ความหวังสตาร์ทอัพไทย! “Event Banana” ก้าวสู่ Pre-Series A จากแพลตฟอร์ม Catering Online

  • 28
  •  
  •  
  •  
  •  

1

ถือเป็นข่าวดีของแวดวงสตาร์ทอัพเมืองไทย หลังจาก Event Banana (อีเวนท์ บานาน่า) หนึ่งในสตาร์ทอัพที่แจ้งเกิดจากโครงการ dtac Accelerate ปีที่ 6 สามารถคว้าความสำเร็จ โดยได้รับเงินลงทุน 20 ล้านบาท ทั้งยังวางแผนต่อยอดธุรกิจสู่แพลตฟอร์มการจัดงานแบบครบวงจร สำหรับเงินลงทุนที่ Event Banana ได้รับในครั้งนี้ มาจาก SMEs Private Equity Trust Fund โดยธนาคารออมสิน กองที่ 2 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างธนาคารออมสินและตลาดหลักทรัพย์ บริหารโดย Expara VC ชั้นนำระดับ Seed Stage ของอาเซียน และ JASPAL Group โดยมีผู้ร่วมลงทุนจากรอบก่อนอย่าง 500TukTuks ทำให้ Event Banana สามารถก้าวสู่ Pre-Series A ได้ภายในเวลาไม่ถึง 2 ปี

ทั้งนี้ Event Banana ได้วางแผนต่อยอดธุรกิจสู่แพลตฟอร์มสำหรับการจัดงานแบบครบวงจร โดยเริ่มจากการให้บริการ Catering Online ด้วยความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์รายใหญ่อย่าง Central Restaurant Group เพื่อก้าวสู่การเป็น One-Stop Service Platform สำหรับคนจัดงาน

2

เรื่องนี้ คุณณัฐนิช ทองไกรแสน ประธานบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Event Banana กล่าวว่า Event Banana เป็นแพลตฟอร์มแรกที่ทำให้การค้นหาและจองสถานที่จัดงานเป็นเรื่องง่ายเหมือนจองห้องพักในโรงแรม โดยมีเครื่องมือออนไลน์ที่ทำให้ผู้จัดงานพบตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว ตรงงบประมาณ และสามารถติดต่อหลายสถานที่ได้พร้อมกันผ่านแพลตฟอร์มเพื่อให้ได้ตัวเลือกที่ดีที่สุด และช่วยผู้ประกอบการที่มีสถานที่จัดงานสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

ปัจจุบัน Event Banana มียอดผู้ใช้งานกว่า 40,000 รายต่อเดือน และมีสถานที่อยู่ในระบบกว่า 1,200 แห่ง หรือกว่า 3,800 พื้นที่การจัดงานทั่วประเทศ ทั้งโรงแรมชั้นนำและสถานที่ประเภทอื่นได้ใช้แพลตฟอร์ม Event Banana เป็นช่องทางการตลาดหลัก เนื่องจากเป็นสื่อที่ตรงกลุ่มเป้าหมายที่สุด เพิ่มรายได้ได้จริง และยังเพิ่มประสิทธิผลของพนักงานขายได้ด้วย ส่วนการขยายแผนงานสู่การเป็น One-Stop Service เพื่อเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการการจัดงานครบวงจร มิติใหม่ในวงการการจัดงานอีเวนท์ในบทบาท Event DIY Solutions สำหรับองค์กรหรือผู้ที่ต้องการจัดงาน ซึ่งรวบรวมหลากหลายบริการสำหรับการจัดงานมาไว้บนแพลตฟอร์มเดียว ไม่ว่าจะเป็นเคเทอริ่ง การตกแต่งสถานที่ ระบบลงทะเบียน หรือแม้แต่การออกแบบธีมงาน โดยไม่มีค่าบริหารจัดการเหมือนการจ้างอีเวนท์ออแกไนเซอร์ ทั้งนี้ Event Banana ได้ต่อยอดแพลตฟอร์มสำหรับการสั่งซื้อเคเทอริ่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเป็นก้าวแรกสู่การให้บริการแบบครบวงจรมากยิ่งขึ้น พร้อมประกาศจับมือกับ เซ็นทรัล เรสเตอรอง กรุ๊ป (CRG) ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ สำหรับการให้บริการสั่งซื้อเคเทอริ่ง โดยเริ่มจากอาหารว่าง อาหารกลางวัน สำหรับงานประชุม สัมมนา ซึ่งมีแผนจะขยายให้ครอบคลุมการให้บริการนอกสถานที่ในส่วนงานจัดเลี้ยง งานปาร์ตี้ในอนาคต

3

ส่วน คุณเควิน สิงห์สัจจเทศ ตัวแทนบอร์ดบริหาร JASPAL Group กล่าวว่า ได้ตัดสินใจร่วมลงทุนกับ Event Banana เป็นสตาร์ทอัพรายแรก เนื่องจากมีความเชื่อมั่นในแนวคิดและโมเดลธุรกิจของบริษัทที่จะเติบโตต่อไปในอนาคต และทางกลุ่มมีการขยายธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง จึงเล็งเห็นประโยชน์ในการร่วมมือกับ Event Banana เพื่อเป็นช่องทางในการทำให้พี้นที่ที่มีอยู่ได้ใช้ประโยชน์สูงสุด

ขณะที่ คุณอนิกซ์ ลินซ์ Partner บริษัท Expara ผู้จัดการกองทรัสต์ของ SMEs Private Equity Trust Fund โดยธนาคารออมสินกองที่ 2 กล่าวว่า เลือกลงทุน Event Banana เนื่องจากเห็นศักยภาพในตลาด CommercialReal Estate ของไทยและในภูมิภาคอาเซียนการเพิ่ม Asset Utilization ด้วยคอนเซ็ป Sharing-Economy เป็นเทรนด์ที่ต่างประเทศ ให้ความสำคัญอย่างแพร่หลาย ทั้งในยุโรปสหรัฐหรือที่ญี่ปุ่น Event Banana นับเป็นผู้นำสตาร์ทอัพด้านนี้ของไทย และมีทีมงานที่มีศักยภาพ ในการบุกเบิกธุรกิจนี้ไปยังภูมิภาคอาเซียนในอนาคตอันใกล้

ปิดท้ายด้วย คุณสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ dtac Accelerate กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับผู้ก่อตั้งและทีมงาน Event Banana ทุกคนที่ประสบความสำเร็จไปอีกขั้นหนึ่ง จากความทุ่มเทและพยายามทำงานอย่างเต็มที่ ด้วยระยะเวลาเพียง 2 ปีทาง Event Banana สามารถขยายตัวและมียอดการเข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ Event Banana ยังสามารถขยายธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องและมีศักยภาพในการเติบโตรองรับกับความต้องการของตลาดในปัจจุบัน


  • 28
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน