ไทยเตรียมเฮ ต่อไปนี้จะทำอะไรก็ไม่ต้องใช้เงินสด ธปท. แถลงทดลองระบบ “QR Code ชำระเงิน” SCB ร่วมเป็นผู้เล่นรายใหญ่ นำร่องพร้อมทดลองระบบ

 • 164
 •  
 •  
 •  
 •  

ธปท. (ธนาคารแห่งประเทศไทย) แถลงข่าว ความร่วมมือการใช้มาตรฐาน QR Code เพื่อการชำระเงิน ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายต่าง ๆ พร้อมทั้งผู้ให้บริการทางการเงินในไทย จัดสัมมนา “QR Code มิติใหม่ของการชำระเงิน” และมีการจัดบูธสาธิตการให้บริการชำระเงินด้วย QR Code โดยผู้ให้บริการทางการเงินต่าง ๆ

SCB_1

ทางด้านผู้เล่นรายใหญ่อย่าง SCB ธนาคารไทยพาณิชย์ ก็ได้เตรียม Payment Solution ต่าง ๆ เพื่อรองรับการชำระเงินด้วยระบบ QR Code และก้าวสู่ระบบดิจิทัลแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

SCB_2

โดยประโยชน์ของการชำระเงินผ่าน QR Code มี 4 ข้อด้วยกัน ดังนื้

 1. QR Code เป็นมาตรฐานกลางที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากล เปิดโอกาสให้ผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการสามารถใช้งานร่วมกันได้ โดยไม่ซับซ้อน ไม่วุ่นวายต่อการดำเนินการ
 2. เป็นการเพิ่มช่องทางการชำระเงินที่สะดวกและต้นทุนต่ำ ให้ผู้ใช้บริการจัดการบัญชีได้ง่ายกว่าการทำธุรกรรมด้วยเงินสด
 3. เพิ่มความปลอดภัยในการชำระเงิน เจ้าของบัตรมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น สามารถสแกน QR Code ชำระเงินโดยไม่ต้องให้บัตรหรือข้อมูลบนบัตรเลย
 4. สามารถต่อยอดไปสู่นวัตกรรมทางการเงินได้อย่างหลากหลาย เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ร้านค้าขนาดกลางและเล็กสามารถขอสินเชื่อ โดยไม่ต้องใช้สินทรัพย์เป็นหลักประกันอีกต่อไป เพราะใช้เพียงข้อมูลการชำระเงินบนระบบก็เพียงพอแล้ว

SCB_3

คุณ อารักษ์ สุธีวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Strategy Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า SCB เล็งเห็นความสำคัญของการสร้างสังคมไร้เงินสด การนำระบบการชำระเงินด้วย QR Code มาใช้ จะเป็นการปฏิรูประบบการชำระเงินให้เข้าสู่สังคมไร้เงินสดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น”

SCB_4

โดยภายในบูธสาธิตการให้บริการชำระเงินด้วย QR Code ของ SCB นั้น ได้จัดเตรียมตัวอย่างต่าง ๆ ให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้แอพพลิเคชั่น SCB Easy มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อน้ำกับเครื่อง Vending Machine ที่ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีเหรียญทอน และไม่ว่าจะซื้อล็อตเตอรี่หรือขึ้นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ก็ไม่ต้องใช้เงินสดอีกต่อไป

SCB_5

อย่างไรก็ตาม บริการการชำระเงินด้วย QR Code นี้ยังอยู่ในขั้นตอนทดสอบระบบของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยเปิดให้ธนาคารและผู้ให้บริการทางการเงินเสนอโครงการเข้าพิจารณาใน Regulatory Sandbox ให้ธนาคารต่าง ๆ ได้ส่งระบบการชำระเงิน QR Code นี้ให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้บริการและนำผลตอบรับมาพัฒนาระบบ

SCB_6

ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่า หนึ่งในผู้นำร่องระบบการชำระเงินผ่าน QR Code อย่าง SCB นั้น จะต่อยอดและพัฒนาระบบนี้ต่อไปอย่างไร และในวันที่ระบบเปิดให้ใช้ได้อย่างทั่วถึงในวงกว้างในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ SCB มีลูกค้าเพิ่มไว้ตามเป้าที่คาดหวังไว้หรือไม่? ต้องติดตามชมกันต่อไป

SCB_7

Copyright © MarketingOops.com


 • 164
 •  
 •  
 •  
 •