จับตา SABUY หลังจับมือกับ Ninja Van ขยายอาณาจักรขนส่ง แถมปีหน้าเตรียมรับเทรนด์สินทรัพย์ดิจิทัล

  • 326
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นอีกครั้งที่ SABUY ต่อยอดขยายอาณาจักรด้านการรับส่งพัสดุ ซึ่งเป็นหนึ่งใน ecosystem ที่สำคัญของ SABUY ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ พร้อมการลงทุนครั้งใหญ่เปิดทีเดียว 4 บริษัท โดยเฉพาะ SABUY Diigtal ที่เน้นด้านการศึกษาและลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลและธุรกิจดิจิทัลต่างๆ ที่จะนำมาใช้ใน ecosystem ไม่แน่ปีหน้า SABUY อาจรับธุรกรรมการเงินผ่านเงินดิจิทัล

โดย SABUY บริษัทที่เรียกว่าตอบรับเทรนด์เทคโนโลยีด้านธุรกรรมการเงิน (e-Payment) รวดเร็วที่สุด และในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาถือเป็นบริษัทที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดครั้งสำคัญ โดยเฉพาะการสรรหาพันธมิตรเข้ามาร่วมกันสร้างระบบ ecosystem ทั้งในด้านการชำระเงินและการขนส่งพัสดุสินค้า ซึ่งเป็นผลมาจากตลาด e-Commerce เติบโตอย่างรวดเร็วจากผลกระทบของโรคระบาด

โดยครั้งนี้สามารถกอดคอกับบริษัทการการขนส่งราายใหญ่อีกรายอย่าง นินจาแวน (Ninja Van) ประเทศไทย ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นความร่วมมือภายใต้พันธมิตรกลุ่มไปรษณีย์เอกชนทั้ง 4 แบรนด์ในเครือ SABUY ทั้ง ShipSmile, Plus Express, Point Express และ The Letter Post Service รวมกว่า 8,000 สาขา ครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อม SABUY Maxi ดูแลประกันภัยสำหรับพนักงานและบริษัทฯ

 

Ninja Van เตรียมปรับโฉมรับเติบโต

ด้าน คุณอซิม ฮาลิม ผู้อำนวยการภูมิภาค Ninja Van Group ชี้ว่า นินจาแวนเริ่มต้นจากการรู้จักกลุ่ม SABUY ผ่านทางตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ที่ตั้งอยู่ในศูนย์กระจายสินค้าของนินจาแวน จากนั้นได้เห็นถึงความน่าสนใจ ความหลากหลายและมีศักยภาพ ไม่ว่าจะเป็นบริการด้านธุรกรรมการเงิน ตู้เติมเงินออนไลน์ ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ ระบบจัดการศูนย์อาหารและระบบจัดการร้านค้าปลีก (POS) รวมถึงร้านไปรษณีย์ขนส่งพัสดุ ซึ่งเป็นธุรกิจที่แข็งแกร่งและเอื้อประโยชน์ต่อลูกค้าของนินจาแวนอย่างยิ่ง

นั่นจึงทำให้ตัดสินใจร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่ม SABUY ที่สำคัญได้มองเห็นโอกาสที่จะขยายเครือข่ายและเพิ่มช่องทางการบริการ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงการบริการรับส่งพัสดุได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ด้วยเครือข่ายไปรษณีย์เอกชนของกลุ่ม SABUY ที่มีทั้งสิ้น 4 แบรนด์ มากกว่า 8,000 สาขาครอบคลุมทั่วประเทศ โดยในปีนี้นินจาแวนจะเริ่มต้นให้บริการในร้าน ShipSmile เป็นอันดับแรก ตามมาด้วยร้าน Plus Express, The Letter Post Service และ Point Express ในเดือนมกราคมปีหน้า ที่สำคัญยังได้มอบหมายให้ SABUY Maxi เป็นผู้นำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่น่าสนใจและเหมาะสมกับพนักงาน รวมถึงนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยด้านอื่นให้กับบริษัทฯ เพิ่มเติมด้วย

ปัจจุบัน นินจาแวน ประเทศไทย มีจุดรับส่งพัสดุกระจายครอบคลุมทั้วประเทศจำนวน 220 แห่ง โดยให้ความสำคัญกับลูกค้าผ่านการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีและฝ่ายบริการลูกค้าที่พร้อมให้บริการแบบเฉพาะราย ซึ่งการร่วมมือเป็นพันธมิตรกับกลุ่ม SABUY นอกจากจะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงการบริการได้มากขึ้นแล้ว คาดว่าจะช่วยส่งผลให้ยอดการจัดส่งพัสดุของนินจาแวนเพิ่มขึ้น

โดยในเดือนธันวาคม 2564 ได้มอบข้อเสนอพิเศษสำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้าน ShipSmile ด้วยโปรโมชั่นค่าส่งเริ่มต้นเพียง 16 บาท สำหรับพัสดุน้ำหนักไม่เกิน 3 กิโลกรัม ขนาดโดยรวมไม่เกิน 80 เซนติเมตร รวมถึงโปรโมชั่นพิเศษสำหรับบริการพื้นที่ห่างไกลด้วย

 

เสริมความแข็งแกร่งให้ ecosystem

ด้าน คุณวิรัช มรกตกาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานพาณิชย์และการลงทุน บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) อธิบายว่า การร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับนินจาแวน ช่วยให้เห็นศักยภาพในการที่ทั้ง 2 บริษัทจะเติบโตไปพร้อมกัน เนื่องจากกลุ่ม SABUY มีการลงทุนในธุรกิจรับส่งพัสดุอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการได้นินจาแวนมาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์รับส่งพัสดุ จะช่วยเสริมศํกยภาพและภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ไปรษณีย์ในเครือของ SABUY ทั้งหมด

นอกจากนั้น ความร่วมมือกันครั้งนี้ยังได้ช่วยสนับสนุนธุรกิจใน SABUY ecosystem อย่างเช่น SABUY Maxi บริษัทนายหน้าประกันภัยในเครือ SABUY ซึ่งได้รับความไว้วางใจให้เข้ามาช่วยดูแลและนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่เหมาะสมให้แก่พนักงานของนินจาแวน โดยแบ่งแผนการดำเนินงานออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ ด้านการประกันภัยธุรกิจองค์กร โดยเน้นความเสี่ยงภัยต่างๆ  อาทิ ความเสี่ยงภัยทางธุรกิจขนส่งของนินจาแวน การประกันภัยทรัพย์สิน อาคารคลังเก็บสินค้า การประกันภัยความรับผิดต่อบุคคลภายนอก การประกันภัยธุรกิจหยุดชะงัก การประกันภัยรถยนต์ที่ใช้ในการขนส่ง และการประกันภัยการขนส่งสินค้าพัสดุ เพื่อสร้างความมั่นใจและอุ่นใจให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น

อีกส่วนหนึ่งจะเป็นการประกันภัยให้กับพนักงานนินจาแวน เพื่อเป็นสวัสดิการพิเศษให้กับทางพนักงานนินจาแวนและรวมถึงญาติพี่น้องของทางพนักงานนินจาแวนด้วย โดยมีการประกันภัยรถยนต์ (ภาคบังคับและสมัครใจ) การประกันภัยบ้านอยู่อาศัย การประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล การประกันภัยโรคมะเร็ง เป็นต้น โดยทาง SABUY Maxi นำเสนอเงื่อนไขความคุ้มครองและอัตราเบี้ยประกันภัยที่คุ้มค่าในราคาพิเศษ ประหยัดสูงสุดถึง 50% รวมถึงได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆมากมาย โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 นี้เป็นต้นไป

 

เปิดบริษัทใหม่รองรับเทรนด์อนาคต

นอกจากนี้เพื่อเป็นการต่อยอดในธุรกิจในภาพรวม ทางคณะกรรมการบริหาร SABUY Technology Public Company Limited ยังได้มีการอนุมัติให้บริษัทจัดตั้ง 4 บริษัทใหม่ประกอบไปด้วย บริษัท สบาย พอซ จำกัด (Sabuy POS Company limited) เพื่อลงทุน และพัฒนาในระบบ Point of System (POS) หรือระบบขายหน้าร้าน บริษัท สบาย สปีด จำกัด (Sabuy Speed Company Limited) เพื่อใช้ในการลงทุนในธุรกิจ Drop-off และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ บริษัท สบาย แอคเซลเลอเรเตอร์ จำกัด Sabuy Accelerator Co., Ltd. เพื่อศึกษาและลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องนวัตกรรมต่างๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพสินค้าและบริการภายใต้ ecosystem ของ SABUY หรือถ้าพูดง่ายๆ บริษัทนี้ทำหน้าที่ในการเฟ้นหา Startup หรือธุรกิจที่สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะนำมาใช้กับธุรกิจในเครือและพันธมิตรหรือ ecosystem ของ SABUY ในอนาคต

และ บริษัท สบาย ดิจิตอล จำกัด (Sabuy Digital Company Limited) เพื่อศึกษาและลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลและธุรกิจดิจิทัลต่างๆ เพื่อรองรับการใช้งานใน ecosystem ของ SABUY ถ้าอธิบายง่ายๆ คือ บริษัทที่มีหน้าที่ในการศึกษาการทำธุรกรรมผ่านเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) หรือระบบ NFT (Non-Fungible Token) และในปีหน้าบริษัทนี้จะมีบทบาทอย่างยิ่ง

เรียกว่าต้องจับตาการพัฒนาของธุรกิจ SABUY โดยเฉพาะในอนาคตที่เทรนด์เงินดิจิทัล (Cryptocurrency) และ NFT จะกลายเป็นเทรนด์หลักของธุรกิจ และการขยายเทรนด์นี้ไปสู่ธุรกิจอื่นๆ ในเครือและพันธมิตร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพด้าน e-Payment ให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย


  • 326
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา