กลยุทธ์ Rebranding จาก “แกมโบล” แตกไลน์สินค้า ครอบคลุมทุกความสนใจวัยโจ๋

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

ในการดำเนินธุรกิจสิ่งหนึ่งที่ไม่อาจเลี่ยงได้เลยคือการเปลี่ยนแปลง และการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างเสี่ยงและท้าทายมากที่สุดสำหรับการดำเนินธุรกิจก็คือการ Rebranding” ซึ่งแบรนด์ใหญ่ๆ มากมายต่างก็เคยผ่านการ Rebranding มาแล้วทั้งนั้น อาทิ Pepsi, Yahoo, Nissan, Nike เป็นต้น

ส่วนเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้แบรนด์ตัดสินใจทำการ Rebranding อาทิ องค์กรมีการเปลี่ยนวิสัยทัศน์, องค์กรเปลี่ยนแปลงจุดยืน หรือ Positioning, การควบรวมกิจการ เป็นต้น แต่เหตุผลที่พบบ่อยก็คือ องค์กรต้องการเปลี่ยนบุคลิกภาพ หรือ Personality คือการปรับให้มีบุคลิกที่ดูทันสมัยมากขึ้น เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะในปัจจุบันต้องการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค Millennials มากขึ้น จึงมีหลายแบรนด์ที่ทำการปรับตัวให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนี้

ทั้งนี้ มีอีกหนึ่งแบรนด์ไทยที่น่าสนใจในการปรับตัวให้เข้ากับกลุ่มผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ โดยตัดสินใจนำกลยุทธ์การ Rebranding มาใช้ แบรนด์ที่ว่าได้แก่ “แกมโบล” (Gambol) แบรนด์รองเท้าสัญชาติไทย ที่ตัดสินใจปัดฝุ่นแบรนด์ใหม่นำเสนอคอนเซ็ปต์โปรดักส์ให้ตรงกับความสนใจของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความหลากหลายมากขึ้น ภายใต้สโลแกนว่า Join the way”

gambolok2

 

และเพื่อสร้างการจดจำให้เกิดขึ้นจากการ Rebranding ยังใช้กลยุทธ์ Influencers ผ่านหนังโฆษณาออนไลน์ตัวใหม่ โดยดึงเอาเหล่าเน็ตไอดอลมาถ่ายทอดเรื่องราวถึงการค้นหาชีวิตในแบบตัวเอง โดยมีเนื้อหาสอดรับกับสินค้าทั้ง 4 ไลน์ โปรดักส์ ที่ออกแบบให้ครอบคลุมกับทุกไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ โดยการขยายไลน์สินค้าให้ตอบโจทย์กับทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ แบ่งออกเป็น 4 ไลน์ โปรดักส์ด้วยกัน ดังนี้

 1. EZY (อีซี่) เน้นความเรียบง่าย ความสบาย
 2. ZAPP (แซ่บ) เน้นสีสันสดใส ใส่แล้วโดดเด่น อินเทรนด์
 3. ZAH (ซ่า) เน้นลวดลายกราฟฟิค มีดีเทลงานอาร์ต สำหรับเหล่าผู้ชื่นชอบงานกราฟฟิตี้และเอ็กซสตรีม
 4. ZEEK (ซีค) เน้นงานลุยๆ สำหรับวัยรุ่นที่มีไลฟ์สไตล์ที่รักการท่องเที่ยว

และทั้งหมดนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีพื้นรองเท้าตัวใหม่ ที่เรียกว่า “GBOLD TECHNOLOGY” มีจุดเด่นอยู่ตรงความนุ่ม เบา สบาย และทนทาน เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะแกมโบลเท่านั้น

เกิดมาชัด จัดให้เต็ม Gambol Born to be BOLDอยากเห็นตัวเองอยู่ในคลิปแบบนี้ดูมั๊ย?ถ้าคุณมีชีวิตที่ชัดในทางของตัวเอง มาทำให้พวกเรารู้จักคุณ กับกิจกรรมแคสติ้ง “Gambol: Born to be bold” ชิงเงินรางวัลรวม 100,000 บาท และร่วมแสดงในคลิปตัวต่อไปของแกมโบล สมัครได้ที่ www.boldwithgambol.com

Posted by Gambol Thailand on Thursday, May 7, 2015

ตอกย้ำให้เกิด Awareness เพิ่มขึ้นด้วยการจัดแคมเปญกิจกรรมแคสติ้งหนุ่มสาววัยใส 4 คน โดยให้มีคาแรกเตอร์ตรงกับโปรดักส์ทั้ง 4 ไลน์ เพื่อมาเล่นหนังโฆษณาตัวใหม่ของแกมโบล พร้อมชิงเงินรางวัลรวม 1 แสนบาท! โดยการคัดเลือกจากคณะกรรมผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงแฟชั่นชั้นนำ ได้ “ปู จิรัฎฐุ์ พรพนิตพันธุ์” บก.บห. และ “โดม ทรงประโคน” บก.แฟชั่น จาก CHEEZE MAGAZINE

อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์การทำ Rebranding ไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัวที่แน่ชัด ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุดในการดำเนินธุรกิจก็คือการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยเพื่อตอบสนองให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ดังนั้น แบรนด์และนักการตลาดจึงต้องมีความกระตือรือร้นและรู้จักปรับตัวเพื่อเปิดรับสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา จึงจะทำให้การ Rebranding ประสบความสำเร็จได้ ดังเช่นที่ “แกมโบ” กำลังทำอยู่.

gambolok3 gambolok4 gambolok5 gambolok6 gambolok1


 •  
 •  
 •  
 •  
 •