ฟัง 3 ทัศนะ จาก 3 ผู้บริหารคนเก่ง ทำอย่างไรให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ

  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  

23722227_1843615992339478_5348772501191326564_nข700

ในยุคที่การแข่งขันไม่มีใครยอมอ่อนข้อให้ใคร ไม่ว่าแบรนด์ไหนๆ ก็ต้องพยายามหาวิธีสร้างความแตกต่างให้ตนเอง ทั้งในแง่ของยอดขาย และการสร้างการรับรู้ โดยภายในงาน Marketing Day 2017 ที่จัดขึ้นโดย สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย ได้เชิญ 3 ผู้บริหารคนรุ่นใหม่ จาก 3 แบรนด์ดังมาร่วมพูดคุยในหัวข้อ Real Passion : Brand Differentiation in digital world สร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ในโลกดิจิทัล ได้แก่ คุณรรินทร์ ทองมา CEO, Otherandbook Co.,Lte (O&B), คุณชาตยา สุพรรณพงศ์ Chief Engagement Officer, Food Passion Co.,Ltd (BBQ Palza) และ คุณณชา จึงกานต์กุล Managing Director, KUNNA Groceries Company Limited

สร้างความรู้สึกให้อยากช้อป

สำหรับผู้หญิงทุกคน เราเชื่อว่าตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก O&B แบรนด์รองเท้าชื่อดังที่มีสีให้เลือกกว่า 50 เฉดสี และสามารถทำยอดขายแตะระดับ 100 ล้านบาท ได้ตั้งแต่ 3 ปีแรกที่เริ่ม คุณรรินทร์ ทองมา CEO, Otherandbook Co.,Lte (O&B) เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจว่า ในฐานะที่ตนเองเคยเป็นผู้บริโภคมาก่อน จึงทราบว่าผู้บริโภคต้องการอะไร ชอบรองเท้าแบบไหน ใส่เบอร์อะไร ใส่ไปไหนบ้าง และราคาเท่าไรที่ยอมจ่าย โดยสำรวจตลาดในทุกระดับ ตั้งแต่ประตูน้ำ ยันห้างหรูใจกลางเมือง

โดยสิ่งที่ทำให้แบรนด์ O&B แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ในตลาดคือ การสร้างความรู้สึกให้ผู้บริโภคอยากช้อป เพราะคนเราไม่จำข้อมูลที่เป็นตัวเลข หรือทฤษฎีที่ยากเกินไป แต่จะจำความรู้สึกได้แม่นกว่า เช่น คุณถูกล็อตเตอรี่ แต่เมื่อถามว่าถูกเลขไหน บางคนก็จำไม่ได้ แต่กลับจำความรู้สึกดีใจนั้นได้ การสร้างแบรนด์ก็เช่นกัน ต้องใส่ความรู้สึกต่างๆ เข้าไปในทุกขั้นตอน O&B ได้มือร่วมกับ Influencer กระตุ้นความรู้สึกอยากซื้อรองเท้าของลูกค้า ด้วยการนำรองเท้าหลากเฉดสีมาวางเป็นวงกลมและถ่ายรูป ทำให้ผู้บริโภคอยากช้อปรองเท้าลักษณะเดียวกัน แต่มีสีแตกต่างกัน

ให้ความสำคัญกับคุณภาพ เพราะคุณมีโอกาสแค่ครั้งเดียว

ด้วยความที่ชอบทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นทุนเดิม ทำให้ คุณณชา จึงกานต์กุล Managing Director, KUNNA Groceries Company Limited มี Passion มีการสร้างแบรนด์ขนมเพื่อสุขภาพ คันนา (KUNNA) เพื่อนำเสนอความเป็นไทยไปสู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ แสดงให้เห็นว่าของฝากจากประเทศไทยมีคุณภาพและคู่ควรกับการซื้อฝากแค่ไหน เนื่องด้วยความตั้งใจที่จะเป็นของฝากที่นักท่องเที่ยวต้องซื้อ กว่า 70-80% ของลูกค้าจึงเป็นชาวต่างชาติ โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน

นอกจากพาสินค้าให้อยู่ในจุดที่มีคนเห็นเยอะๆ แล้ว คุณภาพของสินค้าที่บรรจุอยู่ภายในก็สำคัญไม่แพ้กัน แบรนด์จึงต้องพัฒนาสินคาให้คุ้มค่าที่สุด เพราะเรามีโอกาสเพียงครั้งเดียวที่จะเข้าถึงลูกค้า

ทุกคนในองค์กรต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

การจะเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคได้นั้น ทุกคนในองค์กรต้องร่วมแรงร่วมใจกัน เหมือนอย่างแบรนด์ BBQ Palza โดย คุณชาตยา สุพรรณพงศ์ Chief Engagement Officer, Food Passion Co.,Ltd เผยว่า แต่ก่อนเราจะบอกทุกคนในองค์กรว่าเราขายอาหาร แต่ตอนนี้เราเป็นแบรนด์ที่ต้องการมอบความสุข โดยมีอาหารเป็นสื่อกลาง จากที่คุยแต่เรื่องอาหาร ก็เปลี่ยนมาเป็นการหาวิธีสร้างความสุขให้ลูกค้า เปิดโอกาสให้ทุกคนในองค์กรได้เสนอไอเดีย เพราะแบรนด์เป็นเรื่องของทุกคน ไม่ใช่แค่ผู้บริหาร หรือฝ่ายการตลาดอย่างเดียว ด้วยแนวคิดนี้ทำให้ BBQ Plaza เติบโตได้ 2 จุดตลอด 5 ปีที่ผ่านมา และตั้งเป้ายอดขาย 6,000 ล้านบาทในปี 3 ปีข้างหน้า

 

 


  • 10
  •  
  •  
  •  
  •