“I’m Charlie” แคมเปญอาลัยเหยื่อก่อการร้าย Charlie Hebdo ไวรัลในข้ามคืน-สำนักข่าวดังทั่วโลกอุทิศหน้าหนึ่งให้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

โน้ต: ในฐานะตัวแทนของสำนักข่าวดิจิตอล Marketing Oops!.com ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อความสูญเสียจากเหตุการณ์ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นกับหนังสือพิมพ์  Charlie Hebdo ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในนามส่วนตัว ขอประนามการกระทำของผู้ก่อการร้ายที่ใช้วิสัยอันธพาลข่มขู่และสังหารผู้เห็นต่างอย่างโหดร้าย ป่าเถื่อน อันสะท้อนถึงภาวะความคิดและอารมณ์ที่ไม่เป็นผู้ใหญ่ ไม่สามารถอดทนอดกลั้นต่อความคิดเห็นอันแตกต่างหลากหลายของสังคมประชาธิปไตย

อุ้งทีนหมี

politiken

กลางดึกคืนวันที่ 7 มกราคม เกิดเหตุสะเทือนวงการสื่อสารมวลชนอีกครั้งเมื่อผู้ก่อการร้าย 3 คนก่อเหตุสังหารหมู่ในที่ทำการนิตยสาร Charlie Hebdo ซึ่งเป็นนิตยสารรายสัปดาห์ที่มีการนำเสนอภาพวาดล้อเลียนเหตุการณ์ต่างๆ ตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นเหตุให้มีนักข่าว 10 คนและตำรวจ 2 นายเสียชีวิตและมีผู้บาดเจ็บอีกหลายคน หลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญนี้ประชาคมโลกต่างไว้อาลัยต่อเหตุการณ์และก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการทำหน้าที่สื่อมวลชน สาเหตุคาดว่าเกิดจากทวิตเตอร์ของนิตยสารดังกล่าวทวีตภาพล้อเลียนของ นายอาบูบาการ์ อัล บักดาดี แกนนำกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย

“เสรีภาพของการนำเสนอข้อมูลไม่สามารถถูกทำลายเมื่อต้องต่อกรกับความป่าเถื่อนและการแบล็คเมล์จากผู้ที่พยายามทำลายประชาธิปไตยและสิ่งที่พวกเราต่อสู้เพื่อมัน ในนามของผู้ที่ต่อสู้เพื่อต้องล้มตายเพื่อปกป้องสิทธิอันทรงคุณค่านี้ พวกเราจงสนับสนุนการต่อสู้ของ Charlie Hebdo เพื่อเสรีภาพทางข้อมูลเถิด” ตัวแทนของ Reporters Without Borders ระบุ

กระแสต่อต้านการใช้ความรุนแรงครั้งนี้กลายเป็นเทรนด์ที่โด่งดังชั่วข้ามคืนโดยสำนักพิมพ์ดังทั่วโลกต่างอุทิศหน้าหนึ่งเพื่อเขียนภาพการ์ตูน ภาพข่าวและข้อความเกี่ยวกับพวกเขา ต่อไปนี้เป็นหน้าหนังสือพิมพ์ของสำนักข่าวดังภายหลังเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญหนึ่งวัน

Independent

UK’s The Independent

สารแรงๆ ที่ไม่ต้องตีความใดๆ

Latribune

French Financial newspaper La Tribune

Liberation

French newspaper Liberation

แปลว่า “พวกเราทุกคนคือ Charlie”

Berlinerkurier

German daily newspaper Berliner Kurier

แปลว่า “คุณจะประหารเสรีภาพของพวกเรามิได้”

Lemonde

French newspaper Le Monde

พาดหัวใหญ่ “เราคือ Charlie”

Liberte

French sports newspaper L’Equipe

หนังสือพิมพ์กีฬาประชดว่าแต้ของพวกคนป่ากับฝ่ายเสรีชนเป็น 12-0

Politiken

Danish daily broadsheet newspaper Politiken

เนื้อหาง่ายๆ “ถูกทำลายแต่ยังเดินหน้าต่อไป”

Demorgen

Belgian newspaper De Morgen

ปากกา vs ปืน

ซึ่งภายหลังการนำเสนอข่าวและแสดงจุดยืนของสื่อมวลชน ประชาชนจากทั่วทุกมุมโลกต่างรวมตัวกันอย่างสงบเพื่อรณรงค์ต่อต้านความรุนแรงในครั้งนี้ภายใต้คอนเซปต์ I’m Charlie โดยเฉพาะในกรุงปารีสที่มีประชาชนหลายพันคนออกมารวมตัวที่จตุรัสกลางเมืองเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ความรุนแรงที่เพิ่งผ่านมา

FullSizeRender-4-640x480 FullSizeRender-21-480x640 Paris

Source

Source2

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง