ  และแล้วเมื่อเร็วๆนี้ ไมโครซอฟท์ออกมาประจันหน้าไล่ล่าสตีฟ จ็อบส์และบริษัทด้วยโฆษณาสองชิ้นที่ตราหน้า Mac อย่างเด่นชัดว่าขาดความเป็นปัจเจกและกล่าวหาแอปเปิลว่าตัดสินผู้ใช้พีซีอย่างไม่เป็นธรรม (ในการชนแอปเปิลครั้งนี้ ไมโครซอฟท์ท้าให้ Mac โต้กลับเช่นกัน  สปอตชิ้นใหม่จากช็อปแอปเปิล TBWA/Media Arts Lab กล่าวหาว่าไมโครซอฟท์พยายามปกปิดข้อบกพร่องด้วยการทุ่มใช้จ่ายเพื่อโฆษณา แทนที่จะเพื่อแก้ไข Vista)

Dunkins Donut VS Starbucks (อันนี้แอบแรง)

ดังกิ้น โดนัทโจมตีสตาร์บัคส์  ด้วยการออกซีรีส์สปอตโฆษณาที่แสดงผลลัพธ์จากการสำรวจจากบริษัทวิจัย A&G Research ในฤดูร้อนที่ผ่านมา โดยงานสำรวจจัดทำขึ้นใน 10 เมืองใหญ่ รวมถึงซีแอตเทิล ซึ่งเป็นบ้านเกิดของสตาร์บัคส์  จากผู้บริโภควัยผู้ใหญ่ทั้ง 476 คนที่ทำแบบสำรวจพบว่า 54% พอใจดังกิ้น อีก 39% ชอบสตาร์บัคส์มากกว่า และ 6% ไม่มีความชอบส่วนตัว

งานโฆษณาของดังกิ้นชิ้นก่อนหน้านี้  สร้างขึ้นมาล้อเลียนความหรูหราของสตาร์บัคส์ เช่น ล้อเลียนชื่ออิตาเลียนสำหรับเครื่องดื่มเอสเพรสโซและขนาดเครื่องดื่มของพวกเขา  และแถมยังเปิดตัวเว็บไซต์ Dunkinbeatstarbucks.com ออกมาโจมตีอีกด้วย   โดยภายในเว็บไซต์  ผู้บริโภคสามารถสร้างคอนเท็นต์และเครื่องมือเพื่อขัดขวางและโน้มน้าวเพื่อนฝูงที่ใช้จ่ายค่ากาแฟในราคาสูงเกินควร ดังกิ้น แจ้งว่าผู้บริโภคสามารถแพร่กระจายความจริงให้ผู้อื่นได้รับทราบด้วยการส่งอี-การ์ดพร้อมข้อความ เช่น “เพื่อนไม่ควรปล่อยให้เพื่อนดื่มสตาร์บัคส์”

และนี่คือเหตุผลโฆษณาโจมตีของดังกิ้น

“คุณจะต้องมีความเห็นอกเห็นใจผู้บริโภคอยู่เสมอ”นางอัลเลนกล่าว “ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจอึมครึมเช่นนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องเข้าใจสิ่งที่ผู้บริโภคกำลังเผชิญอยู่ รวมถึงสิ่งที่พวกเขาจำเป็นและต้องการ และต้องมั่นใจว่าคุณไม่ได้ให้สิ่งที่เป็นการต่อต้านพวกเขา” เธอกล่าว “คุณต้องไม่ทำร้ายจิตใจพวกเขา ดังนั้น ถ้าคุณจะทำโฆษณาเปรียบเทียบ ผลงานที่ออกมาต้องให้ความสนุกสนานรื่นเริง”

Read full story

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 5 = six

Recent Posts

Facebook