นีลเส็น พลิกโฉมวงการมีเดีย เปิดตัวโซลูชั่นใหม่วัดพฤติกรรมผู้บริโภคได้แบบข้ามแพลตฟอร์ม

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

nielsen total audience

นีลเส็น เผยผลสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหารจำนวน 150 คน จากหลายประเทศทั่วโลก พบว่า 78% ของกลุ่มสำรวจบอกว่า ความท้าทายในการทำธุรกิจคือ พฤติกรรมผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ตามมาด้วย คู่แข่ง และการแข่งขัน ด้วยเหตุนี้ทำให้แบรนด์ต่างๆ ต้องตามพฤติกรรมผู้บริโภคให้ทัน ด้วยการสำรวจความคิดเห็น เก็บข้อมูล หรือใช้ระบบวิเคราะห์ เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปต่อยอดการพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์

และสิ่งหนึ่งที่นักการตลาด/แบรนด์ต้องการคือ เครื่องมือที่จะช่วยวัดพฤติกรรมผู้บริโภคได้ครอบคลุมครบทุกแพลตฟอร์ม ที่สำคัญต้องมีความแม่นยำ และเชื่อถือได้ ล่าสุด นีลเส็น บริษัทผู้ให้ข้อมูลและการประเมินผลชั้นนำของโลก ได้เปิดตัวโซลูชั่นใหม่ที่มีชื่อว่า “Total Audience Measurement” หรือการวัดจากผู้ชมทั้งหมด ครั้งแรกในประเทศไทย

คุณสินธุ์ เภตรารัตน์ กรรมการผู้จัดการธุรกิจมีเดียนีลเส็น (ประเทศไทย) เผยว่า การวัดผลแบบ Total Audience Measurement เป็นสิ่งที่ภาคอุตสาหกรรมต้องการมาโดยตลอด เพราะจะช่วยให้อุตฯ มีเดียทำความเข้าใจพฤติกรรมการเสพสื่อของผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุม และยังสามารถวัดพฤติกรรมแบบข้ามแพลตฟอร์มได้ ทั้งทีวี เดสก์ท็อป มือถือ และแท็บเล็ต

นอกจากนี้ นีลเส็น ยังได้ร่วมมือกับ Point Logic บริษัทผู้นำระดับโลกด้านซอฟท์แวร์ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี และการวัดให้แข็งแกร่งมากขึ้น ภายใต้การให้บริการที่มีชื่อว่า “Nielsen Media Imapct” ซึ่งข้อมูลของนีลเส็นจะถูกนำมาใช้กับซอฟท์แวร์ที่เป็นเครื่องมือในการวางแผนช่องทางการลงสื่อของ Point Logic โดยที่ลูกค้าสามารถดึงข้อมูลต่างๆ อาทิ Digital/Total Ad Ratings (การวัดเรตติ้งโฆษณาในสื่อออนไลน์ทั้งหมด) และ Digital/Total Content Ratings (การวัดเรตติ้งคอนเทนต์ในสื่อออนไลน์) เพื่อให้การวางแผนการทำงานง่ายขึ้น ภายใต้แพลตฟอร์มเดียวกัน

Total Audience Measurement จะช่วยแบรนด์ได้อย่างไร

เมื่อแบรนด์ทราบพฤติกรรมผู้บริโภค ก็จะวางกลยุทธ์การตลาดได้แม่นยำขึ้น รวมถึงยังช่วยให้นักโฆษณามั่นใจได้ว่า จะสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่ม คุ้มค่ากับการลงทุน

Digital Content Ratings การวัดเรตติ้งคอนเทนต์ในสื่อออนไลน์

อย่างที่ทราบกันดีว่าทุกวันนี้ คอนเทนต์ที่มีอยู่ในอินเตอร์เน็ตนั้นมีจำนวนมาก ผู้บริโภคก็มีหลายดีไวซ์ให้เลือกใช้ ทำให้การเข้าถึงสื่อต่างๆ ก็มีหลายวิธี นีลเส็นจึงได้ทำการวัดเรตติ้งคอนเทนต์ในสื่อออนไลน์ ซึ่งตอนนี้ก็วัดใน Mobile ได้แล้ว ทั้งในระบบ iOS และ Android เก็บข้อมูลจากคอนเทนต์ได้หลายรูปแบบ ทั้งวิดีโอ เสียง และข้อความ โดยใช้มาตรฐานเดียวกับทีวี

และเพื่อให้การเก็บข้อมูลมีความแม่นยำมากขึ้น นีลเส็นก็ยังได้เป็นพาร์ทเนอร์กับ Facebook เพื่อใช้ฐานข้อมูลผู้บริโภค โดยจะวัดเฉพาะคอนเทนต์ที่ต้องการให้วัดเท่านั้น

ทั้งนี้ การวัดเรตติ้งคอนเทนต์ในสื่อออนไลน์ ยังจำกัดอยู่บนเบราเซอร์เท่านั้น และจะพัฒนาไปสู่แอพฯ ในอนาคต สำหรับในประเทศไทย จะเริ่มนำมาใช้งานภายในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ และยังเป็นประเทศที่ 3 ของโลกที่ใช้ รองจากสหรัฐฯ และออสเตรเลีย

นีลเส็นเตรียมเพิ่มกลุ่มตัวอย่าง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

ในส่วนของการวัดเรตติ้งทีวี  นีลเส็น ก็ได้เพิ่มกลุ่มตัวอย่างเป็น 2,400 ครัวเรือน รวม 8,000 คน ซึ่งจะนำมาใช้จริงในวันที่ 1 เมษายน ที่กำลังจะถึงนี้ และภายในปี 2017 นีลเส็นก็จะทำการขยายกลุ่มตัวอย่างถึง 3,000 ครัวเรือน และจะพัฒนาต่อไปอย่างต่อเนื่องในปีต่อๆ ไป

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •