103.58.148.118

Brand Move

Ξ Leave a comment

Premium Marketing กลยุทธ์เข้าตรงกลุ่มเป้าหมายของซัมซุง กลุ่มเครื่องใช้ในบ้าน

posted by  3,324 views

samsung

หลังจากที่ทีมงาน MarketingOops! ได้รับกล่องตู้เย็นแนวครีเอทีฟ ที่ถูกออกแบบและจัดส่งโดยตรงมาจากบริษัทซัมซุงประเทศไทย ทำให้เกิดความสนใจว่าเหตุใดซัมซุงถึงส่งกล่องดังกล่าวมา กล่องที่ว่ามีลักษณะรูปร่างเดียวกันกับตู้เย็นซัมซุงรุ่น Food Showcase รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีประตูสองชั้น ซึ่งลักษณะการเปิดกล่องจะเหมือนกับการเปิดประตูตู้เย็นจริงๆ คือมีประตูเปิดสองด้าน และภายในมีการประดับตกแต่งด้วยเค๊ก ขนมปัง ผักและผลไม้ ประเภทเดียวกับของกินที่เรามักแช่ไว้ในตู้เย็น แต่ความพิเศษคือ การออกแบบและวางสิ่งของมาเพื่อผู้รับโดยเฉพาะ (personalization) โดยในครั้งนี้คือ MarketingOops.com ทางซัมซุงจึงออกแบบและประดับด้วย โลโกของ MarketingOops และสื่อ Social network ชื่อดังอย่าง Facebook, YouTube, Instagram, Pinterest และ Twitter และยังมีตัวการ์ตูนของ @Tukko ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com อีกด้วย   ซึ่งแน่นอนว่าพวกเราทีมงานเมื่อได้รับก็ย่อมเกิดความประทับใจ

samsung2 samsung4 samsung5 samsung6

ลักษณะการสร้างเซอร์ไพร้ส์ด้วยการมอบของที่ทำขึ้นแบบ Personalization ในลักษณะนี้ ถือเป็นการทำการตลาดที่ Powerful อย่างหนึ่ง คือ การสื่อสารโดยตรงกับกลุ่มเป้าหมาย หรือที่เราคุ้นหูกันว่า Direct Marketing หรือ One to One Marketing นั่นเอง แต่กลยุทธ์ที่ลงทุนส่งตู้เย็นขนาดเล็กมาพร้อมการออกแบบในลักษณะนี้ ถือได้ว่าเป็นการทำการตลาดที่เรียกว่า Premium Marketingหรือ CelebrityMarketing เลยก็ว่าได้ เพราะทางซัมซุงได้เตรียมการตลาดแบบเจาะกลุ่มนี้ไปที่ Celebrity ด้วย   และเมื่อผู้รับได้รับ ก็จะรู้สึกพิเศษ รู้สึกถึงความแปลกใหม่ของไอเดียของขวัญที่ส่งมา ทำให้เกิดความอยากจะถ่ายรูปเพื่อนำไปแชร์ต่อบนโซเชียลเน็ตเวิร์คถึงความพิเศษนี้ในทันที

ซัมซุงต้องการสื่ออะไรถึงผู้รับ

แน่นอนว่าต้องเป็นตู้เย็นรุ่นใหม่ล่าสุด Samsung Food Showcaseคือมีประตูสองชั้น และมั่นใจว่าการนำของกินมาออกแบบและจัดวางอย่างเป็นระเบียบก็เพื่อต้องการจะสื่อถึงพื้นที่จัดเก็บสิ่งของที่กว้าง และปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ และหลังจากคลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมของSamsung Food Showcase

ทำให้เข้าใจว่าตู้เย็นรุ่นนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อสมาชิกในครอบครัวทุกคน เช่น Cooking Zone, Family Zone, Kids Zone ที่สามารถแบ่งการใช้งานให้กับสมาชิกในครอบครัวได้ขนาดนี้ ก็เพราะตู้เย็นรุ่นนี้มี Feature Innercase & Showcase และมี Smart Organize ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเข้าถึงอาหารจานโปรด และช่วยให้คนในครอบครัวค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย สำหรับ Feature Innercase คือช่องสำหรับเก็บอาหารที่ไม่ได้ใช้บ่อย ประตูสองชั้นที่ว่านี้ จะช่วยกักเก็บความเย็นได้คงที่ อาหารที่เก็บไว้ก็จะสดตลอดเวลา

Samsung Food ShowCase Refrigerator Demo Video

เห็นแล้วรู้สึกอยากได้มั้ย

บอกเลยว่า ผมนี่อยากได้ขึ้นมาเลย เพราะปัจจุบันที่บ้านจะพบปัญหาตู้เย็นเต็ม คือไม่สามารถจุของไว้ได้มากพอ และดูแน่นไปหมด เมื่อได้รับของขวัญชิ้นนี้ จึงทำให้ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม และเมื่อได้รับข้อมูลเพิ่มจากทางเว็บไซต์ ก็เกิดความอยากได้ขึ้นมาทัน (Very Powerful Marketing)

กลยุทธ์ที่ใช้นั้น Social ความคิดสร้างสรรค์ในรปแบบที่แตกต่าง โดยเน้นการสร้าง “ความอยาก” รู้สึกอยากจะแชร์ ซึ่งเหมาะกับคน Social มาก เพราะฉะนั้นไม่น่าแปลกว่า สิ Celeb ต่างถึงยอมแชร์

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ และการตลาดดิจิทัล

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


four + = 12

Recent Posts

Facebook