9 คำถามข่าวเล่าลือ ก่อนการเปิดตัว iPhone7 ในค่ำคืนวันนี้

  • 357
  •  
  •  
  •  
  •  

iPhone7-00

อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ Apple เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนยอดนิยม iPhone ที่ครั้งนี้เป็นเจเนอเรชั่นที่ 7 และถึงแม้ว่าจะมีข่าวพลอมแพลมออกมาว่า iPhone7 จะมีการเปลี่ยนแปลงแบบนี้แบบนั้น แต่ก็ยังเป็นที่คลุมเครือเพราะ Apple ถือว่าเป็นความลับระดับสุดยอดที่ห้ามเปิดเผย (ลับขนาดมีภาพหลุดออกมาเพียบเลย) ซึ่งความลับทุกอย่างที่เกี่ยวกับ iPhone7 กำลังจะถูกเปิดเผยโดยทิม คุก (Tim Cook) CEO ผู้กุมบังเหียน Apple

จากการเปิดตัว iPhone ในเจเนอเรชั่นที่ผ่านๆ มา ประกอบกับภาพหลุดต่างๆ ที่ออกมาว่อนในโลกออนไลน์ ส่งผลให้เกิดคำถามมากมาย โดยสามารถแบ่งออกมาได้ 9 คำถามสำหรับ iPhone7 ในครั้งนี้

1. ดีไซน์และรูปทรงของ iPhone7 จะเป็นอย่างไร?
เพราะดูเหมือนว่า iPhone7 จะยังมีรูปทรงและดีไซน์แทบจะคล้ายคลึงกับ iPhone6 อย่างไรก็ตามมีการคาดการณ์ว่ากล้องหลังแบบ Dual-Lens Camera ในรุ่น iPhone7 Plus น่าจะสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจน

iPhone7-01

2. จะปรับปรุงเกี่ยวกับแบตเตอรี่ใน iPhone7 อย่างไร?
คาดว่าใน iPhone7 น่ามีการพัฒนาในฟังก์ชั่นการงานแบบชาร์จด่วน (Fast Charging)

3. ความละเอียดของหน้าจอใน iPhone7 จะพัฒนาไปทางไหน?
เป็นไปได้ว่าความละเอียดของหน้าจอใน iPhone7 น่าจะพัฒนาให้ถึงระดับอย่างน้อยเทียบเท่า iPhone6 Plus ที่ขนาด 1334×750 พิกเซลที่ระดับ 326 ppi และเป็นไปได้ว่าหน้าจออาจจะพัฒนาสู่รับ FullHD รวมทั้งอาจไปถึงระดับ 2K เนื่องจากสมาร์ทโฟนทั่วโลกเริ่มหันมาทำหน้าจอระดับ 2K เป็นมาตรฐานกันแล้ว

4. iPhone7 จะไม่ผลิตรุ่นหน่วยความจำ 16GB แล้วหรือเปล่า?
เป็นไปได้มากที่สุด เนื่องจากที่ผ่านมารุ่น 16GB แม้จะเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเนื่องจากราคาที่ถูกสุด แต่ก็สร้างปัญหาให้กับผู้ใช้เนื่องจากปัจจุบันมีการเก็บข้อมูลในสมาร์ทโฟนมากขึ้นทั้งรูปภาพและวิดีโอ iPhone7 จึงน่าจะผลิตรุ่น 32GB เป็นมาตรฐานต่ำสุด

5. มีข่าวลือว่าจะมีการผลิต iPhone7 Pro เข้ามาเสริม?
ยังเป็นเรื่องที่ยังถกเถียงกันอยู่ว่า Apple จะผลิต iPhone7 ถึง 3 เวอร์ชั่น โดยให้ iPhone7 Pro อยู่ในระดับไฮเอนต์สุด แต่ดูเหมือนข่าวลือนี้จะเริ่มงียบลงไป เมื่อเจ้าหน้าที่ใน Apple แพลมว่า Apple จะผลิตเพียงแค่ 2 เวอร์ชั่นเท่านั้นคือ iPhone7 และ iPhone7 Plus แต่ก็ยังไม่แน่ไม่นอน

6. Dual-lens Camera ทำไมต้องมีใน iPhone7?
อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือการสร้างความแตกต่างให้กับ Apple ที่สำคัญยังเป็นการสร้างจุดขายให้กับตัว iPhone7 โดยบิษัทด้านการวิจัยผลิตภัณฑ์อย่าง KGI ชี้ว่าการที่ iPhone7 ใช้เทคโนโลยี Dual-Lens Camera จะทำให้ตัวเครื่องจำเป็นต้อง Ram ขนาอ 3GB เป็นอย่างต่ำ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของความเร็วการใช้งานได้

7. iPhone7 จะใช้ปากกา Apple Pencil หรือไม่?
มีข่าวลือออกมามากมายว่า iPhone7 จะหันมาใช้ปากกา Stylus เพื่อเพิ่มภาพลักษณ์ให้ดูเป็นไฮเอนต์มากยิ่งขึ้น ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า iPhone7 อาจจะใช้ Apple Pencil เข้ามาเป็นหนึ่งอุปกรณ์หลักของ iPhone7

iPhone7-02

8. ขนาดของแจ็คที่เสียบ Headphone ใน iPhone7?
ว่ากันว่า Apple มีแนวคิดที่จะลดขนาดของแจ็ค Headphone ให้มีขนาดเล็กลงจากเดิมที่มีขนาด 3.5 มม. ซึ่งเป็นมาตรฐานของแจ็ค Headphone ทั่วไปที่ใช้กันอยู่ ซึ่งหากข่าวลือที่ว่าเป็นจริงขึ้นมา อุตสาหกรรม Headphone ย่อมต้องได้รับผลกระเทือนอย่างแน่นอน

9. iPhone7 จะใช้ชิพประมวลผล Apple A10 หรือเปล่า?
เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องจริง เนื่องจาก Apple วางแผนจะใช้ชิพ Apple A10 ในการประมวลผลในสมาร์ทโฟน ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพการประมวลผลของสมาร์ทโฟนดีขึ้น แว่วๆ Apple เคลมว่าประสิทธิภาพอาจจะสูงกว่า iPad Pro อีกด้วย

iPhone7-03

อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่า 9 คำถามนี้ถูกตั้งขึ้นจากข่าวเล่าลือถึง iPhone7 ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ อีกไม่กี่ชั่วโมงเราจะได้รู้กันว่าเรื่องไหนเรื่องจริง เรื่องไหนเรื่องเท็จ


  • 357
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา